Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hiện nay, nền kinh tế thị trường định hướng theo chủ nghĩa xã hội có sự quản lý của Nhà Nước, các doanh nghiệp ngày càng phát triển cả về qui mô và chất lượng. Nhu cầu tự kiểm soát doanh nghiệp ngày càng lớn và kiểm toán nội bộ càng trở nên cần thiết. Kiểm toán nội bộ cung cấp các căn cứ để lãnh đạo doanh nghiệp điều hành sản xuất kinh doanh có hiệu quả và chiếm lĩnh được thị trường. Kiểm toán nội bộ là công cụ kiểm tra, đánh giá hoạt động doanh nghiệp ở từng bộ phận, ở tất cả các giai đoạn trước,trong và sau quá trình kinh doanh. Kiểm toán nội bộ là công việc thường xuyên theo nhu cầu và chỉ đạo của lãnh đạo doanh nghiệp. Nếu không có kiểm soát nội bộ, doanh nghiệp sẽ không đánh giá được năng lực, hiệu quả quả của mình, không thể tự tiết kiệm nhuồn lực chi phí.Đối với các báo cáo tài chính nếu không được kiểm tra kịp thời thì khi lập báo cáo sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Khi hoạt động kinh tế mạnh và có uy tín thì các báo cáo của doanh nghiệp sẽ được tin tưởng hơn, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc bạn hàng, nhà đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất xâm nhập thị trường. Do tất cả các nguyên nhân như vậy nên việc nghiên cứu và áp dụng kiểm toán nội bộ là rất cần thiết.

doc17 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1147 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Tìm hiểu những vấn đề cơ bản về kiểm toán nội bộ và hiện trạng của nó tại Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên