Người được hỏi: Nguyễn Ngọc Hà
Người phỏng vấn : - Nguyễn Đức Toàn
- Đỗ Trọng Phú
Địa chỉ : nhà hàng “TT DD phục hồi CN” Thời gian hẹn : 8h30’
Đối tượng :
Người được phỏng vấn là người làm các công
việc quản lý nhà hàng.
Mục đích của công việc phỏng vấn là hiểu được
công việc quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng.
Trình độ của người được hỏi:
Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm
13 trang |
Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 3375 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Phân tích thiết kế hệ thống Quản lý nhà hàng của trung tâm dinh dưỡng phục hồi chức năng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ TÀI:
Quản lý nhà hàng của
TRUNG TÂM DINH DƯỠNG PHỤC HỒI
CHỨC NĂNG
2
I-/ Khảo sát hiện trạng và thu thập thông tin
1. Mẫu kế hoạch phỏng vấn
Kế hoạch phỏng vấn
Người được hỏi: Nguyễn Ngọc Hà
Người phỏng vấn : - Nguyễn Đức Toàn
- Đỗ Trọng Phú
Địa chỉ : nhà hàng “TT DD phục hồi CN” Thời gian hẹn : 8h30’
Đối tượng :
Người được phỏng vấn là người làm các công
việc quản lý nhà hàng.
Mục đích của công việc phỏng vấn là hiểu được
công việc quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng.
Trình độ của người được hỏi:
Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm
Chương trình :
1 Giới thiệu
2 Tổng quan về phỏng vấn , chủ đề sẽ đề
cập
Câu hỏi :
Thời gian :
1 phút
2 phút
3
Câu1 : Bác có thể giới thiệu về tổng quan cấu
trúc, thành phần của nhà hàng được không ạ?
Câu 2 : Những lĩnh vực nhà hàng có thể phục
vụ cho khách là những gì ạ?
Câu 3: Thế nhập thực phẩm của nhà hàng như
thế nào?
Câu …: ….
Tổng hợp các nội dung
Kết thúc phỏng vấn
5 phút
5 phút
5 phút
5 phút
(Dự kiến tổng cộng 45 phút)
1.2 Phiếu phỏng vấn
Phiếu phỏng vấn
Người được hỏi: Nguyễn Ngọc Hà
Người phỏng vấn : - Nguyễn Đức Toàn
- Đỗ Trọng Phú
Địa chỉ : nhà hàng “TT DD phục hồi
CN”
Thời gian hẹn : 8h30’
Đối tượng : Người được pv là: Bác Nguyễn Ngọc Hà, là giám đốc
4
Người được phỏng vấn là người làm
các công việc quản lý nhà hàng.
Mục đích của công việc phỏng vấn là
hiểu được công việc quản lý hoạt động
ăn uống nhà hàng.
điều hành của nhà hàng, đã có 6 năm kinh nghiệm.
Câu hỏi Ghi chú
Câu1 : Bác có thể giới thiệu về tổng
quan cấu trúc, thành phần của nhà hàng
được không ạ?
Câu 2 : Những lĩnh vực mà nhà hàng
có thể phục vụ cho khách là những gì ạ?
Câu 3: Thế nguồn nhập thực phẩm của
nhà hàng như thế nào?
Câu …: ….
- uh, được. Bác nói trước …. Cửa hàng bác có một ban
bảo vệ gồm 5 người (3 sáng, 2 tối), 1 bộ phận nhà bếp
12 người trong đó có 1 bếp trưởng người TQ, tiếp tân
10 người, kế toán 2 người (1 tr, 1 ph), 2 thủ kho (1tr,
1ph). Bác là giám đốc điều hành nhà hàng này, …
- Cửa hàng bác phục vụ khách hàng ăn uống, khách có thể
yêu cầu những món ăn như những cửa hàng khác, các cháu
cũng có thể đặt tiệc liên hoan lớp, hoặc phục vụ tổ chức
đám cưới. Nhưng chức năng chính của cửa hàng phục vụ
những món ăn chữa bệnh, mỗi món ăn của bác là một bài
thuốc. Đây, các cháu thấy …
- Thực phẩm bác có thể nhập ở VN, 1 số vị thuốc cũng có
thể nhập ở VN như yến, … Nhưng vị thuốc chủ yếu nhập từ
TQ. Chúng đắt lắm nên mỗi lần nhập ..
5
4. Tổng hợp các nội dung
5. Kết thúc phỏng vấn
Đánh giá chung:
- Đây là người có nhiều kinh nghiêm, cẩn thận, … nhân
viên có thái độ phục vụ tốt
1.3 Lưu đồ công việc khi phỏng vấn
Dự án Tiểu dự án : Quản lý kho Trang: xx
Loại: Lưu đồ Nhiệm vụ : Lập đơn hàng Ngày: xx/xx/xx
Thủ kho Người quản lý Bên ngoài
6
1.4 Bảng mô tả chi tiết tài liệu
1.5 Bảng mô tả chi tiết công việc
1.6 Bảng tổng hợp công việc
Số tt Mô tả công việc Vị trí làm
việc
Tầm xuất Hồ sơ
vào
Hồ sơ
ra
T1 Lập và chuyển đơn hàng: Xuất phát từ yêu
cầu cung ứng, báo giá, đơn hàng lập và
chuyển đi bằng điện thoại (80%), viết
(20%), sắp các đơn hàng vào sổ đặt hàng để
Quản lý
kho hàng
D1
D2
D3
D4
(D2)
Sổ thực đơn
(D4)
Sổ đặt
hàng
( D1 )
Phiếu nhập
hàng
(D3)
Đơn hàng
(T1)
Lập và chuyển
đơn hàng
Nhà
cung cấp
(D5)
Phiếu giao
hàng
(T2)
Tiếp nhận và
kiểm phiếu
(T3)
Tiếp nhận,
nhập hàng
7
đối chiếu, theo dõi.
T2 Tiếp nhận và kiểm phiếu:
T3 Tiếp nhận và nhập hàng:
1.7 Bảng tổng hợp hồ sơ, tài liệu
Số tt Tên – vai trò Công việc liên quan
D1 Phiếu nhập hàng: Ghi hàng hóa xuất hay nhập T1
D2 Sổ thực đơn: Định mức hàng hóa T1
D3 Đơn đặt hàng: ghi lượng hàng đặt gửi nhà cung cấp T1
D4 Sổ đặt hàng: tập hợp các đơn hàng đã đặt T1, T2
D5 Phiếu giao hàng: Ghi số lượng hàng nhà cung cấp phát ra T2, T3
1.8 Bảng tổng hợp từ điển dữ liệu
8
Số
tt
Tên gọi
Ý nghĩa
Kiểu Cỡ Khuôn
dạng
Lĩnh vực Quy tắc ràng buộc
1 Ngày lập phiếu nhập Ngày 14 dd/mm/yy Kế toán Chữ thường hoặc số
2 Số hóa đơn Ký tự 14 Kế toán Chữ thường hoặc số
3 Tên hàng hóa Ký tự 14 Kế toán Chữ hoa, đậm
4 Ngày làm hóa đơn Ngày 14 dd/mm/yy Kế toán Chữ thường hoặc số
… ……… … … … … …
9
II-/ Mô tả bài toán
1. Mô tả bằng sơ đồ
a. Mô tả bằng hình vẽ:
Khu để xe
Nơi
Ăn
uống
của
khách
hàng
Nhà
Bếp
Nhà
kho
Vườn hoa, cây cảnh
Cổng
Kế toán
Bảo
vệ
10
2. Mô tả bằng lời:
Qua đi khảo sát thực tế và thu thập thông tin về “Quản lý nhà hàng ” của
TRUNG TÂM DINH DƯỠNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG tại số 48 Cát Bi – Hải
An – HP (điện thoại: 031.726.212) chúng em mô tả hoạt động của nhà hàng như
sau:
Nhà hàng có một cổng vừa để khách ra vào vừa để nhập hàng. Nhà hàng
chia làm 6 khu vực, mỗi khu vực làm những nhiệm vụ khác nhau: Bảo vệ, khu để
xe, nhà bếp, kế toán, khu ăn uống, nhà kho.
1. Nhà hàng nhận các thông tin chi tiết về các thực phẩm hoặc các vị thuốc
của nhà cung cấp (sau khi đã có yêu cầu nhập hàng). Nội dung của tờ rơi này ghi
rõ tất cả các thông tin về thực phẩm hoặc các vị thuốc như: xuất xứ, giá, cách bảo
quản, cách sử dụng, tác dụng, ….. Nếu có nhu cầu lấy các thực phẩm hoặc các vị
thuốc này nhà hàng sẽ gửi đơn đặt hàng cho nhà cung cấp. Sau đó tiến hành làm
thực đơn các món ăn liên quan đến các thực phẩm hoặc các vị thuốc cho khách
hàng.
2. Nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu nhập hàng của nhà hàng bằng việc
chuyển hàng cho nhà hàng kèm theo đơn đặt hàng và kèm theo hóa đơn thanh toán
tiền của các thực phẩm hoặc các vị thuốc
3. Nhà hàng nhập các thực phẩm hoặc các vị thuốc thông qua biên lai thanh
toán tiền và phiếu nhập kho.
4. Khi khách hàng vào nhà hàng thì nhân viên nhà hàng chuyển cho khách
hàng thực đơn. Khách hàng có nhu cầu thưởng thức các món ăn sẽ đọc các yêu
cầu của mình cho nhân viên ghi vào phiếu yêu cầu (tên món ăn, đồ uống, quy
cách, số lượng, …..). Từ đó các phiếu yêu cầu sẽ chuyển tới nhà bếp.
5. Nhà bếp dựa vào phiếu yêu cầu của khách để từ đó định lượng ra các
thực phẩm cần thiết để chế biến các món ăn cho khách hàng và yêu cầu bộ phận
thủ kho xuất thực phẩm theo yêu cầu
11
6. Khi ăn uống xong khách sẽ nhận hóa đơn thanh toán và dựa vào hóa đơn
đó thì sẽ thanh toán với bộ phận kế toán của nhà hàng.
7. Sau mỗi tuần, mỗi tháng và sau một năm bộ phận kế toán sẽ tổng hợp
tình hình khách hàng, nhập thực phẩm, thực phẩm còn trong kho cho ban lãnh đạo.
III-/ Mô hình nghiệp vụ
3.1 Thiết lập biểu đồ ngữ cảnh của hệ thống
Yêu
cầu
báo
cáo
PHIÕU
0
HỆ THỐNG
QUẢN LÝ
HOẠT ĐỘNG
ĂN UỐNG
NHÀ HÀNG
KHÁCH
HÀNG
Nhµ cung
cÊp
CHỦ CỬA HÀNG
Phiếu yêu cầu
Bảng báo giá
§¬n ®Æt hµng
Hóa đơn thanh toán
Phiếu yêu cầu nhập sản phẩm
§¬n ®Æt
hµng
Thông tin sản phẩm
Hóa đơn thanh toán
Báo
cáoo
Thông
tin
chỉ
đạo
12
3.2 Biểu đồ phân rã chức năng
Note: TT = thanh toán
3.3 Mô tả chi tiết các chức năng lá
Quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng
3. Thanh toán
3.1 Tiếp nhận đơn TT
3.2 Kiểm tra đơn hàng
3.3 Kiểm tra đơn TT
3.4 Lập phiếu chi
2. Bán hàng
2.1 Tiếp nhận phiếu y/c
2.2 Kiểm tra phiếu y/c
2.3 Lập phiếu xuất hàng
2.4 Tạo hóa đơn thanh
toán
4. Báo cáo
4.1 Lập báo cáo
1. Nhập hàng
1.1 Lập đơn mua hàng
1.2 Kiểm tra đơn hàng
1.3 Tạo phiếu nhập
1.4 Nhập hàng vào kho
1.5 Tạo hóa đơn thanh
toán
3.5 Kiểm tra dư nợ
13
Bài của chúng em chưa hoàn thành, nhưng chắc chắn ngày
bảo vệ chúng em sẽ hoàn thành, mong thầy thông cảm!