Đề tài Thực tiễn lạm phát ở Việt Nam thời kỳ đổi mới và biện pháp giải quyết

Lạm phát là bạn đồng hành của nền kinh tế thị trường. Trong thời đại ngày nay, lạm phát là vấn đề trung tâm và nhạy cảm hàng đầu của đời sống kinh tế xã hội ở cấp quốc gia và quốc tế. Với tư cách là kết quả tổng hoà của các chính sách kinh tế – xã hội vĩ mô, cũng như của các hoạt động kinh doanh vi mô, lạm phát đã có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp, nhanh hoặc chậm, tích cực hoặc tiêu cực, ở mức độ này hay ở mức độ khác đến toàn bộ các lĩnh vực và khía cạnh hoạt động của Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân Vì vậy, nghiên cứu lạm phát luôn có ý nghĩa thời sự cả về lý thuyết lẫn thực tế. Từ trước đến nay, đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về lạm phát. Bởi vậy, bài tiểu luận nhỏ này của em viết lên không nhằm mục đích đóng góp thêm những tư liệu nghiên cứu mà chỉ có thể là sự đúc kết những kiến thức mà các nhà khoa học đi trước đã để lại. Lạm phát là một đề tài rộng lớn, tổng hợp và luôn mới nên trong dung lượng của một bài tiểu luận, em xin đề cập đến tính hai mặt của lạm phát, cũng như các giải pháp đối phó với lạm phát trong nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung sang cơ chế thị trường.

doc12 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1182 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thực tiễn lạm phát ở Việt Nam thời kỳ đổi mới và biện pháp giải quyết, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên