Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm có mưa nhiều với hệthực vật phong phú là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc nghiên cứu hợp chất tựnhiên. Vì vậy việc khảo sát thành phần hóa học của thực vật trong nước là một hướng nghiên cứu thực tế, thuận lợi và nhiều triển vọng. Đây là giai đoạn đầu quan trọng trong quá trình tìm kiếm các loại thuốc từnguồn tựnhiên.
1 trang |
Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1306 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Luận văn Khảo sát thành phần hóa học của vỏ cây gỏi (garcinia ferrea pierre), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1
1. MỞ ĐẦU
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm có mưa nhiều với hệ thực
vật phong phú là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc nghiên cứu hợp chất tự nhiên.
Vì vậy việc khảo sát thành phần hóa học của thực vật trong nước là một hướng
nghiên cứu thực tế, thuận lợi và nhiều triển vọng. Đây là giai đoạn đầu quan trọng
trong quá trình tìm kiếm các loại thuốc từ nguồn tự nhiên.
Các nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy họ Bứa (Măng cụt, Guttiferae hay
Clusiaceae) như măng cụt (Garcinia mangostana), vàng nhựa (Garcinia vilersiana)
có nhiều ứng dụng trong dân gian để trị lở loét, sốt rét, kiết lị, tiêu chảy. Do đó,
trong đề tài luận văn này chúng tôi tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học của vỏ
cây gỏi (Garcinia ferrea Pierre), một loài thuộc họ Bứa được thu hái ở huyện đảo
Phú Quốc. Hy vọng đề tài này sẽ đóng góp thêm vào danh mục các hợp chất tự
nhiên mới từ thực vật Việt Nam và cung cấp một số hợp chất tự nhiên cho giai đoạn
tiếp theo là thử nghiệm hoạt tính sinh học.