Rượu vang là một loại rượu nhẹ được lên men từdịch ép trái cây, là một
thức uống có giá trịdinh dưỡng cao, hương vịthơm ngon và có lợi cho sức
khỏe con người khi dùng một cách điều độ.
Trên thếgiới, nhất là ởcác nước Châu Âu, rượu vang đã có từlâu đời và
được dùng rất phổbiến. Nhưng ởnước ta, sản phẩm rượu vang vẫn chưa được
quan tâm nhiều, qui mô sản xuất chủyếu dưới dạng thủcông, lên men tựnhiên
chưa có cơsởkhoa học cũng nhưphương pháp hợp lí dẫn đến năng suất cũng
nhưchất lượng sản phẩm chưa cao.
Với sựphát triển của khoa học kỹthuật, công nghệsản xuất rượu bia cũng đã
có sựphát triển mạnh mẽ. Trong quá trình sản xuất rượu truyền thống, rượu nho
được lên men tựnhiên do nhiều chúng nấm men có sẳn trên trái nho. Đểsản phẩm ổn
định và đạt chất lượng cao, các nghiên cứu cần phải được tiến hành nhằm phân lập và
chọn những giống nâm men tối ưu. Phân lập một vi sinh vật là quá trình tách riêng
từng vi sinh vật đó từmẫu vật hoặc quần thểvi sinh vật ban đầu đểthu nhận giống ở
dạng thuần khiết. Sau đó các giống này được cho lên men trong dịch nho và khảo sát
đặc tính và tốc độphát triển trong điều kiện khác nhau.
Từtrước đến nay, nhiều nghiên cứu sản xuất rượu nho từnấm men thuần
chủng Saccharomyces.cerevisiaeelà loại nấm men được bán ngoài thịtrường
đểsản xuất bánh mì. Do đó đềtài chọn loài này đểnghiến cứu và so sánh tốc
độlên men cũng nhưchất lượng sản phẩm rượu thu được từnấm men
Saccharomyces.cerevisiaeevà nấm men phân lập giống Saccharomyces sp từ
tựnhiên (trên vỏtrái nho).
Việc nghiên cứu xem trong 2 giống nấm men trên giống nào có hoạt lực
lên men mạnh nhất, chất lượng cao nhất, có thểtạo ra một rượu có chất lượng
tốt hơn, đang là một nhu cầu thiết thực nhằm nâng cao hiệu suất len men cũng
nhưchất lượng sản phẩm.
55 trang |
Chia sẻ: lamvu291 | Lượt xem: 1525 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn So sánh phát triển của nấm men saccharomyces.sp phân lập từ tự nhiên và saccharomyces.cerevisia, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TR NG I H C C N TH Ơ
KHOA NÔNG NGHI P& SINH H C NG D NG
LU N V N T T NGH ÊP
NGÀNH CÔNG NGH TH C PH M
SO SÁNH PHÁT TRI N C A N M MEN
SACCHAROMYCES.SP PHÂN L P T T
NHIÊN VÀ SACCHAROMYCES.CEREVISIA
Gi ng viên h ng d n
Th.S. NHAN MINH TRÍ
Th.S. NGUY N B O L C
N M 2005
i
L I C M T
Xin chân thành c m t Th.S Nhan Minh Trí và Th.s Nguy n B o L c là nh ng gi ng
viên c a B Môn Công Ngh Th c Ph m – Khoa Nông Nghi p và Sinh H c ng D ng -
Tr ng i H c C n Th ơ ã t n tình h ng d n và truy n t nh ng kinh nghi m quí báu
giúp em có th hoàn thành t t lu n v n t t nghi p này.
Xin chân thành c m ơn quý Th y Cô c a Tr ng i H c C n Th ơ trong nh ng n m
qua ã truy n t nh ng ki n th c r t quí báu em có th b c vào i m t cách t tin có
th làm vi c và ph n u c t t sau này.
Chân thành c m ơn các cán b phòng thí nghi m B Môn Công Ngh Th c Ph m –
Khoa Nông Nghi p và Sinh H c ng D ng - Tr ng i H c C n Th ơ. C m ơn các b n sinh
viên l p Công Ngh Th c Ph m K26 ã giúp tôi trong su t th i gian qua.
TP.C n Th ơ, ngày 06 tháng 06 n m 2005
Sinh viên th c hi n
Nguy n i D ơ ng
ii
M C L C
Trang
L i c m t ......................................................................................... i
M c l c .............................................................................................. ii
Danh sách b ng ................................................................................. iii
Danh sách hình ................................................................................. iv
Tóm t t .............................................................................................. v
Ch ơ ng 1 T V N ................................................................. 1
t v n ........................................................................... 1
M c tiêu nghiên c u ............................................................ 1
Ch ơ ng 2 LƯ C KH O TÀI LI U .................................................. 2
1.Nguyên li u ...................................................................... 2
Nho ............................................................................. 2
N m men .................................................................... 2
2.Khái quát quá trình lên men r u ..................................... 6
3.C ơ ch quá trình lên men .................................................. 7
4. Khái quát v r u vang ................................................... 7
5. H vi sinh v t trong lên men r u vang t nhiên ............. 8
6. M t s n m men th ng g p trong s n xu t r u vang .... 9
7. Yêu c u i v i ch n n m men thu n ch ng .................... 10
8. Các y u t nh h ng t i n m men trong lên men
r u vang ................................................................................ 10
Ch ơ ng 3 PH ƯƠ NG TI N VÀ PH ƯƠ NG PHÁP
NGHIÊN C U ............................................... 12
1. Ph ơ ng ti n thí nghi m.................................................... 12
2. Ph ơ ng pháp thí nghi m .................................................. 13
Sơ thí nghi m ......................................................... 13
chu n b môi tr ng nuôi c y n m men ...................... 13
B trí thí nghi m ......................................................... 16
Ch ơ ng 4 K T QU VÀ TH O LU N .................................... 19
Ch ơ ng 4 K T LU N VÀ NGH ........................................ 28
TÀI LI U THAM KH O
iii
CH Ơ NG I
T V N
1. t v n
R u vang là m t lo i r u nh c lên men t d ch ép trái cây, là m t
th c u ng có giá tr dinh d ng cao, h ơ ng v th ơm ngon và có l i cho s c
kh e con ng i khi dùng m t cách i u .
Trên th gi i, nh t là các n c Châu Âu, r u vang ã có t lâu i và
c dùng r t ph bi n. Nh ng n c ta, s n ph m r u vang v n ch a c
quan tâm nhi u, qui mô s n xu t ch y u d i d ng th công, lên men t nhiên
ch a có c ơ s khoa h c c ng nh ph ơ ng pháp h p lí d n n n ng su t c ng
nh ch t l ng s n ph m ch a cao.
V i s phát tri n c a khoa h c k thu t, công ngh s n xu t r u bia c ng ã
có s phát tri n m nh m . Trong quá trình s n xu t r u truy n th ng, r u nho
c lên men t nhiên do nhi u chúng n m men có s n trên trái nho. s n ph m n
nh và t ch t l ng cao, các nghiên c u c n ph i c ti n hành nh m phân l p và
ch n nh ng gi ng nâm men t i u. Phân l p m t vi sinh v t là quá trình tách riêng
t ng vi sinh v t ó t m u v t ho c qu n th vi sinh v t ban u thu nh n gi ng
d ng thu n khi t. Sau ó các gi ng này c cho lên men trong d ch nho và kh o sát
c tính và t c phát tri n trong i u ki n khác nhau .
T tr c n nay, nhi u nghiên c u s n xu t r u nho t n m men thu n
ch ng S accharomyces.cerevisiaee là lo i n m men c bán ngoài th tr ng
s n xu t bánh mì. Do ó tài ch n loài này nghi n c u và so sánh t c
lên men c ng nh ch t l ng s n ph m r u thu c t n m men
Saccharomyces.cerevisiaee và n m men phân l p gi ng Saccharomyces sp t
t nhiên (trên v trái nho).
Vi c nghiên c u xem trong 2 gi ng n m men trên gi ng nào có ho t l c
lên men m nh nh t, ch t l ng cao nh t, có th t o ra m t r u có ch t l ng
t t h ơn, ang là m t nhu c u thi t th c nh m nâng cao hi u su t len men c ng
nh ch t l ng s n ph m.
2. M c tiêu nghiên c u
T nh ng i u trình bày trên, m c tiêu c a tài là:
2.1 Kh o sát t c phát tri n c a n m men, c n t o thành cùng s
thay i pH c a d ch qu nho theo th i gian khi ti n hành lên men d ch qu
b ng gi ng n m men Saccharomyces sp c phân l p t t nhiên (trên v trái
nho) và Saccharomyces cerevisiae .
2.2 So sánh t c phát tri n, c n t o thành i v i hai gi ng n m men
kh o sát trên. Qua ó kh o sát nh h ng c a y u t pH ban âu c a d ch qu n
t c c a t ng gi ng n m men và so sánh.
iv
CH Ơ NG II
L C KH O TÀI LI U
1. Nguyên li u
1.1 Nho
Trong s n xu t r u vang, nho là m t nguyên li u truy n th ng r t c
a thích và có giá tr dinh d ng cao. Nho c tr ng nhi u các n c Châu
Âu nh t là Pháp và M . n c ta nho c ng ã c tr ng m t s t nh mi n
Trung và ang phát tri n ngh tr ng nho v i y tri n v ng phía tr c.
Trên qu nho có r t nhi u lo i n m men có m t m t cách t nhiên là
nhân t chính tham gia vào quá trình s n xu t r u vang nho lên men t nhiên
truy n th ng.
Qu nho ép c 85 – 95% d ch qu . N c nho lên men t o ra m t lo i
r u vang có giá tr dinh d ng cao, h ơ ng v c tr ng, th ơm ngon và màu
s c r t p.
Nho có thành ph n hóa h c trung bình nh sau:
- N c : 70 – 80%
- ng : 10 – 25% (trong ó ch y u là glucose, fructose và
saccharose)
- Acid h u c ơ : 0,5 – 1,7% (ch y u là acid malic và factoric)
- Protein : 0,1 – 0,9%
- Pectin : 0,1 – 0,3%
- Khoáng : 0,1 – 0,5%
- Vitamin : C, B 1, B 2, PP
- Các h p ch t màu: màu chính là anthocyanin.
- Các h p ch t th ơm và m t s h p ch t khác.
Nho là lo i qu lí t ng nh t lên men ch bi n r u vang vì:
- Qu nho có ch t l ng, giá tr dinh d ng cao, t o h ơ ng v m à,
c tr ng.
- Thành ph n hóa h c trong d ch nho r t thích h p cho n m men phát
tri n.
- T l d ch n c ép c cao.
1.2. N m men
N m men là tên chung ch nhóm n m men có c u t o và sinh s n b ng
cách n y ch i và phân c t. Chúng phân b r ng rãi kh p n ơi. c bi t chúng
có m t nhi u t tr ng nho và các n ơi tr ng hoa qu . Ngoài ra th y chúng có
v
m t trên trái cây chín, trong nh y hoa, trong không khí và c n ơi s n xu t r u
vang.
1.2.1 Hình d ng và kích th c
- Hình d ng t bào n m men
N m men th ng có hình d ng khác nhau, th ng có hình c u, hình
elip, hình tr ng, hình b u d c và c hình dài. M t s loài n m men có t bào
hình dài n i v i nhau thành nh ng d ng s i g i là khu n ty ( Mycelium ) hay
khu n ty gi ( Pseudo mycelium ). Tuy nhiên hình d ng c a chúng không n
nh, ph thu c vào tu i c a n m men và i u ki n nuôi c y.
- Kích th c t bào n m men
T bào n m men th ng có kích th c r t l n g p t 5 – 10 l n t bào vi
khu n.
Kích th c trung bình
- Chi u dài: 9 – 10 µ m
- Chi u r ng: 2 – 7 µ m
Kích th c c ng thay i, không ng u các loài khác nhau, các
l a tu i khác nhau và i u ki n nuôi c y khác nhau.
1.2.2. C u t o t bào n m men
T bào n m men c ng nh nhi u lo i t bào khác c c u t o ch y u
t các ph n c ơ b n nh sau:
- Thành t bào: c u t o t nhi u thành ph n khác nhau. Trong ó ch
y u là: glucan, manan, protein, lipid và m t s thành ph n nh khác
nh kitin, volutin,…
- Màng nguyên sinh ch t: g m các h p ch t ph c t p nh protein,
phospholipit enzyme permeaza…
- Ch t nguyên sinh: thành ph n c u t o ch y u là n c, protit, gluxit,
lipit và các mu i khoáng, enzyme và có các c ơ quan trong ó.
- Nhân t bào
- Nh ng thành ph n – cơ quan con khác: không bào, ty l p th ,
riboxom,…
1.2.3.S sinh s n c a n m men
N m men có m t s hình th c sinh s n sau:
- Sinh s n b ng cách n y ch i.
- Sinh s n b ng cách phân ôi.
- Sinh s n b ng bào t và s hình thành bào t .
+ Ti p h p ng giao
+ Ti p h p d giao
vi
+ Sinh s n ơn tính
1.2.4. Phân lo i n m men
Ch y u có hai l p: n m men th t ( Ascomyces ) và l p n m men gi
(Fungi imporfecti )
- L p n m men th t (l p Ascomyces – l p n m túi):
+ Ph n l n n m men dùng trong công nghi p thu c l p Ascomyces ,
a s thu c gi ng Saccharomyces .
+ Gi ng Endomyces
+ Gi ng Schizosaccharomyces
- L p n m men gi ( Fungi imporfecti – n m men b t toàn)
+ Crytococus (toscula, tornlopsis)
+ Mycoderma
+ Eandida
+ Geotrichum ( ã c x p vào l p n m m c)
+ Rhodotorula
1.2.5. Các quá trình sinh lí c a t bào n m men
* Sinh d ng c a n m men
C u t o c a t bào n m men thay i khác nhau tùy theo loài, tu i và
môi tr ng s ng, nh ng nhìn chung bao g m:
- N c: 75 – 85%
- Ch t khô: 15 – 25% . Trong ó ch t khoáng chi m 2 – 14% hàm
l ng ch t khô.
Bảng I.1. Thành ph ần hóa h ọc c ủa n ấm men
Các ch t Thành ph n (% ch t khô)
Cacbon 49,8
CaO 12,4
Nitro 6,7
Hydro 3,54
P2O5 2,34
K2O 0,04
SO 3 0,42
MgO 0,38
Fe 2O3 0,035
SiO 0,09
Ngu n: L ng, Nguy n c, 1996
vii
N m men c ng nh các sinh v t s ng khác c n oxy, hydro, cacbon, nit ơ,
phospho, kali, magiê,…
- Dinh d ng Cacbon
Ngu n Cacbon cung c p là các lo i ng khác nhau: saccarose,
maltose, lactose, glucose…
Hô h p hi u khí:
C6H12 O6 + 6O 2 6CO 2 + 6H 2O + 674 cal
Hô h p k khí
C6H12 O6 2CH 3CH 2OH + 2CO 2 + 33 cal
- Dinh d ng oxy, hydro: c cung c p cho t bào t n c c a môi
tr ng nuôi c y hay d ch.
- Dinh d ng Nit ơ:
N m men không có men ngo i bào phân gi i protid, nên không th
phân c t albumin c a môi tr ng mà ph i cung c p nit ơ d ng hòa tan, có th
là m h u c ơ ho c vô c ơ. D ng h u c ơ th ng dùng là acid amin, pepton,
amid, urê. m vô c ơ là các mu i amon kh nitrat, sulfat…
- Các vitamin và ch t khoáng:
Ch t khoáng có nh h ng to l n n ho t ng s ng c a n m men
+ Phospho: có trong thành ph n nucleoprotein, polyphosphat c a nhi u
enzyme c a s n ph m trung gian c a quá trình lên men r u, chúng t o ra liên
k t có n ng l ng l n.
+ L u hu nh: tham gia vào thành ph n m t s acid amin, albumin,
vitamin và enzyme.
+ Magiê: tham gia vào nhi u ph n ng trung gian c a s lên men.
+ S t: tham gia vào các thành ph n enzyme, s hô h p và các quá trình
khác.
+ Kali: ch a nhi u trong n m men, nó thúc y s phát tri n c a n m
men, tham gia vào s lên men r u, t o i u ki n ph c h i phosphorin hóa c a
acid pyruvic.
+ Mangan: óng vai trò t ơ ng t nh magiê.
* C ơ ch v n chuy n các ch t dinh d ng vào trong t bào n m men
N m men hoàn toàn không có c ơ quan dinh d ng riêng bi t, các ch t
dinh d ng mà nó s d ng ch y u c v n chuy n qua thành t bào theo hai
con ng c ơ b n
- Th m th u b ng: trên thành t bào n m men có nh ng l nh , nh ng
l này có tác d ng làm cho ch t dinh d ng v n chuy n vào trong t bào t
môi tr ng bên ngoài nh áp su t th m th u, ng c l i ch t th i trong quá trình
trao i c ng c th i ra theo con ng này.
viii
- H p thu ch ng: các thành ph n dinh d ng không có kh n ng xâm
nh p vào t bào theo con ng th nh t thì l p t c có h permeaza ho t hóa.
Permeaza là m t protid ho t ng, chúng liên k t v i ch t dinh d ng t o
thành h p ch t và h p ch t này chui qua thành t bào trong, t i ây chúng l i
tách ra và permeaza l i ti p t c v n chuy n ti p.
* Quá trình sinh tr ng và phát tri n
- S sinh tr ng
Trong quá trình nuôi c y, trong i u ki n dinh d ng y , t bào n m
men t ng nhanh v kích th c và ng th i sinh kh i c tích l y nhi u.
- S phát tri n
Các n m men sinh s n b ng ph ơ ng pháp nhân ôi th ng cho l ng
sinh kh i r t l n sau m t th i gian ng n. Trong tr ng h p sinh s n theo
ph ơ ng pháp này thì trong d ch nuôi c y s không có t bào già. Vì r ng t bào
c phân chia thành hai c nh v y t bào lúc nào c ng tr ng thái ang phát
tri n. T bào ch già khi môi tr ng thi u ch t dinh d ng và t bào không có
kh n ng sinh s n n a.
Tuy nhiên a s n m men sinh s n b ng ph ơ ng pháp n y ch i nên hi n
t ng phát hi n t bào già r t rõ. Khi ch i non tách kh i t bào m s ng c
l p thì n ơi tách ó trên t bào m t o thành m t v t s o. V t s o này s không
có kh n ng t o ra ch i m i. C nh v y t bào m s chuy n thành t bào già
theo th i gian.
xác nh s l ng t bào n m men phát tri n theo th i gian hi n nay
ng i ta dùng nhi u ph ơ ng pháp khác nhau nh :
+ Xác nh s l ng t bào b ng ph ơ ng pháp m tr c ti p trên kính
hi n vi hay gián ti p trên m t th ch.
+ o c c a t bào trong dung d ch nuôi c y trên c ơ s xây d ng
m t th chu n c a m t t bào…
Quá trình sinh tr ng c a n m men trong d ch lên men t nh có th chia
làm 5 giai o n:
N
t
H1.1.Quá trình sinh tr ng và phát tri n c a n m men
• Giai o n ti m phát: giai o n này t bào làm quen v i môi tr ng,
sinh kh i ch a t ng nhi u.
ix
• Giai o n logarit: ây là giai o n phát tri n r t nhanh, sinh kh i
t ng ào t, kèm theo s thay i m nh m c a d ch lên men.
• Giai o n ch m d n: t c sinh tr ng n m men gi m d n, thành
ph n d ch lên men còn l i ít, các s n ph m lên men c tích t
nhi u.
• Giai o n n nh: s l ng t bào n m men không t ng n a, t c
sinh s n b ng t c ch t.
• Giai o n ch t: t c ch t t ng nhanh, t c sinh s n r t ít do ó s
l ng t bào n m men gi m d n.
1.2.6. Các hình th c hô h p c a n m men
n m men hô h p là quá trình hô h p khá ph c t p, nó x y ra theo hai
chi u h ng khác nhau. Vì th ng i ta phân thành 2 lo i hô h p : hô h p hi u
khí và hô h p y m khí.
2. Khái quát v quá trình lên men r u
Lên men là m t quá trình trao i ch t d i tác d ng c a các enzyme
t ơ ng ng g i là ch t xúc tác sinh h c. Tùy theo s n ph m tích t sau quá trình
lên men mà ng i ta chia làm nhi u ki u lên men khác nhau. Tuy nhiên có hai
hình th c lên men chính là lên men y m khí và lên men hi u khí.
Lên men r u là quá trình lên men y m khí v i s có m t c a n m men,
chúng s chuy n hóa ng lên men thành ethanol và CO 2.
Quá trình lên men r u chia làm hai th i k chính:
- Th i k phát tri n sinh kh i: giai o n này v i s có m t c a oxy, t
bào n m men phát tri n sinh kh i.
- Th i k lên men chuy n ng thành r u và CO 2: giai o n này n m
men h p th các ch t dinh d ng và s d ng các enzyme s n có c a mình th c
hi n xúc tác sinh h c trong quá trình trao i ch t duy trì s s ng, t o thành
r u và CO 2.
x
3. C ơ ch c a quá trình lên men
Glucose
Hexokinaza
Glucose – 6 – phosphat
Photphoglucoza isomeraza
Fructose – 6 – phosphat
PhosphoFructokinaza
Fructose – 1,6 – diphosphat
Aldolaza
Triophosphat izomeraza
Glyceraldehyd – 3 – phosphat Dihydro aceton
phosphat
Glyceraldehyd phosphatdehydrogenaza
Acid – 1,3 – diphosphoglyceric
Phosphoglyceratkinaza
Acid – 3 – phosphoglyceric
Phosphoglycerat-mutaza
Acid – 2 – phosphoglyceric
Enoiaza
Acid phosphoenolpyruvic
Pyruvat kinaza
Acid – enol – pyruvic
Acid pyruvic
Pyruvate – decarboxylaza
Ethanal
Aldodeshydrogenaza
Ethanol
Hình II.1. C ơ ch ế phân h ủy đường trong t ế bào n ấm men
4. Khái quát v r u vang
xi
S n xu t r u vang d a trên c ơ s v hóa sinh x y ra trong quá trình lên
men các lo i n c qu d i tác d ng c a enzyme c a n m men.
Trong n c qu (nho, m n, dâu, d a, m ơ…) có ch a ng glucose,
fructose, các ch t pectin, các acid h u c ơ (acid tartric, malic, succinic) và mu i
c a nh ng acid này, các ch t màu, h p ch t ch a nit ơ (protein, acid amin),
vitamin c ng nh các mu i khoáng…
Trong quá trình lên men ng trong d ch qu c n m men s d ng
t ng sinh kh i và t ng h p m t s s n ph m (r u, khí CO 2 và glycerin,
acid acetic, acid lactic, este etylacetat). Các alcol b c cao, aldehyd acetic c
t o thành t các acid amin. Các ch t pectin b th y phân kéo theo s t o thành
m t l ng nh metanol.
Lên men r u vang th ng chia thành các giai o n: lên men chính
nhi t t 20 – 30 0C kho ng 10 ngày ho c dài h ơn. cu i giai o n lên men
chính d ch lên men trong d n vì protein và pectin l ng xu ng. Lên men ph
nhi t t 15 – 18 0C. Khi l ng c n hoàn toàn, d ch trong thì g n, l c xong s
c r u vang có th u ng c, nh ng ch a ngon, c n ph i tàng tr nhi t
4 – 10 0C r u vang hoàn thi n h ơ ng v c tr ng. Th i gian tàng tr có
th là vài tháng, vài n m, th m chí hàng ch c ho c hàng tr m n m.
Ng i ta chia r u vang theo màu s c, theo hàm l ng ng có trong
r u ho c theo c n:
Theo màu s c: có vang tr ng, vang .
Theo l ng ng còn l i trong r u có: vang chát hay vang khô (h t
ng) và vang ng t (còn ng).
Ngoài ra còn có r u vang n p CO 2 ho c gi CO 2 trong lên men.
S n xu t r u vang d a trên c ơ s bi n i hóa sinh x y ra trong quá
trình lên men các lo i n c qu d i tác d ng c a h enzyme c a n m men.
Hi n nay, có hai ph ơ ng pháp lên men r u vang c ơ b n: lên men t nhiên và
lên men nh các ch ng n m