Lactose là một disaccharide do một phân tử glucose và một phân tử galactose liên kết với nhau tạo thành .
Đường lactose tồn tại dư ới hai dạng :
- Dạng α-lactose monohydrat C12H22O11.H 2O
- Dạng β-lactose anhydrous C12H22O11
41 trang |
Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 2364 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Sản xuất GOS (hay Galacto-Oligosaccharides) từ enzyme β-galactosidase của các vi sinh vật khác nhau, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1
MỤC LỤC:
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU ĐƯỜNG LACTOSE: .............................................. 4
1.1. Công thức cấu tạo và tính chất vật lý : .................................................... 4
1.2. Sản phẩm lactose trên thị trường : .......................................................... 5
PHẦN 2: ENZYM β-GALACTOSIDASE ......................................................... 5
2.1. Giới thiệu chung: ..................................................................................... 5
2.2. Các phương pháp cố định enzyme: ......................................................... 8
2.3. Cố định enzym trên cotton ..................................................................... 11
PHẦN 3: QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ .............................................................. 14
3.1. Sơ đồ khối: ............................................................................................ 14
3.3 So sánh 2 qui trình: ............................................................................... 31
PHẦN 4: SẢN PHẨM .................................................................................... 32
4.1. Giới thiệu chung: .................................................................................. 32
4.2. Chỉ tiêu chất lượng: ............................................................................... 34
4.3. Chức năng và ứng dụng: ....................................................................... 35
4.4. Hướng phát triển ứng dụng của GOS trong công nghệ thực phẩm: ....... 36
PHẦN 5: THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ: .......................................................... 36
PHẦN 6: TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................ 41
2
Danh mục hình:
Hình 1.1: Công thức cấu tạo phân tử α-lactose và β-lactose ............................... 4
Hình 1.2: Lactose trên thị trường ........................................................................ 5
Hình 2.1: Cơ chế hoạt động của enzyme _galactosidase ................................... 6
Hình 2.2: Quá trình cố định enzym lên PEI ...................................................... 13
Hình 3.1: Sơ đồ khối Sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase tự do có
nguồn gốc từ A. oryzae ..................................................................................... 14
Hình 3.2: Sơ đồ khối sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase cố định bằng
bông vải có nguồn gốc từ A. oryzae ................................................................. 15
Hình 3.3: Thiết bị phản ứng .............................................................................. 17
Hình 3.4: Ảnh hưởng của hàm lượng lactose ban đầu đến sự tạo thành GOS. .. 18
Hình 3.5: Biến đổi của các chất theo thời gian. ................................................ 19
Hình 3.7: Thiết bị xử lý bằng than hoạt tính. .................................................... 20
Hình 3.8: Mô hình thiết bị membrane tubular module. ..................................... 22
Hình 3.9: Nguyên tắc hoạt động của SMB ....................................................... 24
Hình 3.10: Mô tả sự khác nhau của các vùng ................................................... 25
Hình 3.11: hệ thống cô đặc chân không nhiều nồi ............................................ 26
Hình 3.12: Nguyên lý thiết bị sấy phun ............................................................ 28
Hình 3.13: Thiết bị phản ứng ............................................................................ 29
Hình 4.1: Công thức cấu tạo Galactooligosaccharide ....................................... 33
Hình 5.1: Ảnh hưởng của nồng độ glucose đến năng suất tạo GOS ................. 38
3
4
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU ĐƯỜNG LACTOSE:
1.1. Công thức cấu tạo và tính chất vật lý :
Lactose là một disaccharide do một phân tử glucose và một phân tử galactose liên kết với
nhau tạo thành .
Đường lactose tồn tại dưới hai dạng :
- Dạng α-lactose monohydrat C12H22O11.H2O
- Dạng β-lactose anhydrous C12H22O11
Hình 1.1: Công thức cấu tạo phân tử α-lactose và β-lactose
Tỷ lệ hàm lượng giữa α-lactose và β-lactose phụ thuộc vào giá trị pH và nhiệt độ .
Bảng 1.1: Một số tính chất vật lý của lactose
Đại lượng Đơn vị đo α-lactose
monohydrat
β-lactose anhydrous
Phân tử lượng
Nhiệt độ nóng chảy
Độ hòa tan ở 150C
Góc quay cực
Da
0C
g đường / 100gnước
độ
360
202
7
+89,4
342
242
50
+35
Lactose là đường khử . Độ ngọt của lactose thấp hơn nhiều so với các disaccharide và
monosaccharide thường gặp . Nếu như độ ngọt của saccharose được đánh giá với chỉ số là
100 , của mantose là 32 , glucose là 74 , của frutose là 173 thì độ ngọt của lactose chỉ đạt 16.
Lactose có thể bị thủy phân tạo ra 2 monosaccharide là glucose và galactose bởi enzyme β-
galactosidase .
5
1.2. Sản phẩm lactose trên thị trường :
Hình 1.2: Lactose trên thị trường
- Tính chất : sản phẩm ở dạng tinh thể màu trắng hoặc bột tinh thể , có vị ngọt , tỉ trọng
1,525 , dễ dàng tan trong nước , không tan trong cồn , cloroform và ether .
- Thành phần :
Lactose ≥ 98%
Protein ≤ 0,1%
Tro 0,1-0,3%
Hàm lượng ẩm 4-5%
Salmonella không có
Coliform không có
Tổng hàm lượng vi sinh vật nhỏ hơn 2000 cfu/g
PHẦN 2: ENZYM β-GALACTOSIDASE
2.1. Giới thiệu chung:
- _galactosidase là một lactase. Các "enzyme lactase" từ lâu đã được sử dụng để thủy
phân lactose trong sản xuất của một số sản phẩm từ sữa, trong y học dùng làm thuốc hỗ trợ
đường tiêu hóa. Enzyme β-galactosidase có thể được thu nhận từ động vật, thực vật cũng
như vi sinh vật. Enzym được sản xuất từ vi sinh vật có năng suất và hoạt tính cao hơn so với
enzym từ động vật và thực vật. Đặc tính của enzym phụ thuộc vào nguồn thu nhận, enzym
từ các nguồn khác nhau có pH, nhiệt độ tối thích khác nhau. Không phải tất cả các nguồn
enzym đều an toàn khi sử dụng trong công nghệ thực phẩm, các lactases từ nấm men
(Kluveromyces lactis), nấm mốc (Aspergillus oryzae) và vi khuẩn (Circulans Bacillus), ba
lactases này đã được thương mại và được công nhận là an toàn cho sản xuất thực phẩm.
- β- galactosidase là enzym xúc tác phản ứng thủy phân liên kết β-1.4-D galactoside
trong phân tử đường lactose tạo thành glucose và galactose. Sau đó người ta phát hiện ra
6
enzym cũng có thể tạo liên kết glycosidic giữa hai saccharide bằng cách loại bỏ nước trong
phản ứng transgalactosylation. Vì thế enzym có thể tổng hợp các oligosaccharide . Ví dụ :
GOS từ lactose. β- galactosidase thực hiện bằng cách cộng thêm galactose vào lactose.
- Cơ chế phản ứng: E + S ES P + E
- Trung tâm hoạt động của enzyme _galactosidase:
Hình 2.1: Cơ chế hoạt động của enzyme _galactosidase
7
Bảng 2.1: Các nguồn β-galactosidase
Vi khuẩn Escheridia coli
Bacillus megaterium
Thermus aquaticus
Streptococcus lactis
Streptococcus
thermopillus
Lactobacillus bulgaricus
Lactobacillus helveticus
Bacillus sp.
Bacillus circulans
Bacillus
stearothermopillus
Lactobacillus sporogenes
Nấm mốc Neurospora crassa
Aspergillus foetidus
Aspergillus niger
Aspergillus flavus
Aspergillus oryzae
Aspergillus phoenicis
Mucor pucillus
Mucor miehei
Scopuloriopsis
Alternari palmi
Curvularia inaegualis
Fusarium moniliforme
Alternaria alternara
Nấm men Kluyveromyces (Saccharomyces) lactis
Kluyveromyces (Saccharomyces) fragilis
Candida pseudotropicalis
Wingea roberstii
Thực vật Đào
Mơ
Hạnh nhân
Hoa hồng dại
Giống cỏ linh lăng
Cà phê quả
Động vật Ruột
Não và các mô da
8
Bảng 2.2: Các điều kiện để sản xuất GOS từ β-galactosidase của các vi sinh vật khác nhau
2.2. Các phương pháp cố định enzyme:
- Cố định enzym là giới hạn về mặt vật lý, định vị enzym trong một vùng không gian
nhất định để duy trì hoạt động xúc tác của enzym mà có thể sử dụng nhiều lần và liên tục.
- Cố định β-galactosidases có thể ảnh hưởng đáng kể đến tính chất của enzyme. Ví dụ :
pH và nhiệt độ ổn định, các thông số động học … Nếu áp dụng đúng kỹ thuật cố định có thể
cải thiện tính chất của β-galactosidases như tính ổn định ở pH và nhiệt độ họat động của
enzyme. Enzyme cố định trong các hạt mang thường dẫn đến giảm 20-30% hoạt tính.
- β-galactosidases có thể được cố định bởi một số phương pháp, như phương pháp liên
kết cộng hóa trị, phương pháp cố định enzyme trong khuôn gel, phương pháp hấp phụ vật lý
hoặc sự kết hợp của những phương pháp này. Vì mỗi phương pháp có những ưu điểm và
9
hạn chế riêng của nó, nên việc lựa chọn phương pháp thích hợp phụ thuộc vào các enzym,
chất mang, phản ứng, điều kiện phản ứng …
Phương pháp liên kết cộng hóa trị: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến.
Trong phương pháp sử dụng 2 hoặc các hợp chất đa chức, có vai trò như là chất tạo liên kết
cho các xúc tác sinh học. Các chất mang thường là polypeptide, polysaccharide, dẫn xuất
của xenllulose… Các enzyme có thể liên kết cộng hóa trị với nhau tạo thành một đại phân
tử không hào tan. Trong trường hợp cố định β-galactosidase, phương pháp này thường được
sử dụng kết hợp với phương pháp cố định khác, chủ yếu là hấp phụ và cố định trong khuôn
gel.
Phương pháp cố định enzyme trong khuôn gel: Phương pháp được dựa trên sự cố
định của enzyme trong mạng gel của chất mang polyme hoặc membrane. Hạn chế chính là
enzyme cố định có thể thất thoát trong quá trình sử dụng nhiều lần do kích thước phân tử
nhỏ so với các mạng lưới chất mang. Nhược điểm tiếp theo là sự khuếch tán bị hạn chế.
Phương pháp được phân thành năm loại chính: mạng gel, microcapsule, liposome,
membrane, và đảo ngược micelle. Trong đó, phương pháp mạng gel là được sử dụng rộng
rãi nhất.
Những enzym này được cố định trong chất mang của các polyme tổng hợp hoặc tự nhiên.
Alginate là một polysaccharide tự nhiên, được sử dụng kết hợp với gelatin để cố định β –
galactosidase của A. oryzae. Tuy nhiên, các enzyme chỉ có 25% hoạt tính ban đầu.
Phương pháp hấp phụ vật lý: Đây là phương pháp đơn giản nhất và lâu đời nhất để
cố định enzym lên chất mang. Phương pháp dựa trên tương tác giữa các enzym và chất
mang, như liên kết hydro, tương tác kỵ nước, lực van der Waal, và sự kết hợp các liên kết.
Ưu điểm: rẻ tiền, ít ảnh hưởng tới các enzym là protein hơn là hóa chất.
10
Bảng 2.3: Phương pháp cố định ß- galactosidase
11
2.3. Cố định enzym trên cotton
2.3.1. Nguyên liệu
Enzym β –galactosidase của A. oryzae:
β-galactosidase từ Aspergillus oryzae có trọng lượng phân tử khoảng 90000 Dalton, hoạt
tính enzym 106.742 LU /g (Tổng công ty phát triển enzyme New York, LU là lượng enzym
cần thiết để giải phóng 1 mmol glucose mỗi phút từ lactose ở pH 4,5 ở 37oC).
Cotton:
Vải bông là một vật liệu rẻ tiền và phổ biến rộng rãi trong vật liệu sợi. Nó có nhiều ưu
điểm như diện tích bề mặt lớn, sức bền cơ học cao và độ xốp cao.
Các miếng vải bông làm từ 100% cotton có cellulose từ 85-90%.
Polyethyleneimine (PEI):
Polyethyleneimine [PEI; (C2H5N) n] là một polyamine tổng hợp với nhiều các nhóm
amin. PEI đã được chấp nhận như là một chất mang trong công nghiệp cố định chất xúc tác
sinh học. PEI có thể cố định cho các enzym hòa tan. Là một polymer tích điện dương tạo
phức với các loại điện tích âm.
PEI có thể được hấp thụ hay ghép đồng hóa trị. Khi liên kết đồng hóa trị, PEI tạo 2 hoặc
nhiều liên kết chéo, thường là với glutaraldehyde. Khi PEI tạo phức, tương tác bị ảnh hưởng
12
bởi nồng độ muối, pH, và nồng độ các thành phần có thể kết tủa. Cục Quản lý dược thực
phẩm (FDA) đã cho phép PEI như là một phụ gia thực phẩm trực tiếp trong thực phẩm cho
con người.
Trong bài này sử dụng PEI 50% (w / v) trung bình trọng lượng phân tử 750000 Dalton.
Glutaraldehyde (GA)
Liên kết đồng hóa trị xảy ra ở những nhóm chức phản ứng như là nhóm cacbonyl của
glutaraldehyde. Glutaraldehyde tương tác liên kết chéo với các nhóm amin.
Hoạt tính tương đối của các enzyme mà không có liên kết chéo là 83%. Sau khi sử dụng
lần đầu tiên hoạt tính tương đối giảm xuống còn 67.5% do sự thất thoát. Hoạt tính tương
đối của enzyme liên kết chéo bằng glutaraldehyde không thay đổi (83%) và ổn định ngay cả
sau khi sử dụng đến lần thứ tám.
Trong bài này sử dụng GA 25% (w / v).
2.3.2. Phương pháp cố định
Cố định enzym trên vải cotton có 3 bước chính: hấp phụ của PEI lên vải cotton, đưa
enzym vào PEI-cotton, GA liên kết chéo với PEI-enzyme. Enzym cố định được giữ lạnh
đông cho đến khi sử dụng.
Cho 1 ml PEI có pH 8, nồng độ PEI 0.22% (w / v) được bổ sung vào 0.2 g các mảnh vải
bông trong bình erlen 125 ml, PEI phân bố đồng đều đến chất mang.
Sau khi hấp phụ PEI, cho 50 mg enzym vào bình (10 ml dung dịch enzyme 5 mg /ml).
Khi bổ sung enzyme dung dịch có màu trắng đục. Sau đó được giữ ở nhiệt độ phòng trong
10-15 phút. Thông thường, sự ghép nối được hoàn thành khi màu trắng đục biến mất.
Những miếng cotton PEI-enzyme cho vào GA 0.2% (w / v), pH 7.0 trong 5 phút. Sau đó
được cho liên kết chéo với GA giữ trong thời gian 420 phút ở nhiệt độ phòng. Các miếng
cotton có màu vàng ở cuối quá trình cố định. Cuối cùng, miếng cotton được rửa với nước
cất.
Phần đầu của cố định, phải nghiên cứu tìm các tỷ lệ PEI enzyme thích hợp bằng cách
thay đổi nồng độ PEI và pH ban đầu, đó là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ
enzyme cố định trên cotton, pH của PEI được điều chỉnh bằng NaOH hay HCl.
13
Hình 2.2: Quá trình cố định enzym lên PEI
So với các enzyme trong dung dịch, cố định enzyme β -galactosidase có nhiều ưu điểm
trong sản xuất GOS, như enzyme có thể dùng lại, năng suất cao, cải thiện sự ổn định nhiệt,
hoạt động liên tục, việc hình thành sản phẩm được kiểm soát, năng suất cao, enzyme không
nhiễm vào sản phẩm.
14
Tạp chất
Enzyme β-
galactosidase tự do
Lactose
Nước Phản ứng
Than hoạt
tính
Xử lý than hoạt
tính
Lọc
Sản phẩm
Tạp chất
Tách GOS
Cô đặc
Sấy phun
Mụi than
& enzyme
PHẦN 3: QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ
3.1. Sơ đồ khối:
3.1.1. Sơ đồ 1: Sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase tự do có nguồn gốc
từ A. oryzae
Hình 3.1: Sơ đồ khối Sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase tự do có nguồn gốc
từ A. oryzae
15
Tạp chất
Enzyme β-
galactosidase cố định
Lactose
Nước Phản ứng
Than hoạt
tính
Xử lý than hoạt
tính
Lọc
Sản phẩm
Tạp chất
Tách GOS
Cô đặc
Sấy phun
Mụi than
& enzyme
3.1.2. Sơ đồ 2: Sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase cố định bằng bông vải có
nguồn gốc từ A. oryzae
Hình 3.2: Sơ đồ khối sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase cố định bằng bông
vải có nguồn gốc từ A. oryzae
16
3.2 Giải thích qui trình công nghệ
3.2.1 Qui trình 1: Sản xuất GOS dùng enzyme β-galactosidase tự do có nguồn gốc từ
A. oryzae
3.2.1.1 Phản ứng
Mục đích công nghệ: chế biến
Chuyển hóa lactose thành GOS .
Các biến đổi
Vật lý: nhiệt độ tăng.
Hóa học: nồng độ các chất thay đổi hàm lượng GOS, glucose, galactose tăng
lên , hàm lượng lactose giảm do phản ứng thủy phân lactose.
Hóa sinh: enzyme β-galactosidase xúc tác phản ứng thủy phân lactose. Sau phản
ứng lượng GOS đạt được là 27% với 50% lactose đã được chuyển đổi hay phản
ứng.
Bảng 3.1: Thành phần các chất sau phản ứng.
Các chất sau phản ứng Hàm lượng các chất(%)
Lactose
Glucose
Galactose
GOS
2OS
3OS
4OS
5OS
6OS
50.38
17.22
4.98
27.42
0.00
18.30
5.77
2.35
1.01
Hóa lý: hiện tượng bốc hơi nước, đường tinh thể hòa tan, độ nhớt thay đổi.
Vi sinh: không có thay đổi nhiều.
Phương pháp thực hiện:
Cho dung dịch lactose đã tiệt trùng và được gia nhiệt tới 40oC vào bình phản ứng, giữ
dung dich ở nhiệt độ 40oC. Cho cánh hoạt động với tốc độ 30 – 50 vòng/phút. Chỉnh pH
dung dịch về 4.5 rồi bổ sung enzyme vào.
Giữ nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình phản ứng.
Khi phản ứng kết thúc, nâng nhiệt độ dung dịch đến 950 Cđể vô hoạt enzyme.
Thiết bị:
Thiết bị dạng hình trụ, đáy cầu bằng thép không rỉ. Xung quanh thân dưới và đáy là lớp
vỏ áo để giữ nhiệt cho dung dịch trong quá trình phản ứng. Phía trong có cánh khuấy. Một
motor làm cánh khuấy quay được đặt phía trên đỉnh thiết bị. Cơ chất và enzyme được cho
vào thiết bị qua cửa đỉnh.
17
Hình 3.3: Thiết bị phản ứng
Người ta có thể đặt cảm biến nhiệt và pH trong thiết bị để theo dõi nhiệt độ và pH trong suốt
quá trình phản ứng.
Các yếu tố ảnh hưởng:
Nhiệt độ và pH:
Mỗi enzyme có một nhiệt độ và pH tối thích khác nhau. Tại nhiệt độ và pH tối thích
này hoạt lực của enzyme sẽ là cao nhất. Đối với enzyme β-galactosidase có nguồn gốc từ A.
oryzae thì pH tối thích là 4.5 và nhiệt độ tối thích là 40oC.
Enzyme:
Trong điều kiện thừa cơ chất, vận tốc phản ứng phụ thuộc tuyến tính vào nồng độ
enzyme :
Với: – vận tốc phản ứng; - nồng độ enzyme.
Nhưng khi nồng độ enzyme quá lớn, cơ chất không đổi thì vận tốc phản ứng tăng chậm
và tiến về cực đại. Do đó ta cần tính toán lượng enzyme sử dụng cho phù hợp để đạt được
tốc độ phản ứng cao và không lãng phí enzyme.
18
Cơ chất:
Hàm lượng lactose ban đầu trong môi trường là môt nhân tố quan trọng ảnh hưởng tối
việc hình thành GOS. Lượng GOS thu được càng lớn khi môi trường chứa càng nhiều hàm
lượng lactose. Hàm lượng lactose cũng ảnh hưởng tới loại GOS được taọ thành. Khi hàm
lượng đường lactose ban dầu tăng thì hàm lượng các GOS có khối lượng phân tử lớn hơn sẽ
tăng nhiều hơn hàm lượng các GOS có khối lượng phân tử thấp hơn.
Bảng 3.2: Hàm lượng các loại GOS tạo thành trong môi trường có hàm lượng lactose
khác nhau.
Loại GOS Hàm lượng tạo thành
trong môi trường
lactose 50g/l
Hàm lượng tạo thành
trong môi trường
lactose 500g/l
3OS 9.2% 18.3%
4OS 1.5% 5.5%
5OS 0.2% 3.1%
6OS 0% 1.1%)
Tuy nhiên khi nghiên cứu môi trường tập trung lactose 400g/l và 500g/l người ta thấy
chỉ có một khác biệt nhỏ về sản xuất GOS . Do đó, ta sẽ sử dụng môi trường chứa 400g/l
lactose để sản xuất vì ở nồng độ lactose cao thì độ nhớt dung dịch cao và khả năng hòa tan
của nó trong nước thấp sẽ dẫn tới khó khăn trong sản xuất.
Hình 3.4: Ảnh hưởng của hàm lượng lactose ban đầu đến sự tạo thành GOS.
Thời gian:
Yếu tố thời gian là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới quá trình sản xuất GOS. Nếu thời
gian quá ngắn hiệu suất chuyển đổi lactose không cao và GOS tạo thành không nhiều, nhưng
thời gian quá dài tuy hiệu suất chuyển đổi của lactose vẫn tăng nhưng hàm lượng GOS tạo
thành lại giảm. Hai đồ thị dưới thể hiện mối quan hệ giữa thời gian phản ứng, tỉ lệ lactose
19
được chuyển đổi, và tỉ lệ GOS tạo thành. Dựa vào đồ thị ta tính toán được thời gian phản ứng
thích hợp của phản ứng là 37.5h.
Hình 3.5: Biến đổi của các chất theo thời gian.
Hình 3.6: Giản đồ biểu diễn hàm lượng GOS tạo thành theo phần trăm chuyển đổi của
lactose.
Thông số công nghệ:
Nhiệt độ phản ứng: 40oC.
pH: 4.5.
Tốc độ khuấy: 30 – 50 vòng/phút.
Thời gian: 37.5h.
Lactose cho vào:400g/l.
Lượng enzyme cho vào: 1mg/ml đối với chế phẩm enzyme có hoạt tính 106.742
LU/g (Tổng công ty phát triển enzyme New York, LU là lượng enzym cần thiết để giải
phóng 1 mmol glucose mỗi phút từ lactose ở pH 4,5 ở 37oC).
20
3.2.1.2 Tách các tạp chất bằng than hoạt tính:
Mục đích công nghệ : khai thác tách các tạp chất trong dung dịch.
Các biến đổi: có sự hấp thụ chất màu lên bề mặt than hoạt tính.
Nguyên tắc hoạt động:
Than hoạt tính là vật liệu carbon có độ xốp cao. Khả năng hấp thụ của than hoạt tính
lớn hơn than thường 50-60 lần. Bề mặt riêng của than hoạt tính có thể đạt đến 1300-
1700m2/g. Than hoạt tính có thể hấp thu nhiều loại tạp chất, đặc biệt là chất màu và chất
mùi.
Bơm dung dịch chứa GOS sau phản ứng vào thiết bị dạng cột chứa than hoạt tính. Chọn
lưu lượng dòng chảy sao cho hỗn hợp đủ thời gian tiếp xúc với than hoạt tính, để cho các
chất màu có thể hấp thụ lên than hoạt tính, sản phẩm đươc làm sạch theo yêu cầu.
Thiết bị: đường kính thân 0.7m và chiều c