Đất nước đang trong quá trình đổi mới, thực hiện công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá nền kinh tế. Nhu cầu về vốn trung và dài hạn để đầu tư, đổi mới tài sản cố định, trang bị lại máy móc thiết bị, mở rộng cơ sở sản xuất và xây dựng mới là rất lớn. Trong khi đó, khả năng về vốn tự có của doanh nghiệp rất hạn chế, việc huy động vốn của các doanh nghiệp qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu cũng rất khó khăn do thị trường chứng khoán của nước ta còn đang ở giai đoạn sơ khai, người dân còn chưa quen thuộc và tin tưởng vào loại hình đầu tư này. Do vậy, để có thể đáp ứng nhu cầu về vốn trung và dài hạn, các doanh nghiệp chủ yếu đi vay các tổ chức trung gian tài chính trong đó hệ thống NHTM là nguồn huy động và cung cấp vốn trung dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế. Với tư cách là trung tâm tiền tệ - tín dụng của nền kinh tế, hệ thống NHTM Việt Nam đã đề ra mục tiêu cho toàn ngành “Tìm cách mở rộng và nâng cao tỷ trọng các nguồn vốn trung dài hạn nhằm đầu tư vào cơ sở vật chất kỹ thuật, đổi mới công nghệ trực tiếp phục vụ cho việc mở rộng sản xuất và lưu thông hàng hoá”. Phù hợp với xu hướng đa dạng hoá các hoạt động ngân hàng nhằm phục vụ bổ sung vốn lưu động và vốn cố định cho doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng đã chủ trương đẩy mạnh hoạt động tín dụng trung dài hạn đối với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế bên cạnh hoạt động tín dụng ngắn hạn truyền thống. Theo chủ trương, định hướng trên, trong mấy năm gần đây, hoạt động tín dụng trung dài hạn của các ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng kể, song vẫn còn không ít những hạn chế cả về quy mô cũng như chất lượng tín dụng. Những gì làm được hôm nay còn nhỏ bé so với những đòi hỏi bức thiết ngày càng tăng về vốn cố định của các doanh nghiệp. Với những lý do trên, trong quá trình thực tập khảo sát thực tế tại NHCT Đống Đa, em rất quan tâm đến hoạt động tín dụng trung và dài hạn của ngân hàng. Hiện tại hoạt động này còn nhỏ bé, chưa tương xứng với quy mô, tiềm năng và mục tiêu mà ngân hàng đề ra. Là một sinh viên sắp tốt nghiệp trong giai đoạn này của đất nước, với những kiến thức đã được học tập tại nhà trường và mong muốn được góp phần nhỏ bé vào việc giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay trong hoạt động tín dụng trung và dài hạn của NHTM nói chung, NHCT Đống Đa nói riêng, em đã chọn đề tài “Giải pháp mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại NHCT Đống Đa” để nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp của mình. Với nội dung như trên, ngoài phần lời nói đầu và lời kết, luận văn có kết cấu như sau: Chương I: Tín dụng trung dài hạn và chất lượng tín dụng trung dài hạn của ngân hàng thương mại Chương II: Thực trạng tín dụng và chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại ngân hàng công thương Đống Đa. Chương III: Giải pháp mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng trung dài hạn tại ngân hàng công thương Đống Đa Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong khoa Ngân hàng- Tài chính đặc biệt là thầy giáo PGS, PTS Nguyễn Văn Nam và cô giáo Phạm Hồng Vân, người đã tận tâm hướng dẫn em trong quá trình hoàn thành luận văn tốt nghiệp này. Đồng thời em cũng rất cám ơn toàn thể cán bộ công tác tại Ngân hàng Công thương Đống Đa, đặc biệt là cô Chu Vân Anh, người đã giúp đỡ em trong quá trình thực tập, tìm hiểu, nghiên cứu thực tế, thu thập và xử lý tài liệu để hoàn thành luận văn.

doc104 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1131 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại ngân hàng công thương Đống Đa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên