Nước ta từ sau đại hội Đảng lần thứ VI (1986) đã chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần vận động theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là sự biến đổi về chất, một bước ngoặt có tính chất quyết định đối với sự phát triển của đất nước. Cơ chế thị trường đã có sự tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế nói chung và đến từng doanh nghiệp nói riêng. Trong nền kinh tế này các doanh nghiệp là đơn vị hoạt động độc lập, cạnh tranh gay gắt với nhau. Trên thị trường, vốn trở thành một nhân tố quan trọng mà các nhà quản trị doanh nghiệp phải tự bảo toàn và sử dụng đem lại hiệu quả cao trong SXKD. Trong tình hình hiện nay nhiều doanh nghiệp do chưa thích ứng được với cơ chế mới, hoạt động không hiệu quả, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhà nước, do mất chỗ dựa vững chắc là ngân sách Nhà nước đã trở nên lúng túng trong quản lý, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, đã bị giải thể hoặc đang đứng trước nguy cơ phá sản. Một số doanh nghiệp thích ứng được với cơ chế mới, tồn tại và phát triển được song hiệu quả SXKD chưa cao. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do sự yếu kém trong quản lý, sử dụng vốn SXKD.

doc63 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1103 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Các giải pháp tài chính chủ yếu nâng cao hiệu quả tổ chức, sử dụng vốn sản xuất kinh doanh tại công ty cổ phần Xây lắp Đông Anh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên