Nền kinh tế các nước trên thế giới hiện nay, vận hành theo xu thế hội nhập với sự hình thành của cáctổ chức hợp tác quốc tế,các khu vực mậu dịch tự do và tiến tới nhất thể hóa. Do vậy, cùngvới quá trình đổimới kinh tế nói chung, các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam cần phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình hội nhập. Gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Việt Nam trong tiếntrình hội nhập kinh tế quốc tế. Trong thời gian qua, thực hiện chính sách đa phương hóa, đadạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong hợp tác đa phương và song phương. Hội nhập kinh tế quốc tế đã đem lại những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đất nước như mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã trở thành một trong những nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển, có tácdụng thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, mở rộng đa dạng các ngành nghề, nâng cao năng lực quản lý và trình độ công nghệ của thành phố, mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo thêm nhiều việc làm mới, góp phần mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế của thành phố. Nhưng hiện nay đứng trước ngưỡng cửa của WTO, có thể nói cơ hội là rất lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ trong thu hút FDI. Nếu chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa rủi ro thì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là địa phương thu hút FDI lớn của cả nước. Chính vì vậy, khi mà thời điểm Việt Nam gia nhập WTO đang đếngần, vấn đề phòng ngừa rủi ro trong thu hút FDI tại thành phố càng trở lên nóng bỏng và cần thiết. Xuất phát từ nhận thức về tầm quan trọngphải phòng ngừa rủi ro trong thu hút FDI để nền kinh tế của thành phố có thể phát triển vững chắc khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Do đó đề tài luận văn “Phòng Ngừa Rủi Ro Trong Thu Hút FDI Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Khi Việt Nam Gia Nhập WTO” được hình thành xuất phát từ những lý do nêu trên.

pdf90 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1172 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phòng Ngừa Rủi Ro Trong Thu Hút FDI Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Khi Việt Nam Gia Nhập WTO, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên