Sinh học - Cấu tạo một số củ lương thực
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC Củ thường chia làm 3 phần: vỏ, thịt củ, lõi (nếu có). Hệ thống các loại củ thường gặp: sắn, khoai lang, khoai tây, sắn dây, dong,
Bạn đang xem nội dung tài liệu Sinh học - Cấu tạo một số củ lương thực, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
Củ thường chia làm 3 phần: vỏ, thịt
củ, lõi (nếu có).
Hệ thống các loại củ thường gặp:
sắn, khoai lang, khoai tây, sắn dây,
dong,
21) Cấu tạo giải phẫu củ sắn
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
3- Sắn là loại củ có lõi (tim củ) nối từ thân
cây chạy dọc theo củ đến đuôi củ.
- Cấu tạo: vỏ gỗ, vỏ cùi, thịt sắn, lõi sắn.
So với các loại củ khác thì vỏ củ sắn là
loại vỏ dễ phân biệt và dễ tách nhất.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
4+) Vỏ gỗ:
Chiếm 0,5 - 3% khối lượng củ.
Gồm các tế bào có cấu tạo từ cellulose và
hemicellulose, hầu như không có tinh bột.
Vỏ gỗ là lớp ngoài cùng, sần sùi, màu nâu
thẫm, chứa các sắc tố đặc trưng. Có tác
dụng giữ cho củ rất bền, không bị tác
động cơ học bên ngoài.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
5+) Vỏ cùi:
Dày hơn vỏ gỗ, chiếm khoảng 8 - 20%
trọng lượng củ.
Gồm các tế bào được cấu tạo bởi
cellulose và tinh bột (5 - 8%).
Giữa các lớp vỏ là mạng lưới ống dẫn
nhựa củ, trong mủ có nhiều tanin,
enzyme và các sắc tố.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
6+) Thịt sắn (ruột củ)
Là thành phần chiếm chủ yếu của củ sắn,
bao gồm các tế bào có cấu tạo từ
cellulose và pentozan, bên trong là các hạt
tinh bột và nguyên sinh chất.
Hàm lượng tinh bột trong ruột sắn không
đều. Kích thước hạt tinh bột sắn khoảng
15-80m.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
7Sắn càng để già thì càng có nhiều xơ.
+) Lõi sắn:
Thường nằm ở trung tâm dọc theo
thân củ, nối từ thân đến đuôi củ.
Lõi chiếm từ 0,3 - 1% khối lượng củ.
Thành phần cấu tạo chủ yếu là
cellulose và hemicellulose.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
8Bảng thành phần hoá học của củ sắn
Nước 70,25% Cellulose 1,10%
Tinh bột 21,45% Đường 5,13%
Lipit 0,4% Tro 0,54%
Protein 1,12%
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
92) Khoai tây: (solanum tuberosum L)
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
10
- Khoai tây có lớp vỏ ngoài là một lớp da
mỏng bảo vệ củ và lớp vỏ trong mềm,
khó tách ra khỏi ruột củ.
+) Giữa lớp vỏ trong củ có các mô tế
bào mềm và hệ thống dẫn dịch củ. Các
mô này chứa ít tinh bột.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
11
+) Lớp bên trong của vỏ tiếp giáp với
ruột củ là hệ thống màng bao quanh tạo
nên sự phân lớp giữa vỏ và ruột củ.
- Trên mặt vỏ có những mắt củ. Củ càng
to mắt củ càng rõ.
- Ruột củ khoai tây không có lõi, chứa
nhiều tinh bột. Ruột củ chiếm khoảng 80
- 92% khối lượng củ tươi.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
12
Bảng: Thành phần hoá học của khoai tây
Thành phần H.lượng% Thành phần H.lượng %
Nước
Tinh bột
Hợp chất Nitơ
Cellulose
75
18,5
1,1
2,1
Chất béo
Tro
Đường
Các chất
khác
0,18- 0,2
0,9 – 1,0
1,5
2,2
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
13
3) Khoai lang (Batatus edulis chois)
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
14
- Khoai lang là loại củ không có lõi. Dọc
theo thân củ có hệ thống xơ nối ngọn
củ với đuôi củ. Các mặt trên của củ có
thể là rễ củ hay mầm.
- Cấu tạo khoai lang gồm 3 phần: vỏ
ngoài, vỏ cùi và thịt củ.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
15
+) Vỏ ngoài: mỏng, chiếm 1% trọng
lượng củ, gồm những tế bào có chứa
sắc tố, cấu tạo chủ yếu là cellulose và
hemicellulose.
Tác dụng: làm giảm các tác động từ bên
ngoài, hạn chế sự bay hơi nước của
khoai lang trong quá trình bảo quản.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
16
+) Vỏ cùi: chiếm 5 - 12%, gồm những tế
bào chứa tinh bột, nguyên sinh chất và
dịch thể. Hàm lượng tinh bột ở vỏ cùi ít
hơn ở thịt củ.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
17
+) Thịt củ: gồm các tế bào nhu mô có
chứa:
Tinh bột
Hợp chất chứa nitơ
Nước
Đường
Gluxit
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC
18
- Khoai lang có nhiều nhựa, trong nhựa củ
có nhiều tanin.
OXH Fe
Tanin → flobafen → h.chất màu đen
Vì vậy trong chế biến tinh bột khoai lang,
sản phẩm thường bị đen do hiện tượng
tanin bị oxy hoá.
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC