Gan là một cơquan quan trọng vềmặt
chuyển hóa các chất của cơthể. Một trong
những chức năng rất quan trọng của gan là
tham gia vào quá trình giải ñộc các chất nội
sinh và ngoại sinh. Trong các trường hợp bệnh
lý hay sự quá tải các chất ñộc trong gan, các tế
bào gan sẽ bị huỷ hoại dẫn tới các tổn thương
trên gan dần dần dẫn tới các tổn thương không
hồi phục, xơgan làm mất chức năng giải ñộc
của gan [5]. Bệnh gan là một trong những vấn
ñềthường gặp trong cộng ñồng. Có nhiều loại
bệnh gan trong ñó thường gặp là những tổn
thương gan gây ra bệnh viêm gan dẫn ñến xơ
9 trang |
Chia sẻ: lamvu291 | Lượt xem: 1309 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu phương pháp tách tế bào gan và thử nghiệm hoạt tính bảo vệ tế bào gan ex vivocủa cao chiết cây râu mèo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
NGHIÊN C U PH ƯƠ NG PHÁP TÁCH T BÀO GAN VÀ TH NGHI M HO T
TÍNH B O V T BÀ O GAN EX VIVO C A CAO CHI T CÂY RÂU MÈO
(1) (1) (2) (2)
Nguy n Ng c H ng , Võ V ăn Giàu , Hu ỳnh Ng c Th y , Tr n Hùng ,
H Hu ỳnh Thùy D ươ ng (3)
(1) Tr ư ng Đ i h c Tôn Đ c Th ng; (2) Tr ư ng Đ i h c Y d ư c TP.HCM
(3) Tr ư ng Đ i h c Khoa h c T nhiên, ĐHQG-HCM
(Bài nh n ngày 19 tháng 06 năm 2009, hoàn ch nh s a ch a ngày 01 tháng 11 n ăm 2010)
TÓM T T: Cây Râu mè o (Orthosiphon aristatus Blume) là m t cây thu c ñư c s d ng r ng rã i
trong y h c dân gian Vi t nam và nhi u n ư c trên th gi i nh ư là m t thu c l i ti u. Trong cá c nghiên
c u tr ư c ñây c a chúng tôi ñã nh n th y tá c d ng ch ng oxy hoá m nh c a cao chi t cây Râu mèo
trên cá c mô hì nh th nghi m in vitro nh ư ferric reducing/antioxidant power và 1,1-diphenyl-2-picryl-
hydrazyl. Trong nghiên c u này, tá c d ng b o v t bà o gan ex vivo c a cao chi t Râu mè o ch ng l i
tá c d ng gây ñ c trên t bà o gan c a carbon tetrachlorid (CCl 4) trong mô hình gây t n th ươ ng t bào
gan chu t t ách r i ñư c th c hi n nh m ñánh giá m i t ươ ng quan gi a ñ c tí nh ch ng oxy hoá và tá c
d ng b o v gan c a Râu mèo. Mô hình ñư c s d ng là mô hì nh tách t bào c a Kiso có thay ñ i m t
s b ư c cho phù h p v i ñi u ki n hi n t i c a phòng thí nghi m. T bào ñơ n sau khi tách ñư c ph c
h i v i th i gian 2 gi trong môi tr ư ng E’MEM có b sung m t s ch t c n thi t cho t bào, sau ñó
gây ñ c t bào b ng CCl 4 1,5% trong th i gian 45 phú t làm t ăng cao ho t ñ c a enzym ALT trong môi
tr ư ng. K t qu th nghi m cho th y cao chi t methanol cây Râu mèo các n ng ñ khác nhau ñ u có
tác d ng h enzym gan, b o v t bào nh ưng v i cá c m c ñ khá c nhau. n ng ñ 0,1 và 0,25 mg/ml
c a cao chi t methanol có kh năng là m gi m 60 % n ng ñ ALT so v i nhóm ch ng ñ c, ñư a n ng ñ
ALT v cò n 104 % so v i nhó m ch ng tr ng. T các k t qu thu ñư c, có th k t lu n là cao chi t
methanol c a cây Râu mèo có tác d ng t t trong vi c b o v t bà o gan ch ng l i tá c d ng ñ c c a
carbon tetrachlorid, có nhi u tri n v ng trong vi c s d ng phòng ng a các b nh v viêm gan c p tính.
Keywords: Hepatocytes, Orthosiphon aristatus, CCl 4, hepatoprotective effect
1. Đ T V N Đ bà o gan s b hu ho i d n t i cá c t n th ươ ng
Gan là m t c ơ quan quan tr ng v m t trên gan d n d n d n t i cá c t n th ươ ng không
chuy n hóa các ch t c a c ơ th . M t trong h i ph c, xơ gan là m m t ch c n ăng gi i ñ c
nh ng ch c n ăng r t quan tr ng c a gan là c a gan [5]. B nh gan là m t trong nh ng v n
tham gia vào quá trì nh gi i ñ c các ch t n i ñ th ư ng g p trong c ng ñ ng. Có nhi u lo i
sinh và ngo i sinh. Trong cá c tr ư ng h p b nh b nh gan trong ñó th ư ng g p là nh ng t n
lý hay s quá t i cá c ch t ñ c trong gan, cá c t th ươ ng gan gây ra b nh viêm gan d n ñ n x ơ
Trang 58 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
gan và ung th ư gan cu i cùng là gây t d ng b o v gan, trong nghiên c u này chúng
vong v i nguyên nhân ch y u là do virút và tôi s d ng mô hình t bào gan tá ch r i gây
nhi m ñ c. Ph n l n các ch t gây ñ c cho gan nhi m ñ c b i carbon tetrachlorid (CCl 4) v i
có liên quan t i s peroxid hóa lipid và các m t s nh ng thay ñ i cho phù h p v i ñi u
stress oxy hóa [1]. ki n hi n t i c a phòng thí nghi m ñ ñánh giá
Hi n nay, cá c th nghi m ch ng oxy hoá tá c d ng b o v gan c a cao chi t methanol c a
in vitro và cá c th nghi m trên t bà o gan ex cây Râu mèo.
vivo th ư ng ñư c dùng ñ ñánh giá tá c d ng 2. V T LI U VÀ PH ƯƠ NG PHÁP
b o v gan c a các d ư c li u, cá c cao chi t và
2.1. Hóa ch t
phân ño n c a d ư c li u. Cá c th nghi m nà y
Collagenase (Type I) (Gibco), dimethyl
có ưu ñi m là nhanh, k t qu l p l i, có th áp
sulfoxide (DMSO) và trypan blue (Merck),
d ng ñ sàng l c m t s lư ng m u l n trong
Phosphate Buffered Saline (PBS) (Oxoid),
th i gian ng n v i chi phí th p, s d ng m t
albumin huy t thanh bò, môi tr ư ng Eagle's
lư ng m u nh . Cá c th nghi m ex vivo có ưu
minimal essential medium (E’MEM), huy t
ñi m là g n v i h th ng sinh h c h ơn nên
thanh bào thai bò, dexamethasone, insulin
th ư ng ñư c dù ng nh ư nh ng th nghi m sà ng
(Sigma), kit th alanine aminotransferase
l c tr ư c cá c th nghi m in vivo . Trong th
(ALT) (Diagnosticum Zrt). Các hóa ch t khác
nghi m trên cá c t bà o gan tá ch r i, ph ươ ng
ñ t tiêu chu n phân tích.
phá p c a Kiso ñư c s d ng vì có ưu ñi m là
2.2. V t li u
nhanh và môi tr ư ng, hóa ch t ñơn gi n.
Ph n trên m t ñ t c a cây Râu mèo ñư c
Cây Râu mè o (Orthosiphon aristatus
thu mua t i Th Đ c, Thành ph H Chí Minh
Blume, h Hoa môi - Lamiaceae) là m t cây
và o thá ng 4 n ăm 2007. M u ñư c xác ñ nh
thu c ñư c s d ng r ng rã i trong y h c dân
b ng vi c kh o sát ñ c ñi m hình thái th c v t
gian Vi t Nam và nhi u n ư c trên th gi i nh ư
h c d a trên quan sát cây t ươ i. D ư c li u ñư c
là m t thu c l i ti u, ñi u tr viêm th n, s i
r a s ch, ph ơi trong bóng râm ñ n khô, xay
th n, s i m t, tê th p, ñau nh c, b nh Goutte
nh làm nguyên li u cho quá trình chi t thu
[2, 8] và ñi u tr b nh ti u ñư ng [6]. Trong
cao.
cá c nghiên c u tr ư c ñây, chúng tôi ñã nh n
th y tá c d ng ch ng oxy hoá m nh c a cao Chu t nh t (ch ng Swiss albino) ñư c
chi t methanol c a cây nà y trên cá c mô hì nh mua t Vi n Vaccin và Sinh ph m Nha Trang,
th nghi m in vitro nh ư ferric ñư c nuôi và th t i phòng thí nghi m D ư c lý,
reducing/antioxidant power và 1,1-diphenyl-2- Khoa D ư c – ĐH Y D ư c TP. HCM.
picryl-hydrazyl [7]. 2.3. Ph ươ ng pháp nghiên c u
Đ ñánh giá m i liên h gi a tá c ñ ng Chu n b m u th : 50 g d ư c li u ñư c
ch ng oxy hoá c a cao chi t Râu mè o v i tá c ngâm trong dichloromethan trong 24 ti ng, sau
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 59
Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
ñó ñun h i l ưu cách thu nhi t ñ 40 oC trong enzyme ALT trên t t c các m u. Ch n th i
3 gi , l c nóng, chi t l p l i ñ n khi gi t d ch ñi m mà ho t l c enzyme cao nh t ñ làm thí
chi t không ñ l i c n, g p các d ch chi t, thu nghi m.
h i dung môi ñ thu cao dichloromethan. Bã Th nghi m sàng l c tác d ng làm h
dư c li u ñư c lo i s ch dung môi và ti p t c enzym gan c a cao chi t Râu mèo trên mô hình
ñư c chi t b ng cách ñun h i l ưu cách th y v i t bào gan chu t nhi m ñ c CCl 4: t bào gan
o
dung môi methanol 60 C trong 3 gi , l c chu t sau khi tách ñư c ph c h i trong 2h
nóng, chi t ki t, g p các d ch chi t, thu h i ñi u ki n nêu trên, sau ñó ti n hành gây ñ c t
dung môi ñ thu ñư c cao methanol. bào b ng CCl 4 và b sung các n ng ñ khác
Tách t bào gan: theo ph ươ ng pháp mô t nhau c a cao chi t Râu mèo (m u th ) vào t
c a Kiso và c ng s (1983) [3] v i m t s bào ñ ki m tra ho t ñ enzym gan ALT. Ti n
nh ng thay ñ i cho phù h p v i ñi u ki n hành song song các th nghi m là m u ch ng
phòng thí nghi m. tr ng không gây ñ c và m u gây ñ c nh ưng
T bào ñơ n sau khi tách ñáp ng ñư c m t không dùng thu c th nghi m ñ ñánh giá so
ñ t bào t i thi u (>10 5 t bào/ml) s ñư c sánh k t qu .
huy n phù trong môi tr ư ng E’MEM b sung Đánh giá k t qu : ño ho t tính c a enzym
huy t thanh bào thai bò (10%), dexamethasone gan ALT theo ph ươ ng pháp ño c a nhà s n
(10 -6M), insulin (10 -8M), gentamycin (50 µg/L) xu t (Diagnosticum)
phân b ñ u trong các ng ependorff 0,5 ml và
3. K T QU VÀ TH O LU N
0
ñi u ki n 95% O 2 và 5% CO 2, 37 C trong 2
3.1. Chu n hóa quy trình tách t bào
gi ñ ph c h i sau quá trình tách.
Ti n hành tách t bào gan chu t theo
Kh o sát n ng ñ CCl 4 và th i gian t
ph ươ ng pháp tách t bào gan chu t c a Kiso và
bào thích h p
c ng s [3], tuy nhiên vi c b ơm r a gan b ng
• Ti n hành th ăm dò n ng ñ CCl t i thi u
4 ñư ng t ĩnh m ch ch trên không th c hi n
có th dùng gây ñ c t bào, phóng thích enzyme
ñư c và b ơm r a gan b ng dung d ch có b
gan ñ ñ kh o sát s thay ñ i c a enzyme trong
sung collagenase c ũng không th th c hi n do
quá trình th nghi m. Pha CCl v i 1% DMSO và
4 v n ñ kinh phí. Vì v y, chú ng tôi ñã ti n hà nh
nư c c t ñ có dãy n ng ñ CCl là 1,0%; 1,5% và
4 th ăm dò thay ñ i m t s b ư c th c hi n cho
2,0%. Ch n n ng ñ CCl thích h p ñ s d ng
4 phù h p v i ñi u ki n có ñư c trong phòng thí
cho th nghi m.
nghi m hi n t i và rút ra qui trình c th nh ư
•
Thăm dò th i gian t bào v i CCl 4 sau:
thích h p, dò tìm th i ñi m ho t ñ enzym gan
- Chu t sau khi ñ t ñ n tr ng l ư ng yêu c u
tăng cao nh t b ng cách ti n hành t bào
(20 – 25g) s ñư c gây mê b ng ether. b ng
trong th i gian 90 phút, trong th i gian , c
ñư c m ra ñ b c l các c ơ quan bên trong, các c ơ
m i 15 phút hút d ch nuôi c y ñi ño ho t l c
Trang 60 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
quan c a h tiêu hóa nh ư d dày, ru t ñư c kéo T bào ñơ n sau khi ñư c tách, ti n hành
sang m t bên ñ có th quan sát t ĩnh m ch c a gan. xác ñ nh m t ñ t bào và t l s ng, ch t b ng
Dùng ch lu n qua và c t c ñ nh t ĩnh m ch ch cách nhu m t bào b ng trypan blue 0.4%. Sau
phía trên ng c. C t t ĩnh m ch ch d ư i t i v trí khi nhu m t bào b ng trypan blue, ñ m t bào
tĩnh m ch d ư i th n ñ t o ñư ng thoát d ch cho ch t, ghi nh n t bào s ng trên bu ng ñ m
vi c b ơm r a gan. Đâm kim lu n vào trong t ĩnh Neubauer. K t qu cho th y t bào gan sau khi
m ch c a gan, dùng ch c t c ñ nh ng lu n v i ñư c tách v i t l s ng cao ñư c trình bày
tĩnh m ch c a. Dùng PBS b ơm vào ng lu n t ĩnh trong b ng 1
m ch ñ r a gan. R a cho ñ n khi gan chuy n Huy n phù t bào trong môi tr ư ng nuôi
sang màu vàng nh t ho c cho ñ n khi dung d ch E’MEM có b sung 10% huy t thanh bê, 10 -7
PBS ch y ra t t ĩnh m ch thân d ư i không còn M insulin, 1% DMSO. t bào 2 gi trong t
o
màu ñ . t bào ñi u ki n 37 C, 5% CO 2/95% O 2. T
- Gan sau khi ñư c r a s ñư c tách ra kh i bào tách ñư c s ti p t c ñư c s d ng nghiên
cơ th chu t và ñư c gi trong dung d ch PBS có c u theo các h ư ng khác nhau.
ch a kháng sinh r i nhanh chóng chuy n vào t Vi c chu n hóa quá trình phân l p và tách
c y vô trùng. T i ñây gan s ñư c r a l i b ng PBS t bào gan ñư c thay ñ i m t s b ư c nh ư sau:
không có ch a kháng sinh. Gan ñư c ngâm ng p − B qua giai ño n truy n enzym
trong dung d ch collagenase 0,075%, l c 100 collagenase vào bu ng gan thay vào ñó là
o
vòng/phút b ng máy l c trong 5 phút 37 C. Dùng ngâm h n bu ng gan trong m t th tích dung
2 k p m nh nhàng vu t t ng lá gan phân tán các d ch enzym Collagenase nh t ñ nh v i th i gian
t bào (luôn luôn gi các lá gan chìm trong dung nh t ñ nh
d ch collagenase 0,075%). K t qu ñ t ñư c sau
− K t h p th i gian ngâm bu ng gan trong
quá trình này là t o dung d ch huy n phù tr ng ñ c.
dung d ch enzym và th i gian l c ti p xúc
Dung d ch huy n phù ñư c này ñư c l c ti p 100
enzym v i bu ng gan, gi m th i gian tách t
vòng/phút, trong 10 phút 37 oC. C c ñ ng dung
bào.
d ch huy n phù ñư c ñ t l nh 15 phút. L c dung
So sánh v i qui trình c a Kiso, qui trình
d ch huy n phù qua g c-cotton vô trùng. Sau ñó
này có nh ng ưu ñi m:
thu l y d ch ch a t bào ñơ n, ly tâm 1500
o − Do b qua giai ño n truy n collagenase
vòng/phút trong 15 phút 37 C. Thu l y c n t
liên t c vào bu ng gan, ti n hành ngâm th ng
bào. R a c n t bào b ng d ng d ch PBS không có
gan vào dung d ch enzym collagenase nên gi m
ch a kháng sinh ñ lo i b collagenase. Ly tâm
o ñáng k l ư ng collagenase s d ng, gi m ñáng
1500 vòng/phút trong 15 phút 37 C thu l y t
k chi phí cho th nghi m và ñơ n gi n hóa qui
bào. Quá trình này l p l i t 3 – 5 l n n u còn h ng
trình
c u. (R a – l c – ly tâm)
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 61
Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
− Th i gian th c hi n nhanh t 10-15 phút vi c ph i l p l i nhi u l n giai ño n r a gan,
nên h n ch t l t bào gan b ch t. ñi u này d n ñ n t l t bào gan ch t cao, m t
V i k t qu nh ư trên, chúng tôi có th ñ t bào s ng th p.
nh n ñ nh là k t qu tách t bào t t và n ñ nh.
Nh n xét b ư c r a gan r t quan tr ng. N u r a
gan không k thì h ng c u còn nhi u d n ñ n
B ng 1 . K t qu tách t bào ñơ n b ng enzyme collagenase type I
M t ñ t bào S t bào s ng
L n th c hi n T l (%)
(t bào/ml) (t bào/ml)
L n 1 79,7.10 5 77,8.10 5 97,6
L n 2 88,1.10 5 83,6.10 5 94,9
L n 3 59,3.10 5 54,6.10 5 92,1
Trung bình 75,7.10 5 71,9.10 5 94,8
3.2. Kh o sát n ng ñ gây ñ c c a CCl 4 K t qu kh o sát vi c s d ng các n ng ñ
và th i gian thích h p CCl 4 khác nhau (1,0; 1,5; 2,0%) và tìm th i
CCl 4 là m t ch t ñ c ñư c s d ng ph gian thích h p trong kho ng th i gian 90 phút
bi n trong mô hình th nghi m gây t n th ươ ng ñư c trình bày trong hình 1. K t qu cho th y
gan ex vivo và in vivo . Ch t này gây nên s x ơ n ng ñ 1,0 và 1,5%, l ư ng enzym gan ti t ra
hóa gan và làm thay ñ i các ch s sinh hóa c a môi tr ư ng t ăng theo th i gian t 15 phút
gan v i các tri u ch ng t ươ ng t v i viêm gan ñ n 45 phút và gi m d n th i gian 75 phút và
do virút c p tính [4, 9]. Khi t bào b t n 90 phút trong khi n ng ñ 2,0% CCl 4, ho t
th ươ ng các enzym transaminsase nh ư ALT... ñ enzym gan t ăng d n trong kho ng 15-30
ti t ra môi tr ư ng làm cho ho t ñ ALT ño phút và gi m d n trong kho ng 45-90 phút.
ñư c trong môi tr ư ng t ăng. Ng ư i ta ti n hành Ho t ñ enzym gan ño ñư c cao nh t và n
ño ho t l c các men này ñ ñánh giá m c ñ ñ nh nh t là n ng ñ CCl 4 1,5% v i th i gian
th ươ ng t n t bào gan. 45 phút.
Trang 62 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
500 CCl4 1,0%
450 CCl4 1,5%
400 CCl4 2,0%
350
300
ALT (IU/L) ALT 250
ñ 200
t
150
Ho 100
50
0
0 20 40 60 80 100
Th i gian CCl4 (phút)
Hình 1 . nh h ư ng c a n ng ñ CCl 4 và th i gian ñ n s thay ñ i enzym gan c a môi tr ư ng nuôi t bào
V i k t qu trên, ch n n ng ñ gây ñ c 3.3. Kh o sát tác d ng h enzyme gan
c a CCl 4 là 1,5% và th i gian gây ñ c t bào là trên mô hình t bào gan chu t b nhi m ñ c
45 phút làm thông s ñ th c hi n thí nghi m CCl 4 c a cao chi t cây Râu mèo
sàng l c tác d ng b o v gan ex vivo . Tác d ng b o v gan c a cao methanol cây
Râu mèo ñư c trình bày trong hình 2.
250
200
150
ALT (U/L)
ñ 100
t t
Ho
50
0
1 2 3 4 5 6
Nhóm
Hình 2 . Ho t tính b o v gan exvivo c a cao chi t cây Râu mèo các n ng ñ khác nhau ch ng l i ch t ñ c CCl 4
gây ñ c cho gan thông qua ho t ñ ALT ño ñư c trong môi tr ư ng
Nhóm 1: nhóm ch ng tr ng (t bào ch ưa b nhi m ñ c); Nhóm 2: M u ñ c (t bào b gây ñ c b i CCl 4); Nhóm 3, 4, 5, 6: nhóm
th nghi m có dùng thu c sau khi gây ñ c. Các nhóm th nghi m 3, 4, 5, 6 th t các n ng ñ 0,05; 0,1; 0,25 và 0,5 mg/ml
B n quy n thu c ĐHQG-HCM Trang 63
Science & Technology Development, Vol 13, No.T3- 2010
Nhóm ñ c cho k t qu ho t ñ enzym gan nghi m l p l i ñ u cho k t qu t ươ ng t , chúng
tăng 264 % so v i nhóm ch ng tr ng (t bào tôi nh n ñ nh có th do t bào ít nhi u b
tr ư c khi CCl 4) khi t bào gan n ng ñ th ươ ng t n, và do th i gian th nghi m quá
1,5% CCl 4 trong kho ng th i gian 45 phút. K t ng n (ch trong vòng 45 phút) nên các th ươ ng
qu cho th y nhóm th các n ng ñ khác t n t bào do quá trình r a tách ch ưa h i ph c
nhau c a cao chi t cây Râu mèo (0,05; 0,1; hoàn toàn. Đ k t qu t t h ơn nên kéo dài th i
0,25 và 0,5 mg/ml) ñ u có tác d ng làm h gian h i ph c c a t bào sau khi tách và nuôi
enzym gan, b o v gan. Tuy nhiên, nhóm th c y r i m i ñưa vào th nghi m.
6 (có n ng ñ 0,5 mg/ml) cho k t qu h
4. K T LU N
enzym gan y u nh t v i ho t ñ enzym gan là
Đã ñ ngh ñư c m t s b ư c chu n hóa
156 ± 9 U/L ch gi m 23% so v i nhóm ch ng
qui trình tách t bào gan ñ th nghi m sàng
ñ c. n ng ñ 0,1 và 0,25 mg/ml c a cao
l c b o v t bào gan ex vivo , t bào gan thu
chi t Râu mèo (nhóm 4, 5) ñ u cho tác d ng h
ñư c có th ñư c dùng cho các nghiên c u
enzym gan m nh nh t, v i ho t ñ l n l ư t là
khác nh ư nuôi c y t bào gan và sàng l c sinh
80 ± 12 U/L và 81 ± 7 U/L gi m kho ng 60%
h c cho các m u th nghi m. N ng ñ gây ñ c
so v i nhóm ch ng ñ c, ñư a n ng ñ ALT v
c a CCl 4 là 1,5%; th i gian th nghi m 45’
cò n 104% so v i nhó m ch ng tr ng.
ñư c dùng làm thông s cho nghiên c u sàng
T các k t qu thu ñư c trong th nghi m
l c b o v gan c a các cao chi t, phân ño n
này có th k t lu n là cây Râu mèo có tác d ng
hay các ch t tinh khi t c a nghiên c u chúng
h enzym gan theo k t qu th nghi m ex vivo.
tôi. Qua ph n th nghi m ex vivo cho th y cao
Cũng t k t qu này cho th y s t ươ ng quan
methanol c a cây Râu mèo có tác d ng ch ng
gi a ñ c tính ch ng oxy hóa m nh c a cao
l i ch t ñ c, làm h enzym gan, b o v t bào
chi t methanol c a cây Râu mèo có vai trò
gan có hi u qu . Nh ư v y, cao methanol c a
quan tr ng trong vi c b o v t bào ch ng l i
cây Râu mèo s ñư c nghiên c u sâu h ơn qua
ch t ñ c gây t n th ươ ng t bào.
nghiên c u tác d ng b o v gan in vivo c ũng
Nh n xét nhóm ch ng tr ng ho t ñ nh ư phân l p các ch t tinh khi t có tác d ng
enzyme ñ u cao h ơn m c bình th ư ng, các th
b o v gan trong phân ño n này.
Trang 64 B n quy n thu c ĐHQG-HCM
T P CHÍ PHÁT TRI N KH&CN, T P 13, S T3 - 2010
HEPATOCYTE ISOLATION AND EX VIVO HEPATOPROTECTION OF
ORTHOSIPHON ARISTATUS EXTRACT ON CARBON TETRACHLORIDE
INDUCED HEPATOTOXICITY
Nguyen Ngoc Hong (1) , Vo Van Giau (1) , Huynh Ngoc Thuy (2) , Tran Hung (2)
Ho Huynh Thuy Duong (3)
(1) Ton Duc Thang University
(2)University of Medicine and Pharmacy-Ho Chi Minh City
(3) University of Sciences, VNU-HCM
ABSTRACT: Orthosiphon aristatus Blume, a member of the Lamiaceac family, is a medicinal
herb known useful as a diuretic agent, used popularly in Vietnam and the nations in the world. In our
previous research, it is found that O. aristatus had strong antioxidant in both methods of the ferric
reducing/antioxidant power assay and the 1,1-diphenyl-2-picryl-hydrazyl free radical scavenging assay.
The purpose of the present study was to examine the methanolic extract of O. aristatus with strong
antioxidative activity against carbon tetrachloride (CCl 4) induced cytotox