KHÁI QUÁT VỀ BỆNH MẠCH VÀNH
Bệnh mạch vành là gì?
là một tình trạng mà trong đó các động mạch vành cung cấp chính của trung tâm không còn khả năng cung cấp máu và oxy đầy đủ cho cơ tim.
Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành hoặc co thắt mạch vành.
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
DANH SÁCH NHÓMNguyễn Thị Giang 10148053Nguyễn Thị Thu Hà 10148058Trần Thị Hào 10148060Trần Thị Thúy Hằng 10148068Nguyễn Thị Ngọc Thảo 10148226Dương Ngọc Trang 10148264Trương Thị Bích Tuyền 10148326KHÁI QUÁT VỀ BỆNH MẠCH VÀNHBệnh mạch vành là gì? là một tình trạng mà trong đó các động mạch vành cung cấp chính của trung tâm không còn khả năng cung cấp máu và oxy đầy đủ cho cơ tim. Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành hoặc co thắt mạch vành. Triệu chứng: Triệu chứng thường gặp nhất là đau thắt ngực Trường hợp không có triệu chứng thì chỉ có thể phát hiện khi đo điện tâm đồ. Biến chứng: Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành là nhồi máu cơ tim và đột tử. Các biến chứng khác bao gồm rối loạn nhịp tim và suy tim.II. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vànhChế độ ăn uống chứa nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa làm lượng cholesterol trong máu tăng lên. Mức cholesterol trong máu lên tới 240mg/dl là nguy cơ lớn đưa tới vữa xơ động mạch rồi cơn suy tim và tai biến động mạch não. Những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 - 3 lần so với người có lượng cholesterol bình thường, trong đó rất cần quan tâm đến loại cholesterol xấu. Nếu loại cholesterol toàn phần tăng hoặc cholesterol xấu tăng hoặc tăng cả hai thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng cao do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch sẽ làm tăng huyết áp và các hệ lụy kèm theoMức độ lý tưởng của LDL trong máu là dưới 130mg/dl; 130-159 mg/dl là bắt đầu có vấn đề; và lên cao hơn 160mg/dl là nguy hiểm. Khi lượng triglycerid trong máu cao > 200 mg/dL cộng với lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL) cholesterol máu thấp thì nguy cơ bị mắc bệnh mạch vành cũng tăng lên.Lượng natri là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc tăng huyết áp, lượng natri cao và một chế độ ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành.Hút thuốc lá: Nicotin co mạch máu, và khí carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày động mạch, thu hẹp mạch máu.Bệnh béo phì: vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác.Tuổi: vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác.Giới: Đàn ông nói chung là có nguy cơ bệnh mạch vành. Tuy nhiên, nguy cơ cho phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.Bệnh tiểu đường: Tiểu đường là liên kết với tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.Không hoạt động. Thiếu tập thể dục cũng có liên quan với bệnh động mạch vành và một số yếu tố nguy cơ của nó.Căng thẳng. Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như xấu đi yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh mạch vành.Các yếu tố rủi ro thường xảy ra trong liên kết và có thể xây dựng trên nhau, chẳng hạn như béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Khi nhóm lại với nhau, các yếu tố nguy cơ nhất định đặt ở một nguy cơ to lớn hơn nữa của bệnh động mạch vành. III. Probiotic, prebiotic, synbiotics và bệnh tim mạch.Probiotic là gì?“Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng”. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO) đề nghị vào năm 2001.Theo như định nghĩa này thì những vi sinh vật sống bao gồm: vi khuẩn có lợi + nấm menNhững đặc điểm chung của probiotics.Chủng khuẩn probiotic sử dụng dưới dạng thực phẩm phải có khả năng sống sót qua hệ tiêu hóa. • Chúng phải tiến đến ruột non mà vẫn tồn tại.• Chúng phải được chứng minh là an toàn khi sử dụng.• Chúng phải được dùng dưới dạng thực phẩm.• Chúng phải có hiệu quả có lợi và đáng tin cậy. • Sản phẩm có giá cả hợp lý.Tác động tích cực cho hệ tim mạchTheo các nhà khoa học, sự tiêu thụ các LAB có khả năng làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh, giúp ngăn chặn bệnh tim mạch ở người.Phần lớn các chủng Lactobacillus đều có khả năng khử cholesterol huyết thanh.Mức khử cholesterol của các chủng từ 10% – 33,34%.11 chủng Lactobacillus (B5, B6, B8a, B8b, B9a, B9b, B11, B17, M3, M5 và T16) có khả năng khử cholesterol ở mức đáng kể đều có khả năng chịu đựng nồng độ mật 1% – 2%.Vi khuẩn đường ruột chuyển cholesterol sang dạng khó hấp thu hơn (coprostanol).Hấp thụ một lượng cholesterol trong hệ thống ruộtTăng chuyển hóa cholesterol thành chất khác và giảm sự hấp thụ của chất này vào cơ thể.Giảm hấp thụ cholesterol của ruột và tăng sự bài tiết của phân.Giới hạn sự biến đổi cholesterol thành acid mật cho gan dự trữ.Cơ chế tác độngDo sự hình thành propionate, sự đồng hóa cholesterol bởi vi khuẩn, sự gắn cholesterol vào vách tế bào vi khuẩn và sự phân giải bởi enzyme. (Pereire và Gibson).Naruszewics và cộng sự (2002) thấy rằng: L. plantarum có thể làm hạ huyết áp, fibrinogen và LDL cholesterol và gia tăng HDL cholesterol.Cơ chế probiotic giúp hạ huyết áp có thể là do probiotic tạo ra các peptide (ACE inhibitor-like peptides) làm ức chế hoạt tính enzyme chuyển hóa angiotensin I thành angiotensin II.prebiotic prebiotic là một thành phần không tiêu hóa của chế độ ăn uống tới ruột già ở dạng còn nguyên vẹn Prebiotic là nguồn thức ăn cho probioticPrebiotic chủ yếu là OligosaccharidesNhững nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám, hành, chuối, tỏi, a-ti-sô, nhoTác động của prebiotic:Tái tạo sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.Kích thích miễn dịch đường tiêu hóa.Giảm khả năng ung thư ruột kết.Giảm cholesterol trong máu.Tăng cường hấp thu khoáng chất.Cải thiện bệnh viêm ruột.Giảm dị ứng.Chống sâu răng, chống táo bón, Việc bổ sung chế độ ăn uống với prebiotic giảm đáng kể lưu hành TAG, nồng độ cholesterol ở một mức độ thấp hơnSynbiotics là gì?Cải thiện khả năng sống và chiếm ngự trong đường ruột của probiotics.Cho nhiều ảnh hưởng tốt hơn sử dụng probiotic và prebiotic đơn thuần.ProbioticsPrebioticsSynbioticsIV. Các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch1. Maximum Strength Resveratrol.Resveratrol là chất chống oxi hoá mạnh, resveratrol có tác dụng chống lại các gốc oxi tự do, chống viêm khớp, bảo vệ gan, phòng bệnh ung thư, bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hoá thần kinh do tuổi tác.Thành phần: Resveratrol, dầu đậu nành, Gelatin, nước tinh khiết, Glycerin. Chứa <2% là Carmel màu, rượu vang đỏ Extract, Silica, Lecithin đậu nành, Titanium Dioxide màu, Sáp ong vàng.Công dụng: hoạt chất resveratrol có trong Maximum Strength Resveratrol có tác dụng làm hạ đường huyết, hạ cholesterol máu, giảm LDL, cải thiện tuần hoàn máu bằng cách làm bền thành mạch, ức chế sự ngưng kết tiểu cầu, giảm hình thành huyết khối, sẽ giúp bạn tránh được các nguy cơ bị bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.Cách dùng: uống 1 - 2 viên/ngày trong bữa ăn.2. Omega 3Omesga 3 là các axit béo không no đa nối đôi, là chất béo thiết yếu cho hoạt động của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự sản xuất được. Gồm 3 loại chủ yếu: EPA, DHA, DPA.DHA: hợp chất quan trọng trong sự phát triển và nâng cao trí tuệ, làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hoá của bộ não.DPA: cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tế bào thần kinh của thai nhi.EPA: giúp tạo ra Prostagladin trong máu có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu. Đồng thời có thể giảm bớt cholesterol và triglyceride trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho tuần hoàn được thông thoáng, có tác dụng làm giảm tình trạng xơ vữa động mạchOmega 3 có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tim mạch và những lợi ích khác như giảm chất béo không có lợi triglycerides và tăng cgolesterol tốt, chống đông tụ giúp ngă ngừa hiện tượng máu vón cục, giảm huyết áp ở người cao huyết áp. Ngoài ra Omega 3 còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và có vai trò quan trọng trong tạo cấu trúc da và đạc biệt là tầng sừng.3. Tinh chất từ củ nghệChất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ có một số tác dụng tốt như sau:- Curcumin là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước tế bào ác tính: làm vô hiệu hóa tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành bên cạnh. - Curcumin có khả năng loại bỏ gốc tự do, làm tăng hồng cầu, hạ thấp cholesterol máu và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch- Viện Y học dân tộc Hà Nội đã chứng minh curcumin trong củ nghệ có tác dụng giải độc và bảo vệ gan chống lại sự viêm nhiễm và hoại tử tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa mỡ gan, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân viêm gan, xơ gan cổ chướng, đau túi mật, bệnh vàng da- Curcumin còn là chất chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn rất cao.4. Trà atisoTrà atiso có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu. Atisô có thể làm giảm mức độ cholesterol LDL (cholesterol xấu), triglycerides và tổng cholesterol trong huyết thanh, trong khi nâng cao mức độ cholesterol HDL có lợi.Trà atisô trà có thể cải thiện chức năng của gan, đặc biệt là giúp gan hoạt động tốt hơn trong việc đào thải chất độc khỏi cơ thể.Trà atisô rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.5. Tảo SpirulinaNgoài việc cung cấp khoáng đa lượng, vi lượng, vitamin, acid amin thiết yếu cho cơ thể con người, tảo Spirulina còn có khả năng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, chống virus và có tác dụng tích cực đối với người mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng triglyceride, cholesterol LDL trong máu giảm; lượng cholesterol HDL tăng lên, tỉ lệ cholesterol LDL/HDL giảm sau thời gian sử dụng SpirulinaV. Xu hướng phát triểnSản xuất một loại thưc phẩm chức năng có chứa một lượng nhỏ prebiotic và probiotic để giúp duy trì một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, trong đó sản phẩm có chứa lượng probitic cao hơn để giúp làm giảm lipid máu.Chúng có tác dụng làm giảm lượng chất béo được biết đến là yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành, đặc biệt là cholesterol và triacylglyceride.Để thực hiện sự tiến bộ, người tiêu dùng cần phải được giáo dục về những lợi ích sức khỏe khác nhau và làm thế nào để họ có thể sử dụng các sản phẩm này trong chế độ ăn uống của mình mà không có tác dụng phụ hay hậu quả. Để các loại thực phẩm hấp dẫn với người tiêu dùng, các sản phẩm cần phải được điều chỉnh giá cho phù hợp.Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra bổ sung 1 lượng nhỏ prebiotic ( 2,75 g ) vào sữa lên men lactobacillus có thể làm tăng đáng kể số lượng bifidobacteria khi ăn khoảng thời gian bảy tuần đối với cơ thể người khỏe mạnh.