Chuyển sang kinh doanh trong cơ chế thị trường chịu sự chi phối của các quy luật của nền kinh tế thị trường và sự điều tiết của nhà nước. Trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp, muốn tồn tại và phát triển được thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phải mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, nghĩa là thu nhập bù đắp chi phí đồng thời phải có lợi nhuận và đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước. Hiện nay nhà nước trao quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh, thực hiện hạch toán kinh doanh độc lập cho các doanh nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Để xác định một cách chính xác hiệu quả kinh tế xã hội của các hoạt động sản xuất kinh doanh đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các khoản chi phí đã bỏ ra và doanh thu từ việc tiêu thụ sản phẩm. Trong chi phí sản xuất sản phẩm thì chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng lớn. Khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vật liệu chỉ tham gia vào một chu kỳ sản xuất, bị tiêu hao toàn bộ và chuyển toàn bộ giá trị một lần vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ. Vì vậy cần phải tính đúng, tính đủ chi phí vật liệu đã chi vào giá thành sản phẩm. Đây là yêu cầu mang tính nguyên tắc đối với các doanh nghiệp hạch toán kinh tế. Đảm bảo một mặt tiết kiệm tới mức tối đa về chi phí vật liệu, mặt khác vẫn đâm bảo được chất lượng sản phẩm. Có như vậy mới tạo nên sức mạnh cạnh tranh trong nền kinh tế thi trường.

doc71 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1112 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo thực tập Tìm hiểu về công tác hạch toán vật liệu tại Công ty Công trình Giao thông I Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên