Khí hậu nước ta có nhiều thuận lợi để phát triển sản xuất Nông nghiệp, song cũng tạo điều kiện tốt để sâu hại phát sinh, phát triển và phá hại nghiệm trọng. Theo FAO (1999), hằng năm trên thế giới mức tổn thất về lương thực trung bình từ 6 - 10%. Ở Việt Nam, mức tổn thất này từ 8 -15%, riêng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long vào khoảng 18%. Trong đó, loài rầy nâu là một trong những loài sâu hại không những trực tiếp làm thiệt hại về số lượng nông sản, làm giảm chất lượng của cây lúa, giảm giá trị thương phẩm, mà còn là nguyên nhân ảnh hưởng đời sống sức khỏe của người nông dân và gây ra những thiệt hại về môi trường. Do đó, việc phòng trừ rầy nâu gây hại cho nông sản là một công tác quan trọng trong sản xuất Nông nghiệp. Và công tác này sẽ thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn khi có được những hiểu biết về thành phẩm, đặc tính sinh học của nó. Để diệt trừ sâu hại đặc biệt là loài rầy nâu gây hại ở lúa, người nông dân đã phải bỏ ra một khoảng chi phí đáng kể để mua các loại hóa chất bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu hại nhưng hiệu quả không cao mà còn gây lãng phí về tiền bạc và thời gian. Bên cạnh đó, dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật đã gây ra những tổn hại và ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe người dân và môi trường sinh thái. Từ những lý do trên, em tiến hành làm đồ án tốt nghiệp: “Nghiên cứu diệt trừ rầy nâu bằng phương pháp không sử dụng thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ môi trường”, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả diệt trừ rầy nâu mà không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với một thiết bị dược gọi là “Máy bắt rầy nâu”, sử dụng ánh sáng đèn và quạt hút.

doc95 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1650 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu diệt trừ rầy nâu bằng phương pháp không sử dụng thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ môi trường, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docde cuong LVTN.doc
  • dwgBANVE.dwg