Đề tài Tỷ giá hối đoái và vấn đề áp dụng tỷ giá ở Việt Nam

Hiện nay, xu hướng quốc tế hoá và toàn cầu hoá đang diễn ra hết sức sâu sắc trên phạm vi toàn Thế Giới. Đối với Việt Nam,việc tham gia vào nền kinh tế trong khu vực và Thế Giới sẽ mở ra nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đòi hỏi chúng ta phải có những chính sách phù hợp. Một hoạt động có tính chất quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế là ngoại thương. Sự thành công hay thất bại của một quốc gia về chính sách đối ngoại được quyết định bởi chế độ tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại hối là những vấn đề hết sức phức tạp. Chúng ta không thể quên được sự can thiệp bất thành của 15 ngân hàng Trung Ương trước sự sụp đổ của hệ thống tỷ giá hối đoái ở Châu Âu những năm 90; Sự phá giá bất ngờ của đồng bảng Anh (9/1992) trước sự tấn công của những kẻ đầu cơ, mặc dù đã có sự can thiệp tích cực của ngân hàng TW Đức và Anh với khối lưọng 15 tỷ Bảng Anh; Hay hai sự kiện làm rung chuyển thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là sự khủng hoảng của đồng Pê-sô(Mexico – 12/1994) và sự mất giá kỷ lục trong năm 1995, rồi lại lên giá một cách đột biến của đồng USD năm 1996. Việt Nam đang bước những bước đi đầu tiên trên cả hai phương diện lý luận và thực tiễn. Vì vậy, việc nghiên cứu tỷ giá hối đoái là vấn đề hết sức cấp bách đối với chúng ta.Xuất phát từ thực tế khách quan đó, bài viết sẽ đi sâu nghiên cứu về tỷ giá hối đoái và vấn đề áp dụng tỷ giá ở Việt Nam. Cấu trúc bài viết gồm ba phần: Phần I: Tổng quan về tỷ giá. Phần II: Kinh nghiệm của một số nước và thực trang áp dụng chế độ tỷ giá ở Việt Nam. Các giải pháp xúc tiến nhằm mục đích đưa chế độ tỷ giá ở Việt Nam hoạt động có hiệu quả. Qua những kiến thức đã được học trên ghế giảng đường và các phương tiện thông tin đại chúng, em muốn đưa ra những nhận định của riêng mình về vấn đề tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại hối. Trong quá trình nghiên cứu, những hạn chế là khó tránh khỏi, vì vậy em rất mong được sự góp ý của các thầy cô để những bài viết sau đạt chất lượng cao hơn.

doc14 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1089 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Tỷ giá hối đoái và vấn đề áp dụng tỷ giá ở Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên