Giáo dục (bao hàm cả GDĐH) có liên quan trực tiếp và gián tiếp đến sự phát triển của con người và phát triển nền kinh tế. Việc nhận thức về mặt lý luận và thực tiễn mỗi quan hệ này là cần thiết làm cơ sở cho những lựa chọn đường lối, chính sách nhằm phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Giáo dục được coi là một hiện tượng phổ biến cho mọi giai đoạn phát triển và tồn tại vĩnh hằng cùng với xã hội loài người. Đã có rất nhiều quan điểm khác nhau khi trình bày khái niệm về giáo dục, vì vậy có thể đưa ra một số khái niệm chung nhất về giáo dục như sau: - Nhà giáo dục Savin - đã định nghĩa rằng “Theo nghĩa rộng, khái niệm giáo dục là tất cả các quá trình chuẩn bị cho thế hệ đang lớn lên bước vào cuộc sống, bao gồm cả quá trình dạy học và đào tạo”. Theo khái niệm này thì giáo dục được hiểu bao gồm cả giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên nó lại chỉ đề cập đến một mặt là: “Quá trình chuẩn bị cho thế hệ đang lớn lên”. Trên thực tế thì giáo dục bao gồm các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của con người trong suốt cuộc đời chứ không phải chỉ trong thời trẻ như khái niệm nêu trên của Savin. Có thể nói khái niệm này không đủ để hiểu hết về giáo dục, hay nói một cách cụ thể hơn là để phân tích tính kinh tế của giáo dục.

doc70 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1217 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp nhằm tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước cho đào tạo đại học, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên