Môi trường - Chương 7: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Giới thiệu ? Hoạt động nông nghiệp phát triển do sự tiến bộ của công nghệ sinh học ? Các tiến bộ của công nghệ sinh học trong nông nghiệp ảnh hưởng nhiều đến môi trường. ? Các ảnh hưởng của công nghệ sinh học trong nông nghiệp bao gồm: ? Tạo ra các loại động thực vật cho năng suất cao, chống chịu tốt ? Phát hiện bệnh dịch trên thực và động vật

pdf7 trang | Chia sẻ: anhquan78 | Lượt xem: 769 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Môi trường - Chương 7: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 7 Công nghệ sinh học trong nông nghiệp TS. Lê Quốc Tuấn Khoa Môi trường và Tài nguyên Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh Giới thiệu ™ Hoạt động nông nghiệp phát triển do sự tiến bộ của công nghệ sinh học ™ Các tiến bộ của công nghệ sinh học trong nông nghiệp ảnh hưởng nhiều đến môi trường. ™ Các ảnh hưởng của công nghệ sinh học trong nông nghiệp bao gồm: ™ Tạo ra các loại động thực vật cho năng suất cao, chống chịu tốt ™ Phát hiện bệnh dịch trên thực và động vật ™ Vaccine động vật ™ Kiểm soát sinh học ™ Đa dạng sinh học ™ Giảm/xử lý chất thải Công nghệ sinh học thực vật ™ Kỹ thuật gene ™ Phân lập gene ™ Các vector ™ Chọn lọc biến dị ™ Biến nạp thực vật ™ Tế bào trần ™ Chuyển nạp DNA ™ Nuôi cấy mô tế bào ™ Dung hợp tế bào trần ™ Thực vật chuyển gene ™ Chịu đựng thuốc trừ sâu, diệt cỏ ™ Kháng sâu hại, dịch bệnh ™ Chất lượng quả Tế bào trần và ứng dụng Chuyển nạp gene và ứng dụng Công nghệ sinh học động vật ™ Sản xuất các loại protein quý ™ Tăng cường hormon sinh trưởng để tăng năng suất ™ Tăng cường chất lượng và số lượng sửa đối với bò sữa ™ Nhân bản vô tính Đa dạng sinh học ™ Các loài động thực vật có xu hướng giảm nhanh bởi nhiều tác động của môi trường và con người ™ Công nghệ sinh học giúp bảo tồn hoặc tăng sinh các loại động thực vật quý hiếm ™ CNSH giúp bảo tồn các nguồn gene.