Cách đây không lâu, khoảng một vài năm về trước, công chúng Việt Nam nói chung và giới đầu tư nói riêng mới chỉ biết hoạt động của thị trường chứng khoán, của các công ty đầu tư chứng khoán ở Việt Nam như là một điều gì đó rất mới mẻ, xa lạ. Người dân Việt Nam chỉ biết đến các loại hình đầu tư thuần tuý như gửi tiết kiệm, mua công trái, hay đầu tư vào vàng hoặc ngoại tệ, bất động sản.Nhưng từ khi TTCK VN ra đời (20/7/2000) đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của nền tài chính Việt Nam, nâng tầm hoạt động của thị trường tài chính VN lên tầm cao mới. Có thể nói vai trò của TTCK là rất to lớn trong việc góp phần tạo lập một kênh huy động vốn trung dài hạn cho các đối tượng có nhu cầu đồng thời mở ra hàng loạt cánh cửa đầu tư hấp dẫn, thu hút sự tham gia đông đảo của mọi tầng lớp từ người già đến trẻ, từ cá nhân đến tổ chức. Và giai đoạn đầu thành lập của TTCK VN cũng đúng như vậy. Người dân Việt Nam đã bắt đầu làm quen với loại hình đầu tư mới mẻ này và đã tham gia một cách nhiệt tình. Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy qua hơn 2 năm hoạt động TTCK VN mới chỉ hoạt động ở mức độ nhỏ lẻ, số lượng tài khoản không nhiều (khoảng12000 tài khoản được mở ở các công ty chứng khoán), đặc biệt là những tài khoản này chủ yếu là của các nhà đầu tư cá nhân và đầu tư theo lối ngắn hạn, chạy theo phong trào. Các định chế đầu tư có tổ chức chỉ lác đác trên thị trường. Thị trường CK vẫn được người ta gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế nhưng đối với Việt Nam trong giai đoạn đầu hoạt động nó không mang ý nghĩa đó. Có những giai đoạn giá cổ phiếu tăng cao liên tục và có giai đoạn (như là giai đoạn hiện nay) thì thị trường xuống dốc không phanh. Nguyên nhân lý giải hiện tượng trên có rất nhiều nhưng có một lý do phải kể đến là nhà đầu tư thiếu một tầm nhìn chiến lược. Mà điều này hay có được ở các nhà đầu tư có tổ chức, đặc biệt là các quỹ đầu tư CK. Sự vắng bóng của các QĐTCK trên TTCK VN hiện nay phải chăng do môi trường đầu tư không hấp dẫn, có nhiều yếu tố rào cản do các QĐTCK không thể tham gia thị trường. Các cơ quan chuyên trách nhà nước đã đề cập nhiều đến vấn đề phát triển và ổn định thị trường, tạo điều kiện cho mọi đối tượng tham gia vào TTCK một cách dễ dàng. Và vấn đề này cũng không thoát khỏi tầm nhìn của những người quan tâm. Là một sinh viên thuộc khối nghành kinh tế quan tâm đến sự phát triển của thị trường đặc biệt là thị trường CKVN, tôi đặc biệt coi việc hình thành và phát triển các nhà đầu tư có tổ chức chủ yếu là các QĐTCK như là một nhân tố góp phần phát triển TTCK VN, vậy để hình thành và phát triển QĐTCK ở VN trong giai đoạn hiện nay cần những điều kiện gì và khả năng phát triển đến đâu? Tập đề án môn học với nội dung: “Điều kiện và khả năng phát triển các QĐTCK ở VN trong giai đoạn hiện nay” sẽ trình bày rõ nội dung câu hỏi. Với khả năng còn hạn chế và lĩnh vực đề cập chưa sâu nên tập đề án chỉ dừng lại ở phạm vi nghiên cứu các điều kiện và khả năng cho việc hình thành và phát triển các QĐTCK tại VN. Hướng nghiên cứu chủ đạo sẽ tập trung vào vấn đề tìm kiếm và đưa ra giải pháp góp phần hình thành các điều kiện và khả năng cho QĐTCK ra đời ở VN. Thực tế đây là một đề tài khó nên khả năng bản thân không thể nào đề cập hết mọi vấn đề. Tôi rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và những tham luận quý báu từ phía các thầy cô giáo, đặc biệt là giáo viên hướng dẫn cô Trần Mai Hoa, và từ phía bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!

doc49 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1211 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Điều kiện và khả năng phát triển các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên