Sinh học - Nhận định vi khuẩn
Phân lập mẫu VK lên các MT khác nhau để quan sát hình thái khuẩn lạc: MT cơ bản: NA, NB MT phong phú: thạch máu, pepton MT phân biệt: TCBS, MC MT chọn lọc: SS, BSA
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Sinh học - Nhận định vi khuẩn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GV: Nguyễn Thị Ngọc Yến
Quan sát đặc điểm đại
thể (khuẩn lạc)
Quan sát đặc điểm vi
thể (vi khuẩn)
Khảo sát tính chất
sinh hóa
Định danh SHPT
PL
Lactose (-)
Glucose (+)
MR (+)
Phân lập mẫu VK lên các MT khác nhau để quan sát
hình thái khuẩn lạc:
MT cơ bản: NA, NB
MT phong phú: thạch máu, pepton
MT phân biệt: TCBS, MC
MT chọn lọc: SS, BSA
Nhuộm màu và quan sát đặc điểm vk dưới KHV
• Hình dạng
• Màu sắc
• Cách sắp xếp
Dùng khảo sát đặc tính enzym của vk định danh đến
mức chi hoặc loài
• Sử dụng carbohydrat
• Sử dụng nitơ
• Nguồn dinh dưỡng khác
N
g
u
ồ
n
c
a
rb
o
n
N
g
u
ồ
n
n
it
ơ
Carbohydrat
Citrat
Tryptophan
Urea
Aa chứa S
• Lactose
• Glucose
• Mannitol
O2 (Hô hấp)
O2 (Lên men)
HH acid
HH acetoin
TT xanh bromothymol
Đỏ
KOH 40% Vòng
đỏα-napthol 5%
TT phenol
red
Vàng
NH3 Xanh dương
Tryptophanase
Nhân indol
TT Kovac’s
Lớp đỏ
Urease
NH3+CO2
TT phenolphtalein
Màu hồng tím
• Cystein
• Methionin
Desulfohydrase
H2S
TT Fe2+
Tủa đen (FeS)
VK có enzym
catalase
H2O2 H2O+1/2O2
Catalase
Sủi bọt khí
CO2 + H2O
MR
VP
TT metyl red
Môi trường MR-VP thành phần giống
nhau chứa 7g peptone và 5g glucose
PƯ MR
15 giọt TT
metyl red
-20 giọt KOH 40%. Chờ
2ph
-15 giọt α-naphtol 5%
CHẢY DỌC ỐNG NGHIỆM
Đọc KQ sau 5-15ph
PƯ VP
PƯ MR PƯ VP
PƯ citrat
PƯ indol
PƯ ure
TH1: Glu,lac (-) TH2: Glu(+),lac (-) TH3: Glu,lac (+)
Mẫu phân ko gạo: có Sal/Shi trong mẫu ko?
Mẫu phân có gạo: có V.cholerae trong mẫu?
Quan sát đđ đại thể
Quan sát đặc điểm vi
thể
Khảo sát sinh hóa
Mẫu bệnh phẩm
Phân lập lên hệ MT
NGÀY 1
NGÀY 2
NGÀY 3
Mẫu phân ko gạo: có Sal/Shi trong mẫu ko?
Quan sát khuẩn lạc: NA, MC, SS, BSA
Nhuộm gram: quan sát hình thái vk
Đọc PƯ sinh hóa
Kết luận
Mẫu phân có gạo: có V.cholerae trong mẫu?
Quan sát MT TCBS, pepton kiềm
Nhuộm gram: quan sát phẩy khuẩn/ pepton
Kết luận
NA
Không khóm Có khóm
Không vk MC
Màu đỏ Không màu
VK ko
gây bệnh
SS
Màu hồng, # Không màu
Ko Sal+Shi BSA
Màu rêu Đen ánh kim
Shigella Salmonella
Nhuộm Gram
trên MT nào?
TCBS
Màu rêu, ko khóm Khóm vàng
Ko Vibrio Pepton kiềm
Không váng Váng bề mặt
V.cholerae
Nhuộm Gram
trên MT nào?
Ko Vibrio