Sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới khá đặc biệt, có thể gọi là đặc sản về 2 phương diện: một là đòi hỏi những điều kiện nóng và ẩm khá chặt chẽ, một kiểu khí hậu rừng mà ngay cả ở các vùng nhiệt đới nóng không phải là đâu cũng có thể trồng được; hai là về mặt chất lượng, người đã ăn quen thì cho là “tuyệt vời”, còn những người chưa quen thì không chịu được mùi thơm quá mạnh của nó, đến độ ở các nơi công cộng nhiều nơi cấm không cho mang sầu riêng vào
39 trang |
Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 7752 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tổng quan tài liệu về trái sầu riêng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I – TỔNG QUAN VỀ SẦU RIÊNG:
I.1.Giới thiệu:
Sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới khá đặc biệt, có thể gọi là đặc sản về 2 phương diện: một là đòi hỏi những điều kiện nóng và ẩm khá chặt chẽ, một kiểu khí hậu rừng mà ngay cả ở các vùng nhiệt đới nóng không phải là đâu cũng có thể trồng được; hai là về mặt chất lượng, người đã ăn quen thì cho là “tuyệt vời”, còn những người chưa quen thì không chịu được mùi thơm quá mạnh của nó, đến độ ở các nơi công cộng nhiều nơi cấm không cho mang sầu riêng vào. Hình 1: Cây sầu riêng
Cũng như hương vị của nó, thành phần dinh dưỡng cho thấy sầu riêng là một loại quả đặc biệt, giá trị calo, tỷ lệ cacbohydrat, protein, lipid, chất khoáng đều rất cao so với các quả khác tuy hàm lượng vitamin chỉ trung bình. Điều này cắt nghĩa phần nào nhận xét chung là về vị sầu riêng được đánh giá là “siêu đẳng” duy chỉ có hương quá mạnh, người không quen khó chầp nhận.
Chính vì lẽ đó người dân vùng Đông Nam A Ùgọi sầu riêng là “hoàng đế của các loại quả”. Họ coi đó như là một “tiên phẩm trần gian”.
Tidbury viết như sau :”chắc chắn một khi người ta đã ngửi mùi sầu riêng thì không bao giờ quên nữa và không có người trung thực nào có thể cho là mình đã biết rõ nghề trồng cây ăn quả ở các vùng nhiệt đới ẩm nếu người đó chưa nếm sầu riêng”. Rutxen Oalaxo trong cuốn “Bán đảo Malaysia năm 1869” có lẽ là người đã mô tả hương vị sầu riêng 1 cách thú vị nhất "Cấu tạo và hương vị mùi sầu riêng thật khó tả, đó là 1 vị trứng, bơ, sữa, gia vị thêm bằng hạt hạnh đào và lẫn trong đó thoang thoảng có vị kem phomat, sốt hành xơri lên men, mặc dù vậy nó vẫn hoàn mỹ và càng ăn người ta càng không muốn dừng lại. Thực sự sầu riêng là 1 cảm giác mới lạ, đáng cho người ta tiến hành 1 cuộc viễn du sang phương Đông”.
Sầu riêng có:
+ Tên tiếng Anh : DURIAN
+ Tên tiếng Pháp : THURIAN
+ Tên khoa học là Durio zibethinus, thuộc họ bombacaceae. Họï này bao gồm cây bao táp của vùng châu Phi (Adansonia digitata), cây hạt dẻ (Pachira aquataca), cây bombax (Bombax ellipticum), cây vải sồi tơ (Chorisia speciosa) và cây gỗ nhẹ (Ochroma pyramidale)]
Phân loại khoa học:
Giới (Kingdom):
Plantae
Ngành (Division):
Magnoliophyta
Lớp (Class):
Magnoliopsida
Bộ (Ordo):
Malvales
Họ (Familia):
Malvaceae(Bombacaceae)
Chi (Genus):
Durio
Lồi (Species):
D. zibethinus
Tên chi Durio (chi sầu riêng) có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á: người Việt gọi là sầu riêng, người Khmer gọi là turen và người Malaysia - Nam Dương gọi là Djoerian (về sau viết là Doerian). Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới gọi sầu riêng là Durian hoặc có ký ngữ khác nhưng phát âm tương tự như chữ Durian.Tuy nhiên, trong chi Durio chỉ có một loài là Durio zibethinus là phổ biến nhất.
I.2. Nguồn gốc- Phân bố:
Sầu riêng có nguồn gốc ở Đông Nam Á và mọc dại trong rừng Malaysia: Sumatra và Kalimantan. Chi durio gồm nhiều loài, không ít loài có cùi quanh hạt ăn được nhưng loài sầu riêng trồng hiện nay cùi dày và hương vị tốt thì không tìm thấy trong rừng do vậy người ta cho rằng sầu riêng đã được thuần hoá từ lâu, ở nước nào thì chưa rõ.
Sầu riêng phân bố chủ yếu ở Indonesia (Nam Dương), Malaysia (Mã Lai) và Brunei, tuy nhiên có thể mọc ở mọi nơi có điều kiện khí hậu tương tự. Các vùng khác mà sầu riêng có thể mọc là Minđanao, Thái Lan, Philipin, Queensland ở Úc, Campuchia, Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Sri lanka và một phần của Hawaii.
Thái Lan là nước xuất khẩu chủ yếu sầu riêng. Ấn Độ, Srilanka và Brunei đều coi sầu riêng là cây có triển vọng nhưng chưa trồng nhiều.
I.3. Phân loại:
Có hơn 100 loại sầu riêng nhưng chỉ có một số trong chúng được nhân dân trồng cho hiệu quả kinh tế.
CHA-NEE
MON-TONG
KAN-YAO
KRA-DUM-TONG
Hình 2: Một số giống sầu riêng được trồng ở Việt Nam
Bảng 1: Những giống sầu riêng phổ biến trên thế giới:
Giống
Tên thông thường
Nguồn gốc
Đặc điểm
D24
Bukit Merah
Reservoir, Perak
Trái hình oval, kích thước trung bình, nặng khoảng 1-2,8 kg/trái. Vỏ có màu xanh đến xanh nâu, gai nhọn và nhỏ. Thịt quả vàng, dày và ngọt
D99
Kop
Thái Lan
Trái hình tròn, kích thước trung bình, nặng khoảng 1-2 kg/trái.vỏ màu xanh đến xanh nâu, gai ngắn, bén. Thịt quả dày, hơi vàng, mềm, ngọt
D123
chanee
Thái Lan
Trái hình oval, lớn, nặng 2-4 kg/trái. Vỏ có màu xanh đến nâu, gai lớn, thịt quả vàng đậm, dày, mềm,ngọt
D145
berseral
Mek
Sầu riêng xanh
Beserral
Kuantan
Pahang
Trái kích thước trung bình, nặng 1-2 kg/trái, hình tròn và hơi nhọn ở phần cuối. Gai dài, gần nhau. Vỏ màu xanh. Thịt quả vàng đậm, mềm và ngọt
D158
Kan Yau
Thái Lan
Trái kích thước trung bình, nặng 2-4 kg/trái, hình oval, dài khoảng 15-17 cm. Vỏ màu xanh nâu. Thịt quả vàng đậm, ngọt
D159
Gối vàng
Thái Lan
Trái lớn, nặng 4-6 kg/trái. Trái dài, hình oval và cong ở cuối. Gai màu nâu. Thịt quả vàng đậm, dày và ngọt
D169
Kelantan
Trái kích thước trung bình, nặng 1-2 kg/trái. Trái hình oval dài với vỏ màu xanh vàng, gai nhọn bén. Thịt quả vàng, dày, mềm, vị ngọt lịm
I.4. Tình hình trồng và xuất nhập khẩu sầu riêng trên thế giới :
Malaysia là nước có nhiều giống sầu riêng nhất nhưng một trong những cường quốc về xuất khẩu sầu riêng lại là Thái Lan. Với quy mô sản xuất công nghiệp, diện tích lớn, hiệu quả cao trước nay Thái Lan chỉ sản xuất để tiêu thụ trong nước nhưng nay đã xuất khẩu sang nhiều nước châu Á như : Singapor, HongKong và cả Pháp và Mỹ.
Bảng 2: Những nước trồng nhiều sầu riêng nhiều nhất
Nước
Năm
Diện tích trồng (ha)
Diện tích có quả (ha)
Sản lượng (tấn)
Thái Lan
1991
95367
64146
539190
Malaysia
1992
61294
19001
384500
Indonesia
1992
36024
152501
Philippin
1987
2030
36713
Thái Lan sản xuất gần 500.000 tấn và Indonesia trên 150.000 tấn mỗi năm, là hai nước trồng nhiều sầu riêng nhất, nhưng chỉ có Thái Lan là có tổ chức xuất khẩu sầu riêng. Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng nhiều nhất thế giới, nhờ hầu hết các vườn chuyên canh đều trồng các giống lai 3n như: Mon-tong, Chanee, Kradom, Khan Yoa... Các giống này đã lai tạo theo định hướng của nhu cầu xuất khẩu như hạt lép (100%), cơm ráo (có thể tách lấy múi (cơm), trái bảo quản và vận chuyển lâu hư, hương thơm trung bình (khách nước ngoài không thích mùi hương quá mạnh của sầu riêng), màu vàng sáng hấp dẫn. Hiện nay, nhiều đơn vị, cá nhân đã nhập giống sầu riêng Thái Lan về trồng, chọn giống Mon-tong ngon nhất.
Khuynh hướng thâm canh ở Thái Lan là chỉ trồng cây thấp để đảm bảo chất lượng như cây mẹ, mau ăn (sau 3 năm trồng có trái bán), mật độ dầy (khoảng cách 6-7 m, thay vì 10-12 m) để đạt năng suất cao ngay những năm đầu cho trái, sau 15-20 năm lại thay giống mới có nhiều đặc tính ưu việt hơn. Cây sầu riêng ở Thái Lan không chỉ trồng ở vùng đất thịt, đất đỏ basalt mà còn phát triển mạnh ở vùng đất cát xám có đầu tư hệ thống tưới và chăm sóc thâm canh cao. Tỷ lệ phân bón NPK cho sầu riêng thời kỳ cây còn nhỏ là 2-3-1, còn cây đã vào giai đoạn khai thác (cho trái) vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể theo tỷ lệ 2-1-1, ở miền Đông, miền Trung cần tăng kali hơn: 2-1-2 hay 2-1-3, dạng kali sulfat tốt hơn dạng clorur vì phân clorur làm giảm phẩm chất trái, trái sượng. Nếu đất thiếu mùn, cần bón lượng phân hữu cơ cao (30-50 kg/gốc/năm).
Bảng 3: Sản xuất sầu riêng ở Malaysia, Indonesia và Philippines
Nước
Sản xuất
Giống chủ yếu
Malaysia
128.555 tấn (1998)
D24 (70% diện tích)
Indonesia
228.668 tấn.
44.016 ha (1993)
Sunan, monthong, Sukun, Sitokong, Simas, Petrack, Chanee
Philippines
8.000 ha (1994)
Chanee, Monthong
Tình hình xuất nhập khẩu sầu riêng :
3 nước xuất khẩu sầu riêng chủ yếu trên thế giới là Thái Lan, Malaysia và Indonesia, các nước còn lại sản xuất chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước hoặc vừa có xuất khẩu vừa nhập khẩu, nhưng sản lượng xuất khẩu chưa nhiều.
Thái Lan là nước sản xuất và xuất khẩu sầu riêng lớn hàng đầu thế giới, trong đó sầu riêng tươi chiếm 81%, sầu riêng đông lạnh chiếm 18% và sầu riêng chế biến chỉ chiếm gần 1%.
Bảng 4: Sản lượng các sản phẩm sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan
(1997-2001) (Đơn vị tính: tấn)
Loại sản phẩm
1997
1998
1999
2000
2001
Tđtbq (%/năm)
Tươi
72.987
87.456
111.042
83.865
116.674
12
Đông lạnh
5.493
43.323
21.814
28.312
26.971
49
Chế biến
34
33
16
103
163
47
Cộng
78.514
130.814
132.874
112.281
143.809
16
Singapore, Hồng Kông và Đài Loan là 3 nước nhập khẩu sầu riêng chính trên thế giới. Tổng sản lượng nhập khẩu của 3 nước này chiếm đến 90% tổng sản lượng sầu riêng xuất khẩu của 3 nước xuất khẩu chính trên thế giới (Mã Lai, Thái Lan và Indonesia).
Singapore: lớn nhất (65%), trên 36745 tấn sầu riêng tươi với giá trị 30,6 triệu US$ vào 1993.
Hồng Kông: lớn thứ hai (20%), 99% là từ Thái Lan. Năm 2001: nhập 83537 tấn, đạt 1161 tỷ baht, tăng 49% so với năm 2000 (55924 tấn, 850 triệu baht).
Mỹ là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn ở khu vực Bắc Mỹ, hầu hết là từ Thái Lan và một ít từ Mã Lai. Năm 2001: nhập 8334 tấn sầu riêng của Thái Lan.
Thị trường Mỹ và Canada: sầu riêng đông lạnh được tiêu thụ nhiều hơn so với sầu riêng tươi. Năm 2001 tổng số sầu riêng đông lạnh Canada nhập từ Thái Lan đạt 1511 tấn với giá trị 490 triệu baht.
Nhu cầu sầu riêng ở thị trường châu Âu nhỏ, Pháp nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh lớn nhất (hầu hết là từ Thái Lan).
Bảng 5: Sản lượng sầu riêng thế giới, sản xuất và phân bố nhu cầu thị trường sầu riêng Thái Lan
Chỉ tiêu
Năm 1999
Năm 2000
Năm 2001
TB 3 năm
SL (tấn)
SL (tấn)
SL (tấn)
SL (tấn)
I. Tồn thế giới
1.400.000
1.400.000
1.400.000
1.400.000
II. Của Thái Lan
789.800
830.000
820.000
813.267
1. Đơng Thái Lan
575.760
628.850
613.900
606.170
2. Nam Thái Lan
214.040
201.150
206.100
207.097
Nhu cầu nội địa
577.960
634.821
616.000
609.594
Nhu cầu nước ngồi
132.860
112.179
122.000
122.346
Dùng cho chế biến
78.980
83.000
82.000
81.327
Bảng 6: Cơ cấu diện tích trồng sầu riêng theo giống ở Thái Lan
Stt
Giống
Diện tích (ha)
Tỷ lệ (%)
1
Monthong
38.686
41
2
Chanee
31.412
33
3
Kan Yao
5.748
6
4
Kradum
2.230
2
5
Giống khác
16.415
17
Tổng cộng
94.491
100
I.5. Tình hình trồng sầu riêng ở Việt Nam:
Trong thế kỷ 20 ở Việt Nam được biết tới 2 giống "sầu riêng mỡ" có lớp cơm màu trắng xám như mỡ và "sầu riêng đường" có lớp cơm màu vàng như đường mía.
Theo thời gian, hoặc nhờ khám phá, hoặc nhờ gây giống, hiện nay sầu riêng (Durio zibethinus) có độ 70 giống (cultivar), trong đó giống "sầu riêng đường không hạt" có triển vọng và được giới tiêu thụ ưa chuộng hơn hết, phân loài này được gây giống đặc biệt ở Thái Lan và Việt Nam: cơm (thịt) ngọt, không có hạt hoặc hạt bị mai một.
Sầu riêng ở Việt Nam trước đây trồng nhiều ở Lái Thiêu, nhưng sau chiến tranh đã được phát triển mạnh trên đất đỏ tương đối mưa nhiều từ Di Linh, Bảo Lộc và các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre nhờ thủy cấp gần. Các vùng đất đỏ ở Sông Bé, Đồng Nai cũng thích hợp với sầu riêng, nếu mùa nắng không kéo dài quá ba tháng (mưa ít hơn 60 mm một tháng được kể là tháng nắng). Nếu trồng ở miệt Nha Trang hay Tây Ninh thì nên tưới nước mùa nắng cho sầu riêng mọc tốt. Nhiều giống sầu riêng, nhất là các giống ở vùng biên giới Thái Lan và Malysia, cho trái hột lép, cơm dày, nên du nhập trồng thử ở Việt Nam.
Ở Việt Nam ngay sau khi sản xuất lương thực ổn định, tiêu thụ quả tăng lên và sầu riêng là 1 trong những loại quả dễ tiêu thụ nhất, do đó trong phong trào mở rộng diện tích cây ăn quả hiện nay sầu riêng là 1 trong những cây được chú ý nhiều nhất. Mặc dù được bán với giá cao gấp 5-10 lần những quả thông thường như chuối, ổi, đu đủ nhưng sầu riêng vẫn được tiêu thụ dễ dàng. Nếu lại biết trong 1kg sầu riêng chỉ có 14-22% phần ăn được trong khi những loại quả thông thường có đến 60-80% phần ăn được càng thấy sầu riêng được đánh giá cao như thế nào.
Tổng diện tích hiện có 11838 ha, sản lượng khoảng 53 ngàn tấn (2003). Trong đó các tỉnh miền Đông Nam bộ chiếm khoảng 55 %, các tỉnh miền Tây Nam bộ chiếm 45%. Nhìn chung sản xuất sầu riêng ở nước ta tính tạp giống còn phổ biến, chưa có giống có lợi thế nổi trội về sản lượng.
Sầu riêng giống khổ qua xanh của Việt Nam, trái nhỏ nhưng sai trái hiện được dân chúng rất thích. Ở Chợ Lách (Bến Tre) hay ở Tiền Giang có giống sầu riêng hột lép được nhà vườn ưa chuộng.
Bảng 7: Diện tích và sản lượng sầu riêng các tỉnh Nam Bộ năm 2002
Stt
Tỉnh
Diện tích
Sản lượng
ha
%
tấn
%
1
Tổng số
11.838
100,0
53.288
100,0
2
Đồng Nai
2.723
23,0
8.744
16,4
3
Bình Phước
1.614
13,6
1.246
2,3
4
Vĩnh Long
1.509
12,7
22.629
42,5
5
Tiền Giang
1.281
10,8
12.263
23,0
6
Bình Dương
748
6,3
985
1,8
7
Bến Tre
639
5,4
543
1,0
8
TP. HCM
500
4,2
1.800
3,4
9
Các tỉnh khác
2.824
23,9
5.078
9,5
Cung cầu thị trường sầu riêng Nam bộ
Nguồn cung cấp sầu riêng từ sản xuất trong nước
Nguồn sầu riêng sản xuất trong nước cung cấp cho thị trường Nam Bộ chủ yếu là từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, TP.HCM.
Trong tổng sản lượng sầu riêng thu hoạch của các tỉnh Nam Bộ, ước tính có khoảng 49.500 tấn cung cấp cho thị trường nội địa, trong đó thị trường Nam Bộ chiếm đến 85%.
TP. Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thu lớn nhất ở Nam Bộ, chiếm đến 44% sản lượng,
Các tỉnh thành còn lại ở Nam Bộ (41%).
Nguồn cung cấp sầu riêng từ nước ngoài
Nhập một lượng khá lớn sầu riêng từ nước ngoài, hầu hết là từ Thái Lan. Sản lượng sầu riêng nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ hầu hết ở thị trường Nam Bộ và chủ yếu ở TP. HCM.
Tổng sản lượng sầu riêng tiêu thụ có đến 27% nhập khẩu.
Sơ lược tình hình trồng sầu riêng ở Cai Lậy (một trong những vùng có diện tích cây sầu riêng lớn nhất và năng suất cao nhất đồng bằng sông Cửu Long):
Vùng đất ven sông Tiền thuộc địa phận huyện Cai Lậy có nhiều loại trái cây đặc sản, trong đó, sầu riêng là một loại trái cây nổi tiếng xưa nay ở cù lao Ngũ Hiệp. Cù lao Ngũ Hiệp, còn gọi cù lao Năm Thôn, nằm giữa sông Tiền, quanh năm trái ngọt, cây lành. Theo các lão nông trong vùng, cây sầu riêng xuất hiện ở đây từ thập niên 60. Ông Hai Tôn (ấp Tân Đông) là một trong những người đầu tiên trồng loại sầu riêng khổ qua xanh. Nhiều năm sau đó, ông Tư Tây (ấp Hoà Thinh ) trồng được giống sầu riêng hạt lép. Cuối thập niên 80, cây sầu riêng được nhà vườn ưa chuộng, đưa vào kế hoạch cải tạo vườn tạp, lên liếp lập vườn cây ăn trái mới từ những nền đất lúa kém năng suất. Do thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu cũng như giá trị kinh tế cao nên hiện nay hộ nào cũng trồng sầu riêng, chiếm hơn 90% diện tích vườn cây ăn trái ở vùng đất phì nhiêu này.
Khoảng 70% sầu riêng ở cù lao Ngũ Hiệp là giống sầu riêng địa phương như khổ qua xanh, lá quéo, hạt lép Tư Tây, với phần lớn là cây trên mười năm tuổi. Còn lại nhà vườn trồng các giống mới như sầu riêng Chín Hóa, Ri6, Monthong v.v... hầu hết là cây tơ dưới 10 tuổi, cho trái rất sung mãn.
Các loại sầu riêng tạp, giống cũ được thay thế bằng các loại giống có thương hiệu mạnh trên thị trường như Mon Thoong, Ri 6, Ray... Sở dĩ 3 giống sầu riêng này được chọn để đầu tư, phát triển vì đây là loại sầu riêng cao cấp của Thái Lan và Việt Nam đã qua quá trình lai tạo, cấy ghép cho năng suất cao và chất lượng trái rất thơm ngon được thị trường ưa chuộng.
Giống sầu riêng Ri6: có nguồn gốc ở Myanmardu nhập vào Việt Namnăm 1986 và được trồng đầu tiên ởBình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ đậu trái. Thời gian xuống giống bằng gốc ghép đến khi ra trái khoảng 36 tháng, thích nghi với khí hậu địa phương.giống cho năng suất khá cao120-150 trái/cây/năm, trọng lượng trái trung bình 2.5-5kg. Về chất lượng trái thì Ri6 có cơm dày, vàng, mịn, ráo, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái.
Giống sầu riêng Monthong: giống có nguồn gốc ở Thái Lan, được ông Trần Minh Tâm mang về Việt Nam trồng từ năm 1991 tại Bình Long, tỉnh Bình Phước.trọng lượng trái khá to 2.5-4.5kg, cơm vàng, sáng, rất ít xơ, mịn, ráo, tỉ lệ cơm: 30-37%. Lưu ý thụ phấn bổ sung để dạng trái cân đối và hạn chế được số ngăn lép.
Giống sầu riêng sữa hạt lép Chín Hóa:là giống được lai tạo ở Việt Nam, trung bình 2.0-3.0kg/trái. Dang hình cầu chia thành 5-6 múi cân đối. Vỏ trái màu vàng đồng khi chin, cơm trái màu vàng, không xơ, hơi nhão, vị rất béo và ngọt, mùi thơm, hạt lép nhiều, tỉ lệ cơm 28.8%, không sượng.
Ngoài ra còn có giống sầu riêng khổ qua xanh: cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế lớn, có thể đạt được vài chục tấn quả/ha. Quả nặng trung bình 1-3kg, cơm dày, vàng, ngọt, béo. Là giống có nhiều triển vọng trong tương lai để đưa vào sản xuất công nghiệp
Năm 2006, sầu riêng Ngũ Hiệp tiếp tục được mùa được giá. Những vườn sầu riêng từ 10 năm trở lên cho năng suất phổ biến từ 20-25 tấn/ha, cá biệt có hộ đạt từ 30-35 tấn/ha. Theo thống kê của UBND xã Ngũ Hiệp, xã hiện có 1.400 ha sầu riêng, 200 ha trồng nhãn, cam, bưởi, chôm chôm xen lẫn với sầu riêng hạt lép. Dự kiến trong năm nay, Ngũ Hiệp sẽ thu hoạch 22.000 tấn sầu riêng, đạt sản lượng cao nhất huyện Cai Lậy.
Không chỉ ở cù lao Ngũ Hiệp, hiện nay nhà vườn ở các xã lân cận như: Tam Bình, Long Khánh, Long Trung, Hội Xuân đang nhân giống trồng sầu riêng, hình thành vùng chuyên canh cây sầu riêng của huyện Cai Lậy.
Nhìn chung, vùng đất miệt vườn này hội tụ tất cả những giống sầu riêng tốt nhất ở Nam bộ. Những vườn mới trồng từ 3-6 năm tuổi có trên 70% là các giống sầu riêng hạt lép. Hiện có đến 10 xã ven sông Tiền có diện tích trồng sầu riêng lên đến 4.600 ha, nhiều nhất là xã Ngũ Hiệp (1.400 ha), Tam Bình (1.200 ha), Long Trung (600 ha), Long Tiên (600 ha). Trong đó, hiện có khoảng 3.000 ha đang cho trái. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy, vụ sầu riêng chính vụ năm 2006, toàn huyện đạt năng suất bình quân 20 tấn/ha, sản lượng 50-60 ngàn tấn trái.
Ưu thế phát triển
Sầu riêng Cai Lậy có nh