Những năm gần đây tốc độ phát triển nhanh của công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các KCN, đã góp phần làm nền kinh tế quốc gia tăng trưởng nhanh và ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn về kinh tế còn tồn tại những vấn đề nan giải, đó là môi trường xung quanh và tại các KCN đang xuống cấp trầm trọng do không được quan tâm đúng mức. Hiện nay, vấn đề môi trường trong các KCN ở các nước đang phát triển như Việt Nam ít được quan tâm, đa số không thực hiện các biện pháp BVMT, hoặc nếu thực hiện thì chỉ gói gọn trong các giải pháp xử lý cuối đường ống (End of Pipe – EOP). Trên thực tế, giải pháp xử lý cuối đường ống tuy đáp ứng được những yêu cầu về luật BVMT nhưng nó lại gây lãng phí khá lớn cho DN và xã hội. Chính vì vậy, cách tiếp cận ngăn ngừa ô nhiễm đã được các quốc gia phát triển, những nước đã từng một thời áp dụng rộng rãi phương pháp EOP, đưa vào áp dụng thực tế như: sản xuất sạch hơn (Cleaner Production), không chất thải (Zero Waste) để đưa hoạt động của KCN trở thành thân thiện với môi trường. Mô hình KCN TTMT sẽ là lựa chọn hàng đầu của các KCN trong nước trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa- hiện đại hóa, hướng tới PTBV. Đặc biệt là lúc Việt Nam đang chuyển mình bước vào cánh cửa hội nhập quốc tế thông qua sự kiện gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).

doc105 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1181 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bước đầu nghiên cứu đề xuất các giải pháp xây dựng KCN Hố Nai – tỉnh Đồng Nai thành KCN thân thiện môi trường, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docbai viet lvtn.doc
  • docBIA+TRANG 1-IN.doc
  • docDANH MUC VIET TAT.doc
  • docdanh sach bang.doc
  • docdanh sach cac hinh.doc
  • jpgHE THONG GIAO THONG TRONG KCN HO NAI.jpg
  • dwgKCN Ho Nai CHINH SUA.dwg
  • docloi cam on.doc
  • docmuc luc - in.doc