Đông Nam á là một khu vực có lịch sử phát triển lâu dài và trong quá trình phát triển của mình đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Các quốc gia trong khu vực là những đất nước có sự tương đồng cao trên nhiều lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng như trình độ phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nhu cầu hợp tác, liên kết các quốc gia trong khu vực luôn được đặt ra ở các thời điểm lịch sử. đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang có nhiều biến đổi, xu thế toàn cầu hoá và đa cực hoá thế giới đang diễn ra nhanh chóng, nhu cầu về sự liên kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam á, nói chung. Trong xu thế vận động của thế giới, hiệp hội các nước Đông Nam á (ASEAN) được hình thành, phát triển và chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai đặc biệt về lĩnh vực kinh tế. Quan hệ buôn bán với ASEAN có ý nghĩa chiến lược đối với mọi quốc gia, nhất là các nước trong khu vực. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nhận thấy lợi ích to lớn trong quan hệ buôn bán với các nước trong khu vực, đặc biệt là với Thái Lan. Thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam- Thái Lan không ngừng được củng cố và phát triển, kể cả trong thời gian Thái Lan phải chịu tác hại nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế châu á. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, Thái Lan luôn là một trong 10 nước và vùng lãnh thổ dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với khoảng 112 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1.168 triệu USD.Thái Lan là nước ASEAN lớn thứ 2 đầu tư tại Việt Nam , chỉ sau Singapore. Xuất phát từ thực tế trong quan hệ kimh tế thương mại giữa hai nước có thể thấy được rất nhiều cơ sở lạc quan để có thể đặt hy vọng vào một mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai. Với những lý do nêu trên tác giả chọn viết khoá luận tốt nghiệp với đề tài " Quan hệ Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Thái Lan trong giai đoạn hiện nay ". Gồm 3 chương: Chương I: Tổng quan về đất nước Thái Lan. Chương II: Thực trạng quan hệ Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Thái Lan những năm gần đây. Chương III: Triển vọng và giải pháp phát triển mối quan hệ Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới. Thực hiện nội dung trên tác giả đã sử dụng các phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, phương pháp phân tích tổng hợp thống kê, so sánh các số liệu, tài liệu để giải quyết các yêu cầu đề tài đặt ra. Trong quá trình hoàn thành khoá luận tốt nghiệp này, tác giả xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo khoa kinh tế trường Đại học nghoại thương đã trang bị cho em những kiến thức về kinh tế, các cô chú công tác tại vụ Châu á Thái bình dương - Bộ thương mại đã cung cấp tài liệu, thông tin cập nhật liên quan đến đề tài, đặc biệt thầy Tô Trọng Nghiệp đã tận tình hướng dẫn em thực hiện hoàn thành chuyên đề này.

doc69 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1264 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Quan hệ Kinh tế - Thương mại Việt Nam - Thái Lan trong giai đoạn hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docdttotnghiep.doc
  • docMucluc.doc