Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế toàn cầu? Tiếp theo sau cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ châu á, kinh tế trên toàn thế giới đã có sự giảm sút nặng nề cùng với sự suy thoái của hàng loạt nền kinh tế trên thế giới như Mỹ,. Đâu là nguyên nhân của những vấn đề này? Sự mất cân đối trong nền kinh tế hay sự phát triển kinh tế mang tính chu kỳ,v.v.? Hàng loạt các nguyên nhân được đưa ra và một trong số những nguyên nhân đó mà chúng ta không thể bỏ qua đó là câu hỏi về tỷ giá hối đoái. Chúng ta đã biết rằng, ngày 2/7/1997,sau hàng loạt các cố gắng của Chính phủ Thái Lan nhằm giữ giá đồng Baht nhưng do việc lưu giữ chế độ tỷ giá hối đoái cố định quá lâu, tạo điều kiện cho nan đầu cơ tràn lan, NHTW Thái Lan buộc phải tuyên bố thả nổi đồng Baht. Kết quả là gây ra hiệu ứng lan truyền và sự sụp đổ hàng loạt của hệ thống tài chính – tiền tệ khu vực. Như vậy, tỷ giá hối đoái ở đây là một vấn đề vô cùng nhạy cảm đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa với các vấn đề như lãi suất, lạm phát, xuất nhập khẩu,.sử dụng chính sách tỷ giá hối đoái như là một công cụ điều tiết cơ bản của chính sách kinh tế vĩ mô. Nhận thức được tầm quan trọng của tỷ giá hối đoái tỷ trong tổng thể chính sách tài chính – tiền tệ, trong suốt thời gian qua, NHNN Việt Nam đã cố gắng xây dụng và điều hành một chính sách tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết, cố gắng theo sát tình hình cung cầu trên thị trường, đồng thời vừa thực hiện các mục tiêu của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, để thực hiện một chính sách tỷ giá hối đoái ổn định, linh hoạt trong chiến lược tăng trưởng hướng ngoại của Việt Nam đồi hỏi phải có sự điều chỉnh hợp lý hơn nữa. Cuộc khung hoảng tài chính tiền tệ khu vực và hàng loạt các cuộc suy thoái khác đã cho thấy những nguy cơ tiềm tàng mà chúng ta phải đối phó; sự suy giảm sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, giá trị thực của đồng Việt Nam v.v. Đề án này được xây dựng trên cơ sở phân tích mang tính hệ thống về tỷ giá hối đoái trên phương diện lý thuyết và thực tế ở Việt Nam, cách điều hành và xây dụng tỷ giá hối đoái ở Việt Nam như thế nào và ảnh hưởng của nó đến các vấn đề xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế,. Trên cơ sở đó, tôi xin đưa ra một vài nhận định, đánh giá về công tác điều hành tỷ giá thời gian qua và một số hướng giải quyết trong tương lai. Tỷ giá hối đoái là một vấn đề phức tạp và tương đối rộng, do vậy kính mong thầy giáo và các bạn góp ý và bổ sung để nội dung đề án ngày càng đầy đủ và hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn.

doc46 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1348 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Phân tích tỷ giá hối đoái trên phương diện lý thuyết và thực tế ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên