Trong các ngành công nghiệp, trong đó có ngành chăn nuôi hàng năm tiêu thụ một lượng nước rất lớn. Từ đó thải ra một lượng nước thải rất lớn có nồng độ ammonium khá cao. Việc xả bỏ N - ammonium vào môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, dẫn đến ô nhiễm và mất cân bằng sinh thái. Vì vậy việc nghiên cứu ứng dụng các quá trình khử ammonium trong các loại nước thải giàu nitơ mang một ý nghĩa thực tiễn cao. Ơ nước ta, công tác xử lý nước thải thường chỉ chú trọng đến việc loại bỏ COD, BOD mà chưa quan tâm đúng mức đối với chỉ tiêu ô nhiễm ammonium. Tại TP. Hồ Chí Minh chỉ có một số ít các cơ sở, xí nghiệp chăn nuôi có trang bị hệ thống xử lý nước thải và hầu hết là thải bỏ ra các kênh rạch, sông suối. Khám phá các loại vi sinh vật mới nhằm tìm ra các phương pháp mới để khử ammonium trong nước thải từ lâu đã được nghiên cứu trên thế giới. Ứng dụng quá trình Nitrification –Anammox để xử lý nước thải công nghiệp đang là đề tài hấp dẫn các nhà sinh vật học và môi trường học. Ở Việt Nam, ngành công nghệ môi trường tuy vẫn còn non trẻ, nhưng với sự quan tâm đặc biệt của nhà nước nên trong những năm gần đây đã có những tiến bộ đáng kể trong công tác nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công nghệ xử lý nước thải bảo vệ môi trường. Chính vì những lý do trên mà việc nghiên cứu ứng dụng quá trình Nitrification – Anammox, là quá trình khử ammonium bằng vi sinh vật hiếu khí- kỵ khí trong nước thải ngành chăn nuôi để cho sản phẩm cuối cùng là khí nitơ, một loại khí được xem như vô hại đối với môi trường, sẽ mở ra một hướng đi mới không những mang ý nghĩa về mặt khoa học, hơn thế nữa nó còn phù hợp với quan điểm phát triển bền vững hiện nay, đó là tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

doc99 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1935 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Xử lý ammonium trong nước thải chăn nuôi heo bằng phương pháp nitrification và anammox, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docDO AN TOT NGHIEP.doc
  • docBia_DATN.doc