Đề tài: Vẽ cơ cấu tổ chức theo chức năng và mô tả chức năng các phòng ban

Ưu điểm : Đơn giản, rõ ràng và mang tính logic cao. Phát huy ưu thế chuyên môn hóa Giữ được sức mạnh và uy tín Chú trọng hơn Tạo điều kiện cho kiểm tra chặt chẽ Nhược điểm : Thường dẫn đến mâu thuẫn Thiếu sự phối hợp hành động Chuyên môn hóa quá mức Có thể làm giảm tính nhạy cảm Hạn chế việc phát triển Đổ trách nhiệm

pptx26 trang | Chia sẻ: hadohap | Lượt xem: 538 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài: Vẽ cơ cấu tổ chức theo chức năng và mô tả chức năng các phòng ban, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ TÀI : VẼ CƠ CẤU TỔ CHỨC THEO CHỨC NĂNG VÀ MÔ TẢ CHỨC NĂNG CÁC PHÒNG BAN Danh sách thành viên nhómTrang Nguyễn Tường VyNgô Quang VinhHuỳnh Thảo VânNguyễn Dương Ngọc TrânNguyễn Hoàng Phương UyênĐặng Thị Thu TriềuNguyễn Hoàng VĩMỤC LỤCI. Mô hình cơ cấu tổ chức theo chức năngII. Các ban cấp caoIII. Các phòng chức năngIV. Câu hỏi trắc nghiệmI.Mô hình cơ cấu tổ chức theo chức năngLà hình thức tạo nên bộ phận trong đó các cá nhân hoạt động trong cùng một chức năng được hợp nhóm trong cùng một đơn vị cơ cấu. Ưu điểm :Đơn giản, rõ ràng và mang tính logic cao.Phát huy ưu thế chuyên môn hóaGiữ được sức mạnh và uy tín Chú trọng hơn Tạo điều kiện cho kiểm tra chặt chẽNhược điểm :Thường dẫn đến mâu thuẫnThiếu sự phối hợp hành độngChuyên môn hóa quá mứcCó thể làm giảm tính nhạy cảmHạn chế việc phát triểnĐổ trách nhiệm Các ban cấp caoII.Mô tả chức năngĐại hội cổ đôngHội đồng quản trịLà thành phần quyền lực cao nhất công ty. Có nhiệm vụ :Thông qua điều lệ, phương hướng hoạt động kinh doanhBầu, bãi nhiệm hội đồng quản trị và ban kiểm soátCác nhiệm vụ khácLà cơ quan quản lý cao nhất của công ty. Có nhiệm vụ :Báo cáo trước đại hội cổ đôngQuyết định cơ cấu tổ chứcBổ, bãi nhiệm và giám sát hoạt động của ban giám đốcKiến nghị sửa đổi và bổ sung điều lệQuy định triệu tập đại hội cổ đôngLà cơ quan trực thuộc ĐHCĐ, do ĐHCĐ bầu ra . Ban kiểm soát có nhiệm vụ kiểm soát mọi mặt hoạt động quản trị và điều hành sản xuất kinh doanh của công ty. Ban kiểm soát hoạt động độc lập với HĐQT và ban giám đốc.Ban kiểm soátBan giám đốcDo hội đồng quản trị bổ, bãi nhiệm . Ban giám đốc có nhiệm vụ :Tổ chức triển khai, thực hiện các quyết địnhKiến nghị phương án bố trí cơ cấu tổ chức và quy chế quản lý Bổ, bãi nhiệm các chức danh quản lý của công tyKý các hợp đồng, văn bản, chứng từ Báo cáo trước hội đồng quản trị Các phòng chức năngIII.Mô tả chức năngPhòng nhân lựcTham mưu xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực, mô hình tổ chức Công tác tuyển dụng, đào tạo, bố trí, sử dụng, đãi ngộ, đánh giá nhân sựLưu, cập nhật, bảo mật hồ sơ cán bộ theo quy địnhThực hiện chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định pháp luậtGiải quyết khiếu nại, tố cáoPhòng kế hoạchChịu trách nhiệm dự án, lập kế hoạch sản xuất, đầu tưTư vấn, tham mưu về kế hoạch công tácQuản lý khối lượng, tiến độ các dự ánQuản lý chất lượng Công tác bảo hộ lao động và vệ sinh môi trườngPhòng kỹ thuậtỨng dụng công nghệ mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sáng kiến cải thiện kỹ thuật – công nghệQuản lý kỹ thuật công nghệ trong vẫn hành và khai thác dự ánPhòng kế toán – tài chínhCông tác kế toánCông tác tài chínhCông tác ứng dụngPhòng marketing Nghiên cứu, dự báo thị trườngTổ chức triển khai chương trình Phân khúc thị trường, xác định mục tiêu, định vị thương hiệuPhát triển sản phẩm mớiXây dựng và thực hiện kế hoạch chiến lược marketingThiết lập mối quan hệ với giới truyền thôngPhòng kinh doanhTổ chức chiến lược, tham mưu về hướng phát triển của doanh nghiệpĐảm bảo sự vận hành của các bộ phậnChọn lựa, tham mưu về đối tácBáo cáo tình hình kinh doanhNghiên cứu thị trường, đối thủCâu hỏi trắc nghiệm !Việc tuyển chọn và phát triển nguồn nhân lực của mỗi cá nhân và của cả văn phòng là công việc thuộc chức năng nào dưới đây của văn phòng :Chức năng tổ chứcChức năng lãnh đạoChức năng nhân sựChức năng kiểm tra2. Công nghệ thông tin đã và đang làm cho hoạt động văn phòng thay đổi đáng kể, sự xuất hiện nào sau đây đại diện cho sự thay đổi đó ?Máy faxMáy inMáy tínhMáy photocopy3. Kỹ năng nào cần thiết ở mức độ như nhau đối với các nhà quản trị ?Nhân sựKỹ thuâtTư duyTất cả đều sai4. Công tác ứng dụng là một trong những chức năng của phòng ban nào ?Phòng nhân lựcPhòng kế toán – tài chínhPhòng kỹ thuậtTất cả đều sai1. Làm sao để phân chia công việc các chức năng? 2. Ai là người quyết định các công việc của phòng kinh doanh? 3. Làm sao để đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của phòng kinh doanh? 4. Căn cứ vào đâu để xác định chức năng, nhiệm vụ để không giẫm chân lên nhau? 5. Theo nhóm bạn, các doanh nghiệp ở Việt nam có nên sử dụng mô hình cơ cấu theo chức năng hay không? Tại sao?