Phương pháp nghiên cứu khoa học - Bài số 4: Phần kết luận

Kết quả học tập của mỗi học viên phụ thuộc vào nhận thức và phương pháp học của chính các bạn!  5 nguyên tắc chính để học tốt đại học và 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt?  Mô hình học tập của thế kỷ 21?

pdf14 trang | Chia sẻ: anhquan78 | Lượt xem: 823 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phương pháp nghiên cứu khoa học - Bài số 4: Phần kết luận, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài số 4: PHẦN KẾT LUẬN Lời kết của môn học PPLNCKH Kết quả học tập của mỗi học viên phụ thuộc vào nhận thức và phương pháp học của chính các bạn!  5 nguyên tắc chính để học tốt đại học và 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt? Mô hình học tập của thế kỷ 21? 5 nguyên tắc chính để học tốt đại học (PGS.TS. Lê Đức Ngọc - ĐHQG) 1- Xác định động cơ học tập đúng đắn  khao khát cháy bỏng "Học vì ngày mai lập nghiệp" 2- Có kế hoạch sinh hoạt, học tập chặt chẽ và chi tiết  dành 5 phút trước khi ngủ? 3- Tập trung học tập ở lớp  ghi chép bài giảng thật đầy đủ 4- Tự học có hiệu quả ở nhà  "sào bài - ôn bài - phương pháp hồi tưởng?" 5- Hợp tác trong học tập  đôi bạn - nhóm - tổ? 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (Sean Covey - Nhà xuất bản Trẻ) 1- Có thái độ sống tích cực  Bạn là người lái trên con tầu số phận của bạn (chuyªn Hµn TÝn?) 2- Biết định hướng tương lai  Hãy tự quyết định hướng đi và vẽ sơ đồ nơi đến (giÇu nhê b¹n?) 3- Việc hôm nay không để ngày mai  Đi đi, đừng để cái gì cản trở hành trình của bạn (đây là thói quen khó nhất) 4- Tư duy cùng thắng  TQ? 5- Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu 6- Có tinh thần hợp tác 7- Biết rèn luyện và phát triển kỹ năng Bốn mục tiêu của giáo dục theo UNESCO Học để biết Học để làm Học để sống chung Học để khẳng định Phương pháp học: Người học làm trung tâm Quan điểm Phương Đông Tôi nghe  Tôi quên Tôi nhìn  Tôi nhớ Tôi làm  Tôi hiểu Khổng Tử (520 TCN) "Mục đích chính của giáo dục là tạo ra những con người có khả năng sáng tạo những điều mới mẻ, chứ không đơn giản là sao chép những gì thế hệ trước đã làm." Jean Piaget (1896-1980), nhà tâm lý giáo dục người Thụy Sĩ Quan điểm phương Tây Xây dựng tinh thần đồng đội  Đội là một nhóm các cá nhân liên đới với nhau, có những kỹ năng có thể bổ sung cho nhau, cùng cam kết và chia sẻ một mục đích chung.  Đội có cách làm việc chung, mang tính hợp tác; các thành viên có vai trò và trách nhiệm rõ ràng và chịu trách nhiệm với nhau về công việc của đội.  Đội hiệu quả thể hiện sự tự tin, lòng nhiệt tình trong công việc và luôn luôn mong muốn hoàn thiện cách làm việc. "Mục tiêu lớn lao của giáo dục không phải là kiến thức mà chính là hành động” Herbert Spencer (1820-1903), triết gia người Anh “Kết quả của quá trình giáo dục là năng lực để học cao hơn” John Dewey (1859-1952), triết gia và nhà giáo dục người Mỹ Vai trò của giáo viên Người hướng dẫn Người huấn luyện Người tư vấn Bạn cùng học “Bạn không thể dạy một học viên mọi thứ nhưng bạn có thể giúp học viên đó tự tìm tòi hiểu biết bằng chính khả năng của mình.” Galileo Galilei (1564 – 1642)
Tài liệu liên quan