Ngày nay, các mạng xã hội trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, cho phép mỗi chúng ta có thể tạo, chia sẻ và trao đổi thông tin, ý tưởng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Dối với nhiều người dùng, các trang mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Twitter, Google+ được coi là những kênh tin tức chính. Trong nhiều trường hợp, các trang mạng xã hội này còn đưa những tin tức quan trọng trước cả một số phương tiện truyền thông đại chúng khác như phát thanh, truyền hình vv. Ví dụ, tin tức về trùm khủng bố Bin Laden bị tiêu diệt lan truyền trên Twitter trước khi Tổng thống Mỹ chính thức thông báo trên các phương tiện truyền thông công cộng [52] hoặc câu chuyện về cái chết của ca sĩ Whitney Houston lan rộng trên Twitter, trước 27 phút so với hãng tin AP (Associated Press) [53]. Có thể nói rằng, các trang mạng xã hội ngày nay là một trong những nguồn cung cấp thông tin phong phú, đa chiều và là "nơi khám phá tin tức" của nhiều độc giả, đặc biệt là những độc giả trẻ và phụ nữ, chiếm số đông nhất trong nhóm chọn mạng xã hội để cập nhật tin tức, Bên cạnh những thông tin tin cậy, chính xác thì những thông tin sai lệch cũng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội một cách dễ dàng. Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Columbia (New York, Mỹ) [23] đã chỉ ra rằng tốc độ lan truyền của thông tin sai lệch ngang bằng so với những tin tức chính thống. Chính những điều này đã gây ra những thiệt hại to lớn cho các cá nhân, tổ chức không những về kinh tế, chính trị mà còn tác động đến tâm lý, cuộc sống con người. Gần đây, diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum, 2014) đã coi sự gia tăng nhanh chóng của thông tin sai lệch trên các phương tiện xã hội trực tuyến là một trong mười xu hướng hàng đầu mà thế giới phải đối mặt.

pdf69 trang | Chia sẻ: hadohap | Lượt xem: 383 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giảm thiểu tối đa thiệt hại do thông tin sai lệch gây ra trên mạng xã hội trực tuyến, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên