Hiện nay, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng bởi sự phát triển của các ngành kinh tế và công nghiệp. Nó trở thành mối đe doạ đối với đời sống con người và môi trường sinh thái. Do đó bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách của thời đại, là thách thức gay gắt đối với tương lai phát triển của tất cả các Quốc gia trên hành tinh, trong đó có Việt Nam. Giải quyết vấn đề vô cùng rộng lớn và phức tạp này là trách nhiệm của mọi người, mọi tổ chức, mọi quốc gia và của toàn nhân loại trong sự phối hợp đồng bộ các nỗ lực trên qui mô toàn cầu. Sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp và nhận thức về quản lý môi trường ngày càng có ý nghĩa lớn và là động lực thúc đẩy việc áp dụng các hệ thống quản lý môi trường trong các doanh nghiệp. Các hệ thống môi trường được áp dụng một cách tự giác và có hiệu quả trong phạm vi một doanh nghiệp vì quản lý môi trường tạo ra các phương thức tiếp cận hệ thống nhằm giải quyết các khía cạnh có liên quan tới môi trường trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Mọi doanh nghiệp đều có khả năng đảm bảo phát triển mà vẫn duy trì được khả năng kiểm soát môi trường của mình. Để chứng minh khả năng đáp ứng các điều kiện môi trường thì cách tốt nhất đối với doanh nghiệp là xây dựng, triển khai và duy trì một hệ thống quản lý môi trường, mà một trong các tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường mang tính toàn cầu hiện nay chính là tiêu chuẩn ISO 14001 quy định các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý môi trường. Hiện nay, việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn này ở Việt Nam còn rất mới mẻ và còn nhiều khó khăn về mặt pháp luật, chính sách, tài chính và công nghệ. Trong xu thế hội nhập quốc tế thì việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 là một mô hình thực sự hữu ích thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia bảo vệ môi trường và hội nhập thương mại quốc tế, tuy nhiên trong điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn thì việc xây dựng và áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện Việt Nam là rất quan trọng. Với nhận thức như vậy, chúng tôi đã chọn đề tài khoá luận tốt nghiệp là: “Nghiên cứu xây dựng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 cho Trung tâm thực nghiệm Tam Hiệp - Viện nghiên cứu Mỏ và Luyện kim - Bộ Công nghiệp”, nhằm góp phần nhỏ bé đẩy nhanh việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO ở Việt Nam. Phạm vi và mục tiêu nghiên cứu của đề tài Phạm vi nghiên cứu của đề tài là: nghiên cứu các nội dung và yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 cũng như tiêu chuẩn ISO 14001 nhằm đề xuất chương trình xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 phù hợp với một mô hình hoạt động thực tiễn, cụ thể là Trung tâm thực nghiệm Tam Hiệp - Viện nghiên cứu Mỏ và Luyện kim - Bộ Công nghiệp. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu và đề xuất phương pháp quản lý môi trường theo các yêu cầu của ISO 14001 qua đó triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, giúp Trung tâm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường có hiệu quả.

doc48 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1419 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Nghiên cứu xây dựng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 cho Trung tâm thực nghiệm Tam Hiệp - Viện nghiên cứu Mỏ và Luyện kim - Bộ Công nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên