Trong nền kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, các doanh nghiệp với tư cách là chủ thể kinh tế, được tự chủ trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. chính vì thế, doanh nghiệp phải tự quyết định sản xuât cái gì? sản xuất như thế nào? sản xuất cho ai? Từ đó đòi hỏi doanh nghiệp cần phải đưa ra thị trường những sản phẩm có tính cạnh tranh cao về giá cả, chất lượng và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Để làm được điều này ngoài việc nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có biện pháp tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm. Chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là thước đo trình độ công nghệ sản xuất và trình độ tổ chức quản lý sản xuất của một doanh nghiệp dưới góc độ quản lý kinh tế vi mô, hoạch toán đúng chi phí sản xuất tính đúng giá thành sản phấm sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn đúng đắn về thực trạng, khả năng của mình. Qua đó tìm ra những giải pháp cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất,phương thức tổ chức quản lý nhằm tiết kiệm chi phí và hạ thấp giá thành sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh trên thi trường với mục tiêu cuối cùng là tối đa hoá lợi nhuận. Chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm là yếu tố quan trọng tác động tới kết quả sản xuất kinh doanh, chính sách về giá bán và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Điều đó có nghĩa là phải tổ chức hoạch toán chính sách tổng sách tổng hợp đầy đủ chi phí và tính đủ kịp thời giá thành sản xuất.Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao quản lý vốn tốt, có hiệu hiệu quả khắc phục tình trạng thất thoát và lãng phí trong kinh doanh, giảm chi phí tăng khả năng cạnh tranh cua doanh nghiệp. Việc xác định tổng và chi phí đơn vị cho một sản phẩm giúp nhà quản lý xác định được điểm hoà vốn. đây là tài liệu quan trọng giúp cho doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm đạt được lợi nhuận như mong muốn và đưa ra những quyết định quan trọng khác trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

doc35 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1242 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong điều kiện hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên