Ngân hàng là một loại hình doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực đặc biệt, kinh doanh (Tiền tệ). Nên ngân hàng nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Đó là góp phần giúp nhà nước điều tiết nền kinh tế vĩ mô, thông qua vai trò trung gian tài chính. Nghĩa là thực hiện điều tiết nguồn vốn giữa các khu vực trong nền kinh tế quốc dân. Để thực hiện tốt vai trò này đòi hỏi ngân hàng phải có sự đầu tư vốn lớn, có khả năng đảm bảo việc thu hút và phân bổ có hiệu quả các nguồn tài chính Một số nhà kinh tế học cho rằng: Ngân hàng là một trong những sản phẩm kỳ vị nhất trong những phát minh của nhân loại. Ngân hàng ra đời như những đứa con ưu tú nhất của nền kinh tế hàng hoá và đến nay chính ngân hàng đã dẫn dắt nền kinh tế đạt được những bước tiến to lớn. Trước đây, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh tế kém phát triển của nước ta là sự thiếu vốn trầm trọng, nhưng cái thiếu lớn nhất là sức huy động vốn, thiếu thị trường vốn cùng với môi trường pháp lý phù hợp và các điều kiện cần thiết để động viên, thu hút các nguồn vốn tiềm tàng trong nền kinh tế, nhất là trong dân cư. Vốn là điều kiện tiền đề cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung. Ở việt nam hiện nay, vốn đang trở thành một vấn đề cấp thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên để huy động được khối lượng vốn lớn từ nền kinh tế trong nước là một thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và đối với hệ thống ngân hàng thương mại nói riêng. Vốn còn nhiều nhưng cần phải tìm ra được phương thức huy động và “lôi” vốn ra khỏi những nơi nắm giữ nó. Quản lý và sử dụng tốt số vốn huy động được để đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm, sự khơi thông các dòng vốn đang là nhiệm vụ quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế. Mặt khác, để có thể tồn tại và phát triển, đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư với tốc độ nhanh, ổn định, hoà nhập vào sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới, các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam phải quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác huy động vốn. Trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, chúng ta không thể thực hiện thành công công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nếu không huy động được nhiều nguồn vốn và sử dụng chúng một cách có hiệu quả. Vấn đề hình thành thị trường vốn ngày càng trở nên cấp thiết đối với nền kinh tế, nòng cốt của thị trường này phải là các NHTM. Vì thế, ngành ngân hàng đảm đương nhiệm vụ nặng nề là tiếp tục đổi mới, tuân thủ những nguyên tắc của cơ chế thị trường và các thông lệ quốc tế nhằm huy động và cho vay có hiệu quả đáp ứng vốn cho nhu cầu tăng trưởng cao của nền kinh tế quốc dân. Nói tóm lại, phải huy động vốn như thế nào - điều đó còn phụ thuộc vào chính sách, cơ chế huy động vốn của mỗi nước. Đối với nước ta, vốn cho phát triển kinh tế đã trở thành vấn đề thách thức trong nhiều năm nay. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác huy động vốn cũng như hoạt động quản lý và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả của các NHTM. Vấn đề huy động vốn là điều kiện quyết định kinh doanh trong giai đoạn hiện nay của các NHTM. Trong hoạt động huy động vốn NHNo & PTNT Hà Nội cũng gặp phải những khó khăn, những hạn chế cần phải tháo gỡ và cần cú những giải pháp để tăng cường và mở rộng công tác huy động vốn, đặc biệt là huy động tiền gửi trung và dài hạn. Qua thời gian thực tập ở NHNo&PTNT Hà Nội, nghiên cứu các mặt hoạt động đa dạng, đặc biệt là công tác huy động vốn của ngân hàng, kết hợp với phần lý luận được học tập tại Học Viện Ngõn Hàng em đã mạnh dạn chọn vấn đề ”Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác huy động vốn tại NHNo&PTNT Hà Nội” làm khúa luận tốt nghiệp của mỡnh.

doc82 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1044 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác huy động vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên