Tìm hiểu về Borax

Borax? Tính chất vật lý Nguồn khai thác Mục đích cho vào thực phẩm Tác hại Các triệu chứng ngộ độc

ppt39 trang | Chia sẻ: hongden | Lượt xem: 5663 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tìm hiểu về Borax, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Borax*BoraxBorax*Nội dung:Tổng quan về BoraxChỉ tiêu cho phépPhân tích borax trong thực phẩmBorax*1.Tổng quan về boraxBorax?Tính chất vật lýNguồn khai thácMục đích cho vào thực phẩmTác hạiCác triệu chứng ngộ độcBorax*1.Tổng quan về borax:Borax( hàn the):Công thức hóa học: Na2B4O7.10H2O Chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, khi để ngoài không khí dễ bị mất nướcTồn tại trong tự nhiên và thường được tìm thấy ở đáy các hồ nước mặn sau khi khô ráo Borax*Borax*Cấu trúc không gian Borax*1.Tổng quan về borax:Tính chất vật lý:Muối ở dạng tinh thể màu trắng đục, không mùi, không vịÍt tan trong nước nguội nhưng tan nhiều trong nước nóng, trong glyxerin và không tan trong cồn 90o Borax*1.Tổng quan về borax:Nguồn khai thácKhai thác và tinh chế từ quặng: Borax (chứa chủ yếu muối Na2B4O7. 10H2O) Kernit (chứa muối Na2B4O7. 4H2O + H3BO3) Colemanite (chứa muối Ca2B6O11.5H2O) Sản xuất công nghiệp từ các khoáng poly borate (hỗn hợp của Colemanite và Idecnit)Borax*1.Tổng quan về borax:Mục đích cho vào thực phẩm Dựa vào tính chất thuỷ phân của borax tạo acid boric: Hạn chế, chống sự lên men, sinh sôi của nấm mốc, VSV đối với thực phẩm Thực phẩm lâu hỏng Giảm tốc độ khử oxy của các sắc tố Myoglobin trong các sợi cơ của thịt nạc Bảo quản, duy trì màu sắc tươi ngon của thịt cá.Borax* Acid boric có tác dụng:Làm cứng các mạch peptide => khả năng protein bị phân huỷ thành các acid amin chậm điLàm cứng các mạch amiloza do các gốc glucoza gắn với nhau => khả năng amiloza bị phân thành các glucose chậm lại Thịt, cá giòn, dai, không bị bở Borax*1.Tổng quan về borax:Tác hại:Teo nhỏ tinh hoàn, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở con đực, gây nhiễm độc thai nghén và đẻ non ở con cái và dị dạng bào thai (bao gồm rối loạn phát triển xương, tinh thần và thay đổi cấu trúc hệ tim mạch).Borax*Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, xuất huyết não, ung thư đường tiêu hóa.Bên cạnh đó, phần lớn natri borat trong thực phẩm được hấp thu rất nhanh, tích lũy trong xương, lách, tuyến giáp trạng và đào thải qua nước tiểu. Lượng đào thải thấp hơn lượng hấp thu dẫn tới tình trạng tăng lắng đọng trong cơ thểBorax*Borax*1.Tổng quan về borax:Các triệu chứng ngộ độcNgộ độc cấp tính: Xảy ra trung bình 6-8 giờ sau khi ănBuồn nôn, tiêu chảy, co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, động kinh, vật vã, tróc da, phát ban, đặc biệt là vùng mông, bàn tay, có thể suy thận, nhịp tim nhanh, sốc trụy mạnh, da xanh tím, co giật, hoang tưởng, hôn mê. Với liều từ 2-5g acid boric hoặc 15-30g borax, nạn nhân có thể chết sau 36 giờ, kết quả nghiên cứu cho thấy liều lượng gây hại là 10-40 ppm (1ppm= 1mg/kg).Borax*Borax*Ngộ độc mãn tính: Do khả năng tích lũy trong cơ thể của borax, gây ảnh hưởng quá trình tiêu hóa, hấp thụ, quá trình chuyển hóa và chức năng của thận. Biểu hiện: mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy nhẹ, mẫn đỏ da, rụng tóc, suy thận, động kinh,da xanh xao, suy nhược không hồi phục được. Ngoài ra, acid boric còn có tác dụng ức chế thực bào, làm sức chống đỡ của cơ thề giảm.Borax*2.Chỉ tiêu cho phép:Borax là một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định số 867/1998/ QĐ-BYT của Bộ Y tế.BORAX Borax*Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmBorax*3.Phân tích borax trong thực phẩmBằng 2 phương pháp:Kit thử nhanhPhòng thí nghiệmBorax*3.Phân tích borax trong thực phẩmKit thử nhanh:Bộ thử hàn the được làm từ giấy lọc tẩm dung dịch bão hòa Curcumin. Màu chỉ thị càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày. Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmKit thử nhanh:Giới hạn phát hiện hàn the của bộ kít này là 50mg/kg. Với các mẫu có nồng độ hàn the càng cao thì thời gian hiện màu càng nhanh. Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmKit thử nhanh:Bộ kít gồm một lọ đựng giấy thử và một lọ đựng acid. Trước hết ấn giấy thử lên thực phẩm sao cho dịch thực phẩm thấm ướt khoảng nửa tờ giấy. Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch acid lên phần đã thấm ướt. Đợi vài phút, nếu giấy thử chuyển sang màu cam đỏ, tức là trong mẫu có hàn theBorax*Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Nguyên lý: Mẫu thực phẩm được acid hóa bằng acid HCl, sau đó đun nóng trên nồi cách thủy, Acid Boric (H3BO3) hoặc Natri Borat (Na2B4O7) được phát hiện bằng giấy nghệ. Sự có mặt của H3BO3 hoặc Na2B4O7 sẽ chuyển màu của giấy nghệ sang màu đỏ cam.Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Phạm vi áp dụng: Áp dụng cho các thực phẩm là chả, nem, bún, bánh Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Các bước tiến hành: + Mẫu thử: Cho vào cốc có mỏ dung tích 200 ml: Gồm: 25g mẫu thực phẩm đã nghiền nhỏ trong cối sứ + 50 ml nước cất.Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Acid hóa bằng 1,7ml HCl. Kiểm tra bằng giấy quỳ xanh (giấy qùy phải chuyển sang màu đỏ). Đun cách thủy trong 30 phút, để lắng hoặc ly tâm. Sau đó chắt lấy phần dịch trong để phân tích. Nếu mẫu có chất béo thì làm lạnh bằng nước đá hoặc để trong tủ lạnh rồi vớt bỏ lớp chất béo đã đông lại.Nếu mẫu có màu thì loại màu bằng cách cho sợi len nguyên chất vào mẫu để hấp thụ hết màu rồi lấy dịch trong không màu đem phân tíchBorax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:+ Định tính acid Boric hoặc Natri Borat trong mẫu thử:Nhúng dải giấy nghệ vào dịch thử cho thấm đều, lấy giấy ra để khô tự nhiên rồi đọc kết quả sau 1 giờ, nhưng không quá 2 giờ.Tiến hành đồng thời một mẫu trắng để so sánh (thay 25g mẫu thực phẩm bằng 25 ml nước cất và làm theo quy trình trên)Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:Nếu màu của giấy nghệ chuyển từ vàng sang đỏ cam thì trong mẫu có H3BO3 hoặc Na2B4O7. Để khẳng định sự có mặt của H3BO3 hoặc Na2B4O7 thì tiếp tục hơ giấy trên hơi NH3, màu đỏ cam sẽ chuyển thành màu xanh đen và chuyển lại màu đỏ hồng ở môi trường acid (hơ trên miệng lọ acid HCl)Giới hạn phát hiện của phương pháp này là 0,001%.Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:+ Bán định lượng acid Boric hoặc Natri Borat trong mẫu thử:Tiến hành phản ứng lên màu:Dùng 9 ống nghiệm có nút dung tích 15ml, đánh số từ 1 đến 9 cho vào các hóa chất lần lượt như sau: Ống số Hóa chất123456789H3BO3 1% (ml)0,00,10,20,50,751,02,55,00,0Nước cất (ml)10,09,99,89,59,259,07,55,010.0Hàm lượng H3BO3 (mg/10ml của dãy chuẩn)01257,51025500Dung dịch mẫu thử (ml)000000000HCl 36% (ml)0,70,70,70,70,70,70,70,70,7Nồng độ % H3BO3 trong mẫu thử0,000,020,040,100,150,20,51,0XBorax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:+Tiến hành so màu: - Dùng giấy nghệ đã được đánh dấu một đầu (giấy số 9), nhúng đầu không đánh dấu vào dịch thử trên (1/2 chiều dài mẫu giấy) dùng kẹp lấy ra để khô trong không khí. - Đồng thời dùng những tờ giấy nghệ được đánh số từ 1 đến 8 theo dãy dung dịch chuẩn (có số tương ứng) sau đó để khô như trên - Đọc kết quả sau 1 giờ nhưng không quá 2 giờ so sánh giấy mẫu thử (giấy số 9) với dãy chuẩn (giấy số từ 1 đến 8) trên một tờ giấy trắng làm nền, dưới ánh sáng tự nhiên là tốt nhất để nhận biết.Borax*3.Phân tích borax trong thực phẩmPhòng thí nghiệm:+ Tính kết quả:C=(A/5)*100Trong đó: C: Số mg H3BO3 trong 100g mẫu phân tích.A: Số mg H3BO3 trong 10 ml dung dịch ống chuẩn có màu bằng ống thử.5: lượng mẫu thực phẩm tương ứng với 10ml dịch chiết dùng cho thí nghiệm Borax*Tài liệu tham khảo:Luận án tiến sĩ dinh dưỡng của Nguyễn Thị Thanh HươngNghiên cứu hàm lượng hàn the trong thực phẩm trên địa bàn thành phố Đồng Hới- PGS.TS Nguyễn Đức Vượng WikipediaBorax*Câu hỏi trắc nghiệm: 1) Giới hạn phát hiện hàn the của bộ kit thử nhanh? a) 30mg/kg b) 50 mg/kg c) 70 mg/kg d) 90 mg/kg(đáp án: B) Borax*Câu hỏi trắc nghiệm: 2) Sử dụng ____ để phát hiện hàn the trong thực phẩm: a) Giấy tẩm nghệ b) Giấy quỳ c) Phenolphtalein d) Phenol red (đáp án: A)Borax*Thanks for listening!!!
Tài liệu liên quan