Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Những quy định thực phẩm chức năng của mỹ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINHKHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMMÔN: THỰC PHẨM CHỨC NĂNGBÀI BÁO CÁO: Những Quy Định Thực Phẩm Chức Năng Của MỹGVHD: Ths. Lương Hồng QuangNhóm 2 – Thứ 6 – Tiết 789NỘI DUNGGiới thiệu về thực phẩm chức năngĐặc điểm thực phẩm chức năngIII. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ I. Giới thiệu về thực phẩm chức năng“TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể Người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật”VIỆT NAMI. Giới thiệu về thực phẩm chức năngEU“TPCN là loại thực phẩm phải được chứng minh rõ ràng là có ảnh hưởng tốt đến một hoặc một số chức năng mục tiêu của cơ thể, lợi ích vượt trội so với hiệu quả dinh dưỡng thông thường, cải thiện tình trạng thoải mái, khỏe khoắn và làm giảm nguy cơ bệnh tật của cơ thể”II. Đặc điểm của thực phẩm chức năng:Thực phẩm chức năngThuốcGiống- Có hình dạng, quy cách đóng gói tương tự nhau (viên nang, viên nhộng, chai lọ,)- Có hàm lượng hoạt chất vượt trội,Khác Nhau- Không được xem là thuốc, được quản lý như là thực phẩm Phải ghi nhãn là thực phẩm chức năng Có tác dụng phòng bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh Có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên, hoặc là thực phẩm tự nhiên Không cần chỉ định của thầy thuốc Có thể bán ở nhà thuốc và các nơi khác như siêu thị, cửa hàng chuyên biệt Có thể bán hàng theo hình thức đa cấp Được quản lý bởi ngành dược Phải ghi nhãn là dược phẩm Tác dụng chữa và điều trị bệnh Nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp Phải có chỉ định của thầy thuốc Chỉ được bán tại các nhà thuốc Cấm bán hàng theo hình thức đa cấpĐặc điểm của Thực Phẩm Chức NăngSản xuất chế biến theo công thứcCó thể loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung các chất có lợi.Có tác dụng đến một hay nhiều chức năng cơ thểCó nguồn gốc tự nhiênGhi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãnSử dụng thường xuyên liên tục, không có tai biến và tác dụng phụIII. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USAVIỆT NAMHàm lượng calo:“Không calo” hoặc một lượng nhỏ: 30g hoặc > 50g: < 40 calo.“Giảm calo”: < giá trị tham khảo của một sản phẩm cùng loại 25%.Hàm lượng vitamin C:“Nguồn vitamin C tuyệt vời”: ≥ 20% RDI.“Nguồn vitamin C tốt”: 10 – 19% RDIHàm lượng chất bổ sung:a) Khi hàm lượng vitamin hay khoáng chất có trong thực phẩm đạt từ 10% đến 25% nhu cầu ăn vào hàng ngày của người Việt Nam (RNI) thì được ghi công bố về sự có mặt của vitamin hoặc khoáng chất đó. b) Khi hàm lượng vitamin hay khoáng chất có trong thực phẩm vượt quá 25% RNI thì được ghi công bố sản phẩm là nguồn giàu vitamin hoặc khoáng chất đó; c) Khi hàm lượng vitamin hay khoáng chất có trong thực phẩm vượt quá 100% RNI thì phải chỉ ra đối tượng sử dụng phù hợp với liều sử dụng đã công bố hoặc phải sử dụng theo hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng; d) Nếu hàm lượng thành phần các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác chưa có mức khuyến cáo RNI và không đạt mức khuyến cáo trong các tài liệu khoa học chính thống thì không được ghi công dụng của thành phần đó trên nhãn sản phẩm.1. THỰC PHẨM BỔ SUNG:Thực phẩm bổ sungUSAVIỆT NAM Các báo cáo hỗ trợ dinh dưỡng được phép ghi trên nhãn:1. Các lợi ích có liên quan đến bệnh thiếu hụt chất dinh dưỡng cổ điển và sự phổ biến của bệnh này.2. Mô tả vai trò của một thành phần dinh dưỡng hoặc một chế độ dinh dưỡng làm ảnh hưởng cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể con người.3. Đặc điểm cơ chế tài liệu về thành phần dinh dưỡng hoặc chế độ dinh dưỡng đóng vai trò duy trì cấu trúc hoặc chức năng.4. Mô tả chung về sự khỏe mạnh từ việc tiêu thụ một thành phần dinh dưỡng hoặc chế độ dinh dưỡng.III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 1. THỰC PHẨM BỔ SUNG:III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ THỰC PHẨM CHỮA BỆNH (MEDICAL FOOD)THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌCUSAVIỆT NAMLà một thực phẩm được bào chế đặc biệt cho bệnh nhân khi có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt mà không thể đạt được từ chế độ ăn uống bình thường. sử dụng dưới dự giám sát của bác sĩ.Các sản phẩm này chỉ được sử dụng dưới sự chỉ định, hướng dẫn và theo dõi của nhân viên y tế. Không phải là một loại thuốc ngay cả khi nó được sử dụng trong việc quản lý bệnhCác sản phẩm phải dựa trên các công thức khoa học đã được thông qua sự đánh giá y học, có hiệu quả như nhà sản xuất đã công bố. 2. THỰC PHẨM CHỮA BỆNH:THỰC PHẨM CHỮA BỆNH (MEDICAL FOOD)THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Y HỌCUSAVIỆT NAMNhãn sản phẩm có thể có các thông tin về tính hữu dụng có cơ sở khoa học trong việc quản lý chế độ ăn uống của một bệnh hoặc nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.Nhà sản xuất phải công bố công dụng, đối tượng sử dụng, liều dùng, cách dụng cụ thể khi sử dụng trong bệnh viện và cảnh báo nguy cơ an toàn thực phẩm trong một số trường hợp cụ thể khi sử dụng ngoại trúIII. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ 2. THỰC PHẨM CHỮA BỆNH:III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USAVIỆT NAM- Các báo cáo trên nhãn được xem là “Ghi nhãn”.- Bất kỳ thông tin gây sai lệch hoặc gây hiểu nhầm được xem là “Ghi sai nhãn”.- Bất kỳ tài liệu quảng cáo , Vd: cuốn sách đặt gần điểm bán củng được xem là nhãn mác, phải tuân thủ luật pháp dưới sự quản lý của FFDCA- Nếu TPCN thuộc nhóm bổ sung thì nhãn phải ghi rõ “Thực phẩm bổ sung” để phân biệt TPCN với thực phẩm và thuốc.- Tên thực phẩm chức năng phải kèm theo tên nhóm thực phẩm ghi trên phần chính của nhãn- Đối với các sản phẩm chưa được thử nghiệm lâm sàng thì phải ghi dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người- Đối với các sản phẩm đã thử nghiệm lâm sàng hoặc có thành phần chính tạo nên chức năng thì được công bố hỗ trợ điều trị cho một hoặc một số bệnh cụ thể theo quy định.- Thời hạn sử dụng- Nhãn phải mang theo một chú ý không nhận trách nhiệm để người tiêu dung không bị nhầm lẫn: " Công bố này chưa được đánh giá bởi các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Sản phẩm này không dùng để chẩn đoán , điều trị , chữa bệnh hoặc ngăn chặn các bệnh. "- Các cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm, cụm từ “Thực phẩm chức năng” và cụm từ "Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”3. GHI NHÃN:III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USAVIỆT NAM- Khi ghi một yêu cầu dinh dưỡng trên nhãn thì phải kèm theo bảng dinh dưỡng chứa các thông tin thực tế về hàm lượng Calo, chất béo, protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất có trong sản phẩm.- Phải công bố mức đáp ứng đối với vitamin và khoáng chất trên khẩu phần ăn (serving size) hoặc trên 100g sản phẩm. - Phải ghi rõ định lượng hoặc tỷ lệ phần trăm thành phần cấu tạo trên nhãn sản phẩm.3. GHI NHÃN:Nếu TPCN thuộc nhóm bổ sung thì nhãn phải ghi rõ “Thực phẩm bổ sung” để phân biệt TPCN với thực phẩm và thuốc. " Công bố này chưa được đánh giá bởi các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Sản phẩm này không dùng để chẩn đoán , điều trị , chữa bệnh hoặc ngăn chặn các bệnh. "VIỆT NAMUSAIII. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ Quốc hội thông qua luật → Tổng thống ký quyết định thông qua và trở thành đạo luật trong Bộ luật Hoa Kỳ (USC).USAVIỆT NAMCục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức triển khai, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Thông tư này.III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USASản phẩm dán sai nhãn- FDA thu hồi sản phẩm và yêu cầu bồi thường.- Nếu công ty có sản phẩm bị thu hồi thấy không thỏa đáng thì FDA thẩm tra lại.- Trong một số trường hợp, công ty được yêu cầu dừng việc điều chỉnh nhãn.III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ Việt NamThu hồi thực phẩm chức năngTruy nguyên nguồn gốc sản phẩm vi phạmXử lý thực phẩm chức năng không đảm bảo an toànIII. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ USACác kết quả báo cáo phải chính xác và phải cung cấp thông tin cần thiết cho công chúng, để công chúng hiểu các thông tin đó và hiểu biết tầm quan trọng của các thông tin đó đối với chế độ ăn uống hằng ngày.Công bố chỉ được thực hiện nếu không chứa một (hoặc bất kì) chất nào làm tăng nguy cơ rủi ro cho người dân về các nguy cơ bệnh có liên quan đến tình trạng sức khỏe về chế độ ăn uống hàng ngày.Công bố bảng thành phần dinh dưỡng, khi trong sản phẩm chứa chất tăng nguy cơ mắc bệnh thì công bố không còn đúng sự thật; hoặc khi có yêu cầu phòng chống dịch bệnh hay mô tả chất dinh dưỡng thì bảng công bố được yêu cầu xuất trình.III. Quy định về Thực phẩm chức năng của Việt Nam và Mỹ VIỆT NAMThực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.TÀI LIỆU THAM KHẢODự thảo 15 Ngày 19/11/2012 Hướng dẫn quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng của Bộ y tếThông tư số 08/2004/TT-BYT ngày 23/8/2004 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng.Functional foods Concept to product, Glenn R. Gibson and Christine M. WilliamsCÁM ƠN THẦY VÀ CÁC BẠN ĐÃ LẮNG NGHE!