Triệu chứng vàng gân lá trên mía do sugarcane yellow leaf virus gây ra, đây làmột tác nhân gây bệnh quan trọng. Bệnh này đã xảy ra ở nhiều vùng trồng mía trên thế giới. ScYLV tập trung trong bó mạch libe của cây. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở cây trưởng thành với biểu hiện vàng ở gân lá. Bệnh này có thể được chẩn đoán dựa vào biểu hiện triệu chứng, kỹ thuật RT-PCR, ELISA, TBIA, ISEM, kính hiển vi điện tử hoặc kính hiển vi huỳnh quang.
75 trang |
Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1339 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu sugarcane yellow leaf virus gây bệnh vàng gân lá trên mía (yls) bằng kính hiển vi huỳnh quang và kỹ thuật rt-Pcr, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
***000***
NGUYỄN MINH NAM
NGHIÊN CỨU SUGARCANE YELLOW LEAF VIRUS GÂY
BỆNH VÀNG GÂN LÁ TRÊN MÍA (YLS) BẰNG KÍNH HIỂN
VI HUỲNH QUANG VÀ KỸ THUẬT RT-PCR
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 09/2006
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HỒ CHÍ MINH
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
*************
NGHIÊN CỨU SUGARCANE YELLOW LEAF VIRUS GÂY
BỆNH VÀNG GÂN LÁ TRÊN MÍA (YLS) BẰNG KÍNH HIỂN
VI HUỲNH QUANG VÀ KỸ THUẬT RT-PCR
LUẬN VĂN KỸ SƢ
Chuyên ngành CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Giáo viên hƣớng dẫn: Sinh viên thực hiện
PGS. TS. BÙI CÁCH TUYẾN NGUYỄN MINH NAM
Niên khóa: 2002 – 2006
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 09/2006
MINISTRY OF EDUCATION AND TRAINING
NONG LAM UNIVERSITY, HCMC
DEPARTMENT OF BIOTECHNOLOGY
***000***
RESEARCH ON SUGARCANE YELLOW LEAF VIRUS, THE
CAUSAL AGENT OF YELLOW LEAF SYNDROME IN
SACCHARUM BY FLUORESCENCE MICROCOPY
AND RT-PCR METHOD
Graduation thesis
Major: Biotechnology
Professor Student
A.Professor. Dr. BUI CACH TUYEN NGUYEN MINH NAM
Term: 2002 - 2006
Ho Chi Minh City
09/2006
LÔØI CAÛM TAÏ
Con xin thành kính khắc ghi cù lao của cha mẹ, Ngƣời đã sinh thành, dƣỡng
dục và hy sinh tất cả để cho anh em con đƣợc ăn học nên ngƣời. Con xin cảm ơn gia
đình đã là chỗ dựa vững chắc cho con vững bƣớc vƣợt qua mọi khó khăn.
Em xin chân thành cảm ơn:
Ban Giám Hiệu Trƣờng Đại Học Nông Lâm Tp. HCM, ban Chủ Nhiệm bộ
môn Công Nghệ Sinh Học đã tạo điều kiện cho em thực hiện thành công khóa luận.
PGS. TS. Bùi Cách Tuyến đã tận tình hƣớng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận
lợi để em hoàn tất khóa luận này.
TS. Bùi Minh Trí đã tận tình dạy bảo và giúp đỡ em trong suốt thời gian qua.
PGS. TS. Trần Thị Dân, TS. Nguyễn Ngọc Hải, ThS. Trần Nhật Phƣơng đã
giúp đỡ em giải quyết những vƣớng mắc trong quá trình thực hiện khóa luận.
Toàn thể Thầy, Cô đã trang bị cho em những kiến thức quí báu.
TS. M. Irey (USDA) đã tận tình cung cấp trình tự primers và protocol RT-
PCR cho em. TS. Tania (South African Sugarcane Research Institute) và TS. S.
Schenck (HARC) đã tận tình cung cấp antiserum của ScYLV cho em. TS. Becky
(itdna company) đã cung cấp cho em những tài liệu quí giá.
Anh Hà Đình Tuấn và anh Thống ở Trung tâm Nghiên cứu Mía đƣờng An
Phú, các anh ở trại giống Đức Huệ, Long An và các hộ dân ở xã Phú Lý, Vĩnh Cửu,
Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và giúp đỡ em trong quá trình thu thập mẫu.
Các Thầy, Cô và anh chị tại Trung tâm Phân tích Hóa Sinh đã hết lòng giúp
đỡ và cho em những kinh nghiệm quí báu để em thực hiện thành công khóa luận này.
Các bạn lớp công nghệ sinh học 28 đã luôn ở bên mình, động viên và nhiệt
tình giúp đỡ mình trong suốt thời gian mình học tập cũng nhƣ trong lúc mình thực hiện
khóa luận này.
Tp Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 08 năm 2006
Nguyễn Minh Nam
TÓM TẮT
Nguyễn Minh Nam, Đại học Nông Lâm Tp HCM. Tháng 9 năm 2006.
“NGHIÊN CỨU SUGARCANE YELLOW LEAF VIRUS GÂY BỆNH VÀNG GÂN
LÁ TRÊN MÍA (YLS) BẰNG KÍNH HIỂN VI HUỲNH QUANG VÀ KỸ THUẬT
RT-PCR” đƣợc tiến hành tại Trung tâm Phân tích Hóa Sinh Trƣờng Đại học Nông
Lâm Tp Hồ Chí Minh; Trung tâm Công nghệ và Quản lý Môi trƣờng và Tài nguyên
Trƣờng Đại học Nông Lâm Tp Hồ Chí Minh; Trung tâm Nghiên cứu Mía đƣờng An
Phú, Bình Dƣơng; xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai; xã Mỹ Thạnh Tây,
Đức Huệ, Long An, xã Tân An, Thủ Dầu Một từ tháng 3/2006 đến tháng 8/2006.
Triệu chứng vàng gân lá trên mía do sugarcane yellow leaf virus gây ra, đây là
một tác nhân gây bệnh quan trọng. Bệnh này đã xảy ra ở nhiều vùng trồng mía trên thế
giới. ScYLV tập trung trong bó mạch libe của cây. Triệu chứng của bệnh thƣờng xuất
hiện ở cây trƣởng thành với biểu hiện vàng ở gân lá. Bệnh này có thể đƣợc chẩn đoán
dựa vào biểu hiện triệu chứng, kỹ thuật RT-PCR, ELISA, TBIA, ISEM, kính hiển vi
điện tử hoặc kính hiển vi huỳnh quang.
Nội dung của đề tài bao gồm:
- Phát hiện sự nhiễm ScYLV dựa vào triệu chứng.
- Kiểm tra các bó mạch libe của cây có và không có biểu hiện triệu chứng
vàng gân lá bằng kính hiển vi quang học và kính hiển vi huỳnh quang.
- Chẩn đoán ScYLV bằng kỹ thuật RT-PCR với cặp mồi YLS111 và
YLS462.
Kết quả của đề tài:
- Triệu chứng vàng gân lá trên mía đã xuất hiện tại Trung tâm Nghiên cứu
Mía đƣờng An Phú, Bình Dƣơng; xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng
Nai; xã Mỹ Thạnh Tây, Đức Huệ, Long An, xã Tân An, Thủ Dầu Một, Bình
Dƣơng.
- Đối với cây có biểu hiện triệu chứng thì bó mạch libe có sự phát huỳnh
quang trong khi bó mạch của cây bình thƣờng thì không.
- Xây dựng đƣợc qui trình RT-PCR có thể chẩn đoán ScYLV.
SUMMARY
The thesis entitled “RESEARCH ON SUGARCANE YELLOW LEAF VIRUS,
THE CAUSAL AGENT OF YELLOW LEAF SYNDROME IN SACCHARUM BY
FLUORESCENCE MICROCOPY AND RT-PCR METHOD”. This research was
conducted from 3th, 2006 to 8th, 2006 in the laboratory of Biological and Chemical
Analysis Center of Nong Lam University; Research Center for Environmental
Technology and Nature Resource Management of Nong Lam University; and at
Institute of Sugarcane Research of An Phu; Phu Ly village, Vinh Cuu district, Dong
Nai province; My Thanh Tay village, Duc Hue district, Long An province, Tan An
village, Thu Dau Mot town, Binh Duong province.
Sugarcane yellow leaf syndrome is caused by sugarcane yellow leaf virus,
being a pathogen of economic importance. The disease has been reported to occur in
many sugarcane growing area worldwide. Sugarcane yellow leaf virus resides in the
phloem of diseased canes. Symptoms of the disease generally appear in maturing plant
as a yellowing of the leaf midrib. The disease can be diagnosed by symptoms, RT-
PCR, ELISA, TBIA, ISEM, EM or fluorescence microcopy.
The objectives of this research are as follows:
- To identify ScYLV infecting plants by symptoms.
- To examine the phloem of plant with symptom and symptom less plant by
light microcopy and fluorescence microcopy.
- To diagnose the ScYLV by RT-PCR with YLS111 and YLS462 primers.
The results of this research are as follows:
- Sugarcane yellow leaf syndrome has been present in sugarcane grown at
Institute of Sugarcane Research of An Phu; Phu Ly village, Vinh Cuu
district, Dong Nai province; My Thanh Tay village, Duc Hue district, Long
An province, Tan An village, Thu Dau Mot town, Binh Duong province.
- In plants expressing disease symptom, the vascular bundles presented
fluorescence in the phloem while symtomless plants do not have
fluorescence.
- Finding out the RT-PCR process that can be used for ScYLV diagnosis.
iv
MỤC LỤC
CHƢƠNG TRANG
Trang tựa
LÔØI CAÛM TAÏ ........................................................................................................................ i
TÓM TẮT .................................................................................................................................. ii
MỤC LỤC ................................................................................................................................. iv
DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT ......................................................................................... vi
DANH SÁCH CÁC BẢNG VÀ BIỂU ĐỒ ............................................................................. vii
DANH SÁCH CÁC HÌNH ....................................................................................................... vii
PHẦN 1. MỞ ĐẦU ............................................................................................................ 1
1.1 Đặt vấn đề ................................................................................................................... 1
1.2 Mục Đích .................................................................................................................... 2
1.3 Yêu Cầu ...................................................................................................................... 2
PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ................................................................................. 3
2.1 Tổng quan về cây mía ................................................................................................. 3
2.1.1 Về cây mía .......................................................................................................... 3
2.1.2 Một số bệnh do virus trên cây mía ..................................................................... 5
2.2 Bệnh vàng gân lá trên mía và sugarcane yellow leaf virus ........................................ 7
2.2.1 Bệnh vàng gân lá trên mía .................................................................................. 7
2.2.2 Sugarcane yellow leaf virus ................................................................................ 9
2.2.3 Ảnh hƣởng về kinh tế của bệnh vàng gân lá .................................................... 15
2.2.4 Những nghiên cứu về tính kháng ScYLV trên mía .......................................... 16
2.2.5 Tạo cây mía chuyển gene kháng ScYLV ......................................................... 16
2.2.6 Tạo cây mía sạch bệnh bằng kỹ thuật nuôi cấy mô .......................................... 17
2.2.7 Một số kỹ thuật trong chẩn đoán ScYLV ......................................................... 17
2.3 Những nghiên cứu về ScYLV trên thế giới và ở việt nam ....................................... 25
2.3.1 Những nghiên cứu về ScYLV trên thế giới ...................................................... 25
2.3.2 Những nghiên cứu về ScYLV ở Việt Nam ...................................................... 26
2.4 Kỹ thuật PCR và RT-PCR ........................................................................................ 27
2.4.1 PCR ................................................................................................................... 27
2.4.2 RT-PCR ............................................................................................................ 28
PHẦN 3. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................... 30
3.1 Thời gian và địa điểm nghiên cứu ............................................................................ 30
v
3.2 Phƣơng pháp lấy mẫu ............................................................................................... 30
3.3 Trang thiết bị và dụng cụ thí nghiệm ........................................................................ 31
3.3.1 Máy móc, thiết bị .............................................................................................. 31
3.3.2 Dụng cụ ............................................................................................................ 31
3.4 Hóa chất .................................................................................................................... 32
3.4.1 Hóa chất sử dụng trong RT- PCR ..................................................................... 32
3.4.2 Hóa chất sử dụng trong điện di ......................................................................... 32
3.5 Phƣơng pháp quan sát bằng kính hiển vi huỳnh quang ............................................ 33
3.6 Phƣơng pháp phát hiện bằng kỹ thuật RT-PCR ....................................................... 33
3.6.1 Qui Trình Ly Trích RNA .................................................................................. 33
3.6.2 Qui trình thực hiện phản ứng RT-PCR ............................................................. 35
3.6.3 Qui trình RT-PCR chỉnh sửa ............................................................................ 35
3.7 Phƣơng pháp xử lý số liệu ........................................................................................ 36
PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .......................................................................... 37
4.1 Các biểu hiện của triệu chứng vàng gân lá do ScYLV ............................................. 37
4.2 Kết quả chuẩn đoán dựa vào triệu chứng ................................................................. 39
4.2.1 Tỷ lệ nhiễm bệnh theo giai đoạn sinh trƣởng ................................................... 39
4.2.2 Tỷ lệ nhiễm bệnh theo địa phƣơng ................................................................... 40
4.2.3 Tỷ lệ nhiễm bệnh theo nguồn gốc giống .......................................................... 42
4.3 Quan sát mạch dẫn bằng kính hiển vi huỳnh quang ................................................. 43
4.4 Kết quả RT-PCR dựa theo qui trình của M. Irey ...................................................... 46
4.5 Kết Quả RT-PCR ...................................................................................................... 46
PHẦN 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................................ 48
5.1 Kết luận .................................................................................................................... 48
5.2 Đề nghị ..................................................................................................................... 49
TÀI LIỆU THAM KHẢO ...................................................................................................... 50
vi
DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT
Bp: Base pair
BYDV: Barley Yellow Dwarf Luteovirus
cDNA: complementary DNA
CP: Coat Protein
DAS-ELISA: Double Antibody Sandswich - ELISA
DBIA: Dot-Blot Immunoassay
DEPC: Diethyl Pyrocarbonate
DNA: Deoxyribonucleic Acid
dNTP: Deoxyribonucleoside Triphosphate
dsRNA: double stranded RNA
ELISA: Enzyme - Linked Immunosorbent Assay
EM: Electron Microscopy
g: Gram
ha: Hecta
ISEM: Immunosorbent Electron Microscopy
k Da: Kilo Dalton
kg: Kilogram
ml: Mililitre
µl: Microlitre
µm: Micrometre
mm: Milimetre
MP: Movement Protein
mRNA: Messenger RNA
NASBA: Nucleic Acid Sequence-Based Amplification
nm: Nanometre
ORF: Open Reading Frame
PCR: Polymerase Chain Reaction
PEMV: Pea enation mosaic virus
PLRV: Potato leaf roll virus
PTGS: Posttranscriptional Gene Silencing
PVP: Polyvinylpyrrolidone
RdRp: RNA dependent RNA polymerase
RNA: Ribonucleic Acid
RT-PCR: Reverse Transcriptase Polymerase Chain Reaction
SCBV: Sugarcane bacilliform virus
ScYLV: Sugarcane Yellow Leaf Virus
SDS-PAGE: Sodium Dodecyl Sunfate Polyacrylamide Gel Electrophoresis
SSR: Single Sequence Repeat
ssRNA: Single stranded Ribonucleic Acid
TIBA: Tissue Blot Immunoassay
UTR: Untranslated Region
YLS: Yellow Leaf Syndrome
vii
DANH SÁCH CÁC BẢNG VÀ BIỂU ĐỒ
Bảng 4.1. Tỷ lệ nhiễm bệnh theo giai đoạn sinh trƣởng ........................................................... 39
Bảng 4.2. Tỷ lệ nhiễm bệnh vàng gân lá theo địa phƣơng ....................................................... 40
Bảng 4.3. Tỷ lệ nhiễm bệnh theo giống .................................................................................................... 42
Biểu đồ 4.1. Tỷ lệ nhiễm bệnh theo giai đoạn sinh trƣởng ...................................................... 39
Biểu đồ 4.2. Tỷ lệ nhiễm bệnh giữa các địa phƣơng ................................................................ 41
Biểu đồ 4.3 Tỷ lệ nhiễm bệnh theo nguồn gốc giống ............................................................... 43
DANH SÁCH CÁC HÌNH
Hình 2.1. Sự phân bố của ScYLV trên thế giới .......................................................................... 8
Hình 2.2. Sugarcane yellow leaf virus dƣới kính ....................................................................... 9
Hình 2.3. Rệp lá bắp. Rệp có cánh (A,B), rệp không cánh (C) trƣởng thành. ......................... 11
Hình 2.4. Biểu đồ mô tả bộ gene của Luteovirus thuộc nhóm phụ I và II ............................... 12
Hình 2.5. Cấu trúc kẹp tóc giả định trong bộ gene của ScYLV ............................................... 14
Hình 2.6. Các bó mạch gân lá đƣợc kiểm tra bởi kính hiển vi huỳnh quang.. ......................... 19
Hình 2.7. Vi ảnh điện tử của lát cắt siêu mỏng của tế bào kèm libe cây mía ........................... 20
Hình 2.8. Kết quả TIBA của vết in gân lá khỏe (trên) và lá bị nhiễm (dƣới) ........................... 21
Hình 2.9. Màng nitrocellulose đƣợc xử lý bằng kỹ thuật TBIA với huyết thanh ..................... 22
Hình 2.10. Kết quả immunoblotting (westren blotting) của protein ScYLV ........................... 22
Hình 2.11. Phân tử Beacon ....................................................................................................... 23
Hình.2.12. Nguyên tắc của phản ứng PCR ............................................................................... 27
Hình 2.13. Sơ đồ phản ứng RT-PCR ........................................................................................ 29
Hình.4.1. Lá biểu hiện triệu chứng vàng gân lá ....................................................................... 37
Hình 4.2 Triệu chứng vàng gân lá bắt đầu từ lá thứ 3 .............................................................. 37
Hình 4.3. Cây biểu hiện triệu chứng vàng gân lá. .................................................................... 38
Hình 4.4. Cánh đồng có triệu chứng vàng gân lá (A). Cánh đồng khỏe mạnh (B) ................. 38
Hình 4.5 Các bó mạch của gân lá đƣợc kiểm tra bởi kính hiển vi huỳnh quang. ..................... 44
Hình 4.6. Các bó mạch gân lá đƣợc quan sát bằng kính hiển vi quang học (100X) ................ 45
Hình 4.7. Sự phát huỳnh quang của tế bào do có phản ứng chết (200X) ................................. 45
Hình 4.8. Kết quả điện di sản phẩm RT-PCR. ......................................................................... 46
Hình 4.9. Kết quả điện di sản phẩm RT-PCR ......................................................................................... 47
iv
PHẦN 1. MỞ ĐẦU
Đặt vấn đề
Ở nƣớc ta hiện nay mía là nguyên liệu duy nhất để chế biến ra đƣờng, nên mía
là một cây trồng quan trọng trong cơ cấu cây thực phẩm. Ngoài ra, mía còn là cây có
sản lƣợng cao (có thể đạt tới 200-250 tấn sinh khối/1ha/năm) và hiệu quả kinh tế cao
nên mía là cây xóa đói giảm nghèo cho nông dân (Trần Văn Sỏi, 2003).
Tuy nhiên trở ngại lớn trong quá trình canh tác cây mía là bệnh dịch, đặc biệt
nhất là bệnh do virus. Trong đó, bệnh do Sugarcane yellow leaf virus (ScYLV) đang là
tác nhân gây bệnh quan trọng về kinh tế ở nhiều nƣớc trên thế giới. Virus này đƣợc
phát hiện và công bố ở hơn 30 nƣớc trên khắp thế giới nhƣ South Afica, Swaziland,
Malawi và Zimbabwe (Bailey et al., 1996), Mauritius (Anon 1996, Saumtally and
Moutia, 1997), USA và Australia (Borg et al., 1997), Brazil (Anon., 1995), Cuba
(Arocha, Y., Gonzalez, L., Peralta, E. L., and Jones, 1999) (trích bởi Schenck, 2001),
Ecuador (Freddy, 2006), …
Sugarcane yellow leaf virus gây thiệt hại kinh tế lớn trên các vùng trồng mía,
thiệt hại ƣớc tính khoảng 40-60% ở Brazil và hơn 20% ở các vùng khác. Việc chẩn
đoán sự nhiễm virus và đƣa ra các biện pháp phòng trừ có ý nghĩa kinh tế rất lớn.
Diện tích trồng mía ở nƣớc ta lớn, triệu chứng vàng lá do virus Sugarcane
yellow leaf virus cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy vậy, hiện nay vẫn chƣa có một
công trình nghiên cứu nào cụ thể đánh giá sự hiện diện và phân bố cũng nhƣ nguồn
gốc của virus này ở nƣớc ta. Việc chẩn đoán và đánh giá tình hình, sự hiện diện nguồn
gốc và phân bố của Sugarcane yellow leaf virus là rất cần thiết trong việc hạn chế và
phòng ngừa thiệt hại do virus này gây ra tại Việt Nam.
Với thực tế trên chúng tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sugarcane yellow leaf
virus gây bệnh vàng lá trên mía (YLS) bằng kính hiển vi huỳnh quang và kỹ
thuật RT-PCR”.
2
Mục đích
Đánh giá tình trạng nhiễm virus ScYLV trên tập đoàn giống gốc và tập đoàn
giống mới nhập nội từ Thái Lan tại Trung tâm Nghiên cứu Mía đƣờng An Phú, huyện
Bến Cát, tỉ