Trong cơ chế thị trường hiện nay, tổ chức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là một chức năng không thể thiếu được của hệ thống Ngân hàng, TTKDTM liên quan mật thiết với quá trình chu chuyển vốn trong nền kinh tế. Làm tốt công tác TTKDTM sẽ làm giảm lượng tiền mặt trong nền kinh tế, góp phần điều chỉnh hợp lý khối lượng tiền trong lưu thông, ổn định và nâng cao giá trị sức mua của đồng tiền, hạn chế tối thiểu việc gây áp lực về tâm lý đối với giá cả. Ngành Ngân hàng đã tập trung đổi mới về cơ chế tổ chức, nghiệp vụ cải tiến chế độ TTKDTM cụ thể ở Quyết định số: 226 QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Nghị định 159/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ về Séc. Thời gian qua công tác thanh toán nói chung và TTKDTM nói riêng là một công cụ quan trọng trong quá trình vận hành có hiệu quả chính sách tiền tệ góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, so với trình độ của các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền kinh tế thị trường phát triển thì hệ thống TTKDTM ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập đó là việc thanh toán còn chậm, tỷ trọng TTKDTM còn chưa cao, sản phẩm dịch vụ thanh toán còn quá nghèo nàn. Để giải quyết những tồn tại trong TTKDTM thì cần phải có sự nghiên cứu, đề ra biện pháp khắc phục điều chỉnh, bổ xung và hoàn thiện phục vụ cho nhu cầu thanh toán nhanh chóng - kịp thời - chính xác - an toàn và thuận tiện đáp ứng nhu cầu thường xuyên với khối lượng lớn của các tổ chức kinh tế, đáp ứng vốn cho sản xuất kinh doanh. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác TTKDTM, sau khi tìm hiểu tại NHNo&PTNT tỉnh Bắc Ninh, em nhận thấy còn một số tồn tại trong công tác TTKDTM. Trên cơ sở đó, Em đã chọn đề tài “Giải pháp mở rộng và phát triển TTKDTM tại Ngân Hàng Nông Nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh” để viết bài tiểu luận của mình. Ngoài phần mở đầu và kết luận. Nội dung tiểu luận được kết cấu thành 3 chương: Chương I: Lý luận chung về Thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế thị trường. Chương II: Thực trạng Thanh toán không dùng tiền mặt tại NHNo&PTNT tỉnh Bắc Ninh. Chương III: Một số giải pháp nhằm mở rộng và phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt tại NHNo&PTNT tỉnh Bắc Ninh.

doc32 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1265 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Giải pháp mở rộng và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân Hàng Nông Nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên