Việt Nam ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra với một tốc độ chóng mặt.Chính vì thế, nhu cầu vui chơi giải trí của con người cũng tăng lên. Ngày nay, vật nuôi không chỉ đơn thuần là những động vật vô thức mà chúng được con người coi như những người bạn tri kỉ mà không gì có thể sánh bằng. Thú nuôi cũng có những vấn đề về tâm sinh lí mà có thể chủ vật nuôi cũng không thể có hết được những kiến thức về chúng.
50 trang |
Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 3794 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Quy hoạch quán Café Pet, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI NÓI ĐẦU
Việt Nam ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra với một tốc độ chóng mặt.Chính vì thế, nhu cầu vui chơi giải trí của con người cũng tăng lên. Ngày nay, vật nuôi không chỉ đơn thuần là những động vật vô thức mà chúng được con người coi như những người bạn tri kỉ mà không gì có thể sánh bằng. Thú nuôi cũng có những vấn đề về tâm sinh lí mà có thể chủ vật nuôi cũng không thể có hết được những kiến thức về chúng.
Để có được không gian dành cho những người yêu thích thú cưng có thể giao lưu, trao đổi thông tin ,nhóm 4 xin giới thiệu Dự án: Quy hoạch quán Café Pet.
Với niềm đam mê thú nuôi, chúng tôi hi vọng dự án sẽ tạo ra một không gian đậm chất thiên nhiên, nơi những người có cùng niềm đam mê có thể chia sẻ những thông tin với nhau, nơi những người đang bộn bề với công việc có thể thưởng thức được không gian xanh, hoang dã với động vật, thả mình với tình yêu thương thú nuôi. Không tham vọng nhiều nhưng chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự liên kết giữa con người với thiên nhiên, với những loài động vật cũng có tình yêu thương, tâm tư, tình cảm.
PHẦN 1: MÔ TẢ DỰ ÁN
1.1.Tóm tắt sơ lược về dự án.
Tổng quan của dự án
Tên dự án: Quy hoạch quán Cafe Pet
Tên quán: Pet’s house
Địa điểm: Hà Nội
Diện tích: 300 m2
Ban quản lý dự án:
4 Group- Trường ĐH Thăng Long
Chủ đầu tư
Tên chủ đầu tư: Công ty TNHH Group 4.
Địa chỉ liên hệ: Hà Nội
Điện thoại: (84-4)5584167 – (84-4)5584168 – (84-4)5572123
Fax: (84-4)5584201
Email: quanlyduan4.tlu@gmail.com
Sự cần thiết của dự án
- Ở Hà Nội, không gian dành cho thú nuôi, ngoài ở nhà chủ ra, hầu như là rất ít. Hiện tại cũng có một vài cửa hàng café dành cho những người yêu thích thú cưng nhưng không gian nhỏ, ít người biết đến và chỉ là những người yêu thú gặp nhau và trò chuyện.
- Dự án vừa là quán café , vừa là trung tâm chăm sóc trao đổi kinh nghiệm nuôi thú cảnh của những dân chơi Hà Thành.
Mục tiêu của dự án đầu tư
- Dự án tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.
- Mang tới một địa chỉ đáng tin cậy cho người nuôi pet, giúp họ giao lưu, gặp gỡ bạn bè, chăm sóc thú nuôi và có thêm hiểu biết về con vật cưng của mình.
- Đóng góp vào ngân sách của nhà nước.
Các bên tham gia.
Chủ đầu tư.
Công ty Cổ phần Xây dựng Tam Thành
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội
Sở Kế hoạch và đầu tư Xây dựng thành phố Hà Nội
Ban kiểm tra và thẩm định.
Mô hình tổng thể của dự án.
1.2.1. Sơ đồ các hạng mục công trình
1.2.2. Khu Sân vườn
- Diện tích 120 m2
- Là không gian xanh của quán, là nơi có những cây cảnh tạo dáng, trang trí là những lồng chim đa dạng thể loại. Khách hàng đến với quán có thể được hưởng không gian xanh ngập tràn màu sắc cũng như âm thanh của thiên nhiên.
- Trang thiết bị cho khu này:
+ Hệ thống chiếu sáng vào buổi tối
+ Cây cảnh được tạo dáng
+ Lồng chim
+ Hòn non bộ
1.2.3. Khu bàn ngồi xung quanh vườn cây :
- Tầng 1 và tầng 2, diện tích 80 m2/ tầng
- Là nơi những người yêu thích động vật có thể giao lưu trò chuyện, cũng như trao đổi những kiến thức, thông tin về thú cưng. Ngoài ra, khách hàng có thể thưởng thức những món ăn, thức uống đa dạng của quán
- Trang thiết bị :
+ Bàn ghế gỗ ngồi bêt, có gối đệm
+ Hệ thống chiếu sáng buổi tối
+ Trang trí bởi những bể thủy tinh thú ốp vào tường
1.2.4. Khu bàn ngồi khép kín
- Tại tầng 2, diện tích 50m2/ phòng, có 2 phòng
- Là không gian riêng khép kín
1.2.5. Khu nhà điều hành
- Diện tích sử dụng: 60m2
- Đây là nơi quản lý của quán, là nơi tập trung họp của nhân viên.
1.2.6. Khu Bar
- Diện tích : 40m2, tại tầng 1
- Là quầy tiếp tân thuận tiện cho khách hàng đến liên hệ và đặt chỗ, cũng như gọi đồ. Ngoài ra đây cũng là nơi pha chế cũng như chế biến thức ăn cho khách hàng- những người yêu thích động vật.
- Thiết bị phục vụ
+ Các thiết bị nấu nướng, pha chế
+ Các thiết bị và dụng cụ cho tạp vụ
1.2.7. Khu để xe
- Diện tích : 30 m2 / tầng 1
- Diện tích phòng là nơi kiểm soát vé ra vào của khách hàng
- Xe của khách có thể để trên vỉa hè Lê Văn Lương có mái che.
PHẦN 2: QUẢN LÝ DỰ ÁN
2.1. Quản trị phạm vi dự án
2.1.1. Lập kế hoạch phạm vi:
a. Đầu vào:
- Mô tả sản phẩm:
Cà phê đã trở thành một món ngon dành cho tâm hồn mỗi người, người tìm đến cà phê khi có những tâm sự, trăn trở, người tìm đến cà phê như tìm một nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc, người tìm đến cà phê đơn giản như một cách thưởng thức cuộc sống. Và cà phê thú nuôi cũng vậy giúp cho mọi người lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống, giúp cho mọi người có nơi để cùng nhâm nhi cả phê thư giãn cùng với những thú cưng của mình.
Cà phê thú cưng sẽ mang lại cho mọi người nơi lý tưởng để chia sẻ mọi thứ về thú cưng như kinh nghiệm chăm sóc, giới thiệu thú nuôi của mình, tìm cho mình một vật nuôi ưng ý hoặc có thể là chỉ đến ngắm nhìn, chơi đùa với các con vật. Đến với cà phê thú cưng sẽ không chỉ đơn giản là thư giãn cùng bạn bè bên ly cà phê mà còn là nơi để mọi người vui chơi cung như chia sẻ sở thích.
Đến với quán cà phê – thú cưng khách hàng có thể thả lòng mình tự do trong một không gian khoáng đãng, để tâm hồn trở nên bay bổng, để thấy cuộc sống này trở nên tươi mới hơn.
Với mục tiêu dự án là xây dựng trung tâm giao lưu trong nhà lẫn ngoài trời cho những người yêu thích thú nuôi nhằm tạo ra “gu” mới của quán cà phê với phong cách mới mẻ, sinh động với những con thú mà trước đây chỉ có ở trong khu sở thú, vùng quê hay khu du lịch thám hiểm mới có. Do đó để tạo ra khu giải trí bổ ích, gần gũi với thiên nhiên như vậy các thiết bị trang trí cũng cần phải gần gũi với thiên nhiên.
Dưới đây là bản mô tả sản phẩm thiết kế 2 tầng của quán mang phong cách khác nhau cho khách lựa chọn.
Tầng 1:
Điểm nhấn của quán là khu vực chính giữa quán được thiết kế là một không gian xanh gồm có các cây cảnh trang trí, hồ nước nhân tạo và các lồng chim tạo một khu vườn sinh thái. Khu vườn sinh thái mini này kết hợp với một hàng ghế mây sang trọng màu vàng được bố trí xung quanh khu vườn giúp khách hàng dễ dàng thưởng thức, cảm nhận được tiếng chim hót níu lo, tiếng nước chảy róc rách, khách hàng sẽ hoàn toàn đắm mình vào thiên nhiên mà quên mất rằng mình đang ở giữa lòng trung tâm thành phố.
Tại khu vực bên trong quán các khách hàng không những gặp mặt nhau để tán ngẫu hay bàn công việc mà có thể mang những con vật cưng của mình đến để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho bạn mình nghe. Có thể đây là một trong các biện pháp khắc phục stress hiệu quả.
Tầng 2:
Ấn tượng rất đặc biệt khi bước chân vào Pet House là một không gian trầm trên một nền ánh sáng tối, một mùi thơm rất lạ như hương gỗ quyện cùng, Sàn nhà lót bằng lông thú hoặc là sàn gỗ tự nhiên, mọi vật liệu trang trí đều được sưu tầm kỹ lưỡng, toàn bộ bức tường được dán bằng giấy có hình vân gỗ cùng với những vật trang trí có nguồn gốc từ gỗ, cây cỏ, đá…sao cho phù hợp với đặc tính tự nhiên của từng con vật khác nhau. Việc đục tường, tạo khung sắt, ốp gỗ cũng như sử dụng trang bị những trang thiết bị như đèn, cửa kính… để tạo độ ẩm cũng như không khí thích hợp cho từng chú thú cưng. Thời gian đầu quán chưa nhiều những con thú, nhưng hy vọng trong tương lai gần sẽ làm một Pet House với nhiều hơn nữa những sinh vật cảnh, giống như một vườn cho mọi người đến chiêm ngưỡng.
Khu vực phòng cà phê được thiết kế theo phong cách Nhật với chiếc bàn thấp, bé và chiếc nệm xinh xinh thật thoải mái với chất liệu bằng đá hoặc chiếc nệm được làm từ cói, mây để tránh ẩm mốc phù hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta và còn mang cảm giác như khách hàng đang đi dã ngoại ngoài trời chứ không phải ở trong phòng. Ngoài ra khách hàng có thể đưa mắt cùng ngắm nhìn những con vật trong tủ kính. Cách trang trí trong phòng sẽ là những điểm nhấn thú vị khi có thêm sự xuất hiện của những con vật mà khách hàng có thể trực tiếp cầm, chạm vào nó để thử cảm giác mạnh .
Các điều lệ ràng buộc
+ Cách tiếp cận: Xuất phát từ vấn những người yêu thích thú nuôi chưa có 1 địa chỉ cụ thể để họ có thể giao lưu, trao đổi thông tin và khám phá thêm về thú nuôi. Sự quan tâm của chủ vật nuôi dành ngày nay không chỉ dừng ở bước lo cho vật nuôi có ăn có ở mà còn ở vấn đề tâm lí cũng như sức khỏe của vật nuôi. Chủ vật nuôi cần được tiếp cận với những thông tin cần thiết để có thể nuôi dạy thú nuôi mình khỏe mạnh nên thực hiện dự án này là cách giải quyết vấn đề đó.
+ Vai trò trách nhiệm: (người trực tiếp tham gia dự án)
+ Chủ sở hữu cũng là người quản trị dự án: có trách nhiệm thực hiện có hiệu quả quá trình quản lý dự án, và đạt được những mực tiêu của dự án.
Tính toán được những thành quả của dự án.
Quản lý quá trình thực hiện dự án qua các công tác: kế hoạch hóa, điều hành, tổ chứ, điều phối và kiểm soát.
Điều hòa mối quan hệ với các phòng chức năng.
Thành lập nhóm dự án.
Thiết lập môi trường làm việc phù hợp.
Ủng hộ, hướng dẫn nhóm dự án trong suốt quá trình thực hiện dự án.
Giải quyết các vấn đề phát sinh và quản trị rủi ro.
Có khả năng giải quyết hầu hết các vấn đề quan hệ giữa các cá nhân.
Quản trị tích hợp và điều phối, thúc đẩy động lực cho sự phát triển của dự án cũng như những người đang giúp đỡ thực hiện dự án.
+ Người tài trợ dự án (là chủ sở hữu vì nguồn vốn ở đây được tài trợ bằng 100% vốn chủ sở hữu) phải có trách nhiệm
Bảo trợ cho dự án.
Chủ động điều hành các vấn đề không thuộc quyền giải quyết của dự án.
Hòa giải xung đột lợi ích giữa các bên.
Đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án.
Điều phối các đơn vị cung ứng nguồn lực thực hiện dự án.
Phản hồi về tình hình hoạt động của dự án với người quản trị dự án.
Tạo cơ hội cho người quản trị dự án phát triển kỹ năng chuyên môn.
- Các ràng buộc:
+ Tính chất yêu cầu của sản phầm:
Lành mạnh, an toàn tuyệt đối
Khu ăn uống hợp vệ sinh, xây dựng theo quy trình chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng.
Các khu thiết kế một cách cẩn trọng, tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng: an toàn, hợp lý.
Phối cảnh phải được chuẩn bị kỹ, giám sát theo đúng bản vẽ. Không phá hoại môi trường, làm ảnh hưởng đến điều kiện sống xung quanh.
+ Ràng buộc về mặt ngân sách: Quản trị rủi ro để tránh thất thoát, chi trội, vượt quá ngân sách đã đề ra.
+ Ràng buộc về mặt nguồn lực:
Lao động: Đảm bảo an toàn lao động, trả lương và bảo đảm theo đúng luật lao động. Giám sát để tránh tình trạng thuê thừa nhân công.
Các yếu tố đầu vào: Luôn kiểm tra mức độ cung ứng và sự biến động của các yếu tố đầu vào; linh hoạt chuẩn bị trước những phương án dự trù khi có sự thay đổi yếu tố đầu vào.
b. Công cụ và kĩ thuật:
- Phân tích sản phẩm: sản phầm dành cho những người yêu thích thú nuôi nên việc xây dựng cần hướng theo nhu cầu của những người yêu thích động vật
- Phân tích lợi ích chi phí:
+ Lợi ích: lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội:
Lợi ích kinh tế: lợi nhuận thu được từ việc bán dịch vụ dịch vụ ăn uống và thư giãn chính là lợi ích thu được cho chủ đầu tư.
Lợi ích xã hội: mang lại niềm vui cho những người yêu thích động vật: giải trí, ăn uống. Chính xác là đem lại cuộc sống tinh thần cho con người: thư giãn,vui đùa bên thú cưng.
+ Chi phí: chi phí bỏ ra của chủ đầu tư chính là chi phí xây dựng quán, chi phí lương và chi phí vận hành của cả dự án.
Phương án thay thế: hiện chưa có phương án thay thế.
Đánh giá: dự án có bước đi thực tế sát với nhu cầu của xã hội
c. Đầu ra:
- Phạm vi dự án: xây dựng trên qui mô đất hiện co
- Kế hoạch quản trị dự án: xây dựng và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. hoàn thành đúng tiến độ thi công.
2.1.2. Xác định phạm vi:
a. Đầu vào và đầu ra
Báo cáo phạm vi:
Tầng 1: Bao gồm: Nhà để xe, bar, cầu thang, khu tầng 1 và khu sân vườn
Tầng 2: Bao gồm: Các phòng cà phê, nhà điều hành + khu WC và khu vực ngồi bàn cà phê
Dưới đây là bản mô tả chi tiết về phạm vi dự án cho từng hạng mục công trình như sau:
Tầng 1: Tổng diện tích cả 3 khu = 100m2 gồm nhà để xe, bar và khu cầu thang.
Khu vực
Mô tả
Chức năng
Khu nhà để xe
Tổng diện tích: 30m2
Gồm khu dành riêng cho để xe các loại khác nhau
Trông giữ xe trong khoảng thời gian hoạt động của quán từ 8h đến 23h
Khu bar
Tổng diện tích: 30m2
thiết kế gồm 3 khu vực: Chế biến thức ăn, khu pha chế và nơi ra vào cho khách hàng để liên hệ đặt chỗ, gọi đồ ăn, nước uống
Mỗi khu vực đều phải thiết kế theo chức năng, nhiệm vụ, tần suất hoạt động sao cho khoa học và hợp lý nhất để nhân viên phục vụ có sự thuận tiện nhất trong công việc chức năng của mình và với khách hàng thì cảm thấy được sự hài lòng của mình với quán về mức độ chuyên nghiệp và sự tiện lợi khi đến.
Khu WC + cầu thang lên tầng 2
Tổng diện tích: 30m2
Gồm 2 khu: khu wc, cầu thang lên xuống
Nhà vệ sinh là nơi khách hàng có tần suất ra vào nhiều để giải quyết những nhu cầu thiết yếu nên cần thiết kế rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ… nó giúp cho khách hàng thật sự thoải mái khi vào khu vực này ngoài ra nó giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng với số tiền mình bỏ ra khi vào quán.
Khu
sân vườn
Tổng diện tích: 120m2
Vị trí giữa là hòn non bộ có đài phun mưa tự động chứa trong một cái bể lớn và xung quanh là các cây cảnh tạo dáng, trang trí những lồng chim đa dạng thể loại và hệ thống ánh sáng để chiếu vào buổi tối.
Tầng 2:
Khu vực
Mô tả
Chức năng
Khu phòng
cà phê
Tổng diện tích: 100m2
Gồm 2 phòng (50m2 mỗi phòng)
Tạo không gian kín với các lớp xốp cách âm để tránh tiếng động ầm ĩ xung quanh bên ngoài.
Nhà điều hành
Diện tích: 60m2
Gồm 2 khu
KV1: Là nơi tiếp nhận, xử lý yêu cầu của khách hàng
KV2: Là nơi tập chung, họp hành đối với nhân viên trong quán và giám đốc. Ngoài ra còn thiết kế riêng một vài khu vực làm việc cho giám đốc, khu để đồ cho nhân viên…
Khu vực ngồi bàn cà phê
Bên xung quanh tường phải được ốp bằng tủ kính, hệ thống chiếu sáng. Từ tầng 2 khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ khung cảnh khu sân vườn.
b. Công cụ, kỹ thuật
Phân tách công việc
STT
WBS
Công việc
Ghi chú
1
1.0
Ký hợp đồng với công ty tư vấn thiết kế và dịch vụ đầu tư
Giám đốc dự án
1.1
Tiếp nhận hợp đồng từ phía công ty
1.2
Thương thảo hợp đồng với công ty
1.3
Ký kết hợp đồng với công ty
2
2.0
Thành lập ban quản lý
Ban điều hành và các thành viên thuộc ban quản lý dự án
3
3.0
Thực hiện các thủ tục chuẩn bị
Tất cả các phòng ban
3.1
Tiếp nhận mặt bằng
3.2
Họp toàn bộ các bên liên quan
3.3
Khảo sát địa hình
3.4
Bố trí khuôn viên và thiết kế sơ bộ
3.5
Họp thống nhất ý tưởng thiết kế
3.6
Nghiên cứu và chuẩn bị cơ sở pháp lý
3.7
Xin xét duyệt và chờ giấy phép thi công từ các cơ quan pháp lý thành phố Hà Nội
3.8
Dự toán cho toàn bộ dự án
4
4.0
Lựa chọn nhà thầu thiết kế
Phòng thiết kế, Phòng thông tin, Phòng thư ký và hành chính, Phòng tư vấn trình lên ban điều hành
4.1
Sơ tuyển nhà thầu
4.2
Lập hồ sơ mời thầu và mời thầu
4.3
Chấm thầu
4.4
Chấm thầu và thẩm định kết quả đấu thầu
4.5
Báo cáo kết quả đầu thầu cho công ty
4.6
Lựa chọn nhà thầu trúng thầu và ký kết hợp đồng
5
5.0
Thiết kế và xây dựng
Các ban nhóm khác hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dưới sự giám sát của phòng thanh tra giám sát
6
6.0
Thẩm định thiết kế
Ban điều hành, Phòng thiết kế, Phòng tư vấn, Phòng thông tin
6.1
Kết hợp Công ty duyệt bản thiết kế
6.2
Trình chủ đầu tư, giải ngân chi phí thiết kế
7
7.0
Hoàn thiện bản thiết kế xây dựng dự án
Trưởng các phòng tiến hành họp tiểu ban, kiêm tra nhiệm vụ cho từng thành viên, phải chịu trách nhiệm hoàn thành công việc được giao
7.1
Tiếp nhận và thẩm định mẫu
7.2
Kết hợp công ty duyệt bản thiết kế xây dựng
7.3
Sửa chữa bản thiết kế theo ý kiến phản hồi của Công ty tư vấn thiết kế
8
8.0
Họp tổng kết dự án
Ban quản lý dự án họp tổng kết dự án, quan tâm phân tích các sai sót, rút kinh nghiệm, tổng kết thành quả công việc của các phòng và rút kinh nghiệm.
8.1
Lắng nghe ý kiến và mức độ hài lòng của công ty
8.2
Các ban nhóm họp và rút kinh nghiệm
8.3
Tổ chức biểu dương thành viên tích cực, khen thưởng
8.4
Tổng kết thành quả dự án và kết thúc dự án
2.1.3. Kiểm tra phạm vi dự án
a. Đầu vào:
Kết quả công việc:
Bước đầu triển khai công việc cho thấy nội dung và mục tiêu của dự án là hoàn toàn phù hợp và dự án mang nhiều tính chất khả thi. Xét trên phương diện hiệu quả dự án mang lại thì dự án đáp ứng được cả 2 yêu cầu: mục tiêu sinh lời và mục tiêu phát triển xã hội (không gian dành cho những người yêu thích động vật)
Qua việc thẩm định về chi phí cũng như lợi nhuận thì dự án được chấp nhận để tiến hành.
Các khâu chia tách trong dự án được thực thi theo đúng tiến độ đề ra và nguồn nhân lực được sử dụng hiệu quả. Mặc dù chi phí đầu vào có biến động tuy nhiên nó biến động trong giới hạn dự án dự đoán trước.
- Khu Sân vườn : Đây là không gian xanh mang hơi hướng thiên nhiên, đem lại cho khách hàng cảm giác thoải mái và thư giãn
- Khu bàn ngồi xung quanh vườn cây: Là nơi khách hàng có thể thư giãn và thưởng thức món ăn và đồ uống đa dạng của quán
- Khu bàn khép kín : Là nơi dành cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng không gian riêng
b. Công cụ và kỹ thuật:
Tiến hành kiểm tra và rà soát lại những nguồn lực để thực hiện, đảm bảo việc xây dựng công trình nằm trong độ an toàn và đảm bảo chấp hành đúng theo những ràng buộc và các giả thiết đã nêu lên ở trên. Đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như tài chính của dự án. Xem xét lại tình hình tài chính cảu chủ đầu tư vẫn nằm trong khả năng tài trợ cho dự án thi công và hoàn thành.
c. Đầu ra:
Thông qua các phân tích kỹ thuật và phạm vi dự án ở những phần nêu trên. Kết luận phạm vi dự án có thể chính thức chấp nhận và thông qua.
2.1.4. Kiểm soát thay đổi phạm vi:
a. Đầu vào:
*Cơ cấu phân tách công việc:
Dựa trên các nguyên lý cơ bản của cấu trúc phân rã công việc (WBS):
1. Một đơn vị công việc chỉ xuất hiện một nơi trong WBS.
2. Nội dung công việc trong một mục WBS bằng tổng các công việc dưới nó.
3. Một mục WBS là nhiệm vụ của chỉ một người, ngay cả khi có nhiều người thực hiện công việc này.
4. WBS phải nhất quán với cách thực hiện công việc; trước hết nó phải phục vụ nhóm dự án và các mục đích khác nếu thực tế cho phép.
5. Các thành viên nhóm dự án phải tham gia phát triển WBS để bảo đảm tính nhất quán
6. Mỗi mục WBS phải có tài liệu đi kèm để bảo đảm hiểu được chính xác phạm vi công việc.
7. WBS phải là công cụ linh hoạt để đáp ứng những thay đổi không tránh được, điều khiển nội dung công việc theo đúng tuyên bố về phạm vi.
*Báo cáo hoạt động:
Cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến dự án một cách thường xuyên và cẩn thận nhất.
Các hoạt động phát sinh cần phải báo ngay cho người quản lý để có những quyết định kịp thời, hạn chế việc chậm tiến độ thi công cũng như phát sinh tăng chi phí lên nhiều lần.
Các hoạt động cần có sự phối hợp chặt chẽ, liên quan đến nhau để hỗ trợ nhau trong việc thực hiện
*Kế hoạch quản trị phạm vi:
Bước 1: Tiến hành theo thứ tự từng bước yêu cầu của quản trị phạm vi:
1. Lập kế hoạch phạm vi
2. Xác định phạm vi dự án
3. Kiểm tra phạm vi dự án
4. Kiểm soát thay đổi phạm vi dự án.
Bước 2: Tiến hành giám sát và theo dõi tiến trình thực hiện dự án theo đúng nội dung đã đề ra
Bước 3: Kết thúc xây dựng dự án và giữ cho dự án theo đúng nhịp độ hoạt động.
b. Công cụ và kỹ thuật:
*Hệ thống kiểm soát thay đổi:
Quản trị rủi ro của dự án: Đưa ra các kế hoạch thay thế, đề phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra với dự án. Yêu cầu kiểm soát gắt gao khi có bất cứ sự thay đổi nào