Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp muốn tồn tại được thì phải luôn giữ ở thế chủ động trong cạnh tranh Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong một nền kinh tế mở tồn tại trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó, sự cạnh tranh về nguồn nhân lực đang ngày càng trở nên gay gắt. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn phải xây dựng cho mình chính sách mới nhằm gìn giữ và thu hút nhân tài. Đó là lý do tại sao hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên có những thay đổi về Chính sách quản lý tiền lương. Bởi vì tiền lương có ý nghĩa to lớn không chỉ với người lao động, doanh nghiệp và cả với nhà nước. Đối với ngưòi lao động tiền lương là một phần cơ bản trong thu nhập của họ, giúp người lao động cũng như gia đình của họ tồn tại, trang trải những chi tiêu, sinh hoạt dịch vụ cần thiết .Ngoài ra tiền luơng còn thể hiện địa vị của họ trong gia đình và trong mối tương quan với các bạn đồng nghiệp trong doanh nghiệp cũng như đối với xã hội. Đối với doanh nghiệp thì tiền lương là một phần trong chi phí sản xuất do đó ảnh hưởng giá cả sản phẩn từ đó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Nhưng trong doanh nghiệp tiền lương còn là công cụ để duy trì, gìn giữ, thu hút những người lao động giỏi, có khả năng phù hợp với công vịêc của tổ chức.

doc25 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1090 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Các phương pháp xây dựng hệ thống trả công hợp lý trong các doanh nghiệp hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên