Đề tài Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng thương mại

Vào cuối năm 1987, hệ thống ngân hàng Việt Nam là ngân hàng một cấp, chưa có ngân hàng thương mại ( NHTM ), ngân hàng Nhà nước thực hiện cả chức năng huy động và cho vay, nhưng chủ yếu phục vụ cho thành phần kinh tế quốc doanh còn thành phần kinh tế ngoài quốc doanh không có sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng. Sau năm 1988, ngành ngân hàng Việt Nam đã chuyển sang hệ thống ngân hàng hai cấp đồng thời các NHTM ngoài quốc doanh cũng được thành lập nhằm thử nghiệm phương thức huy động lượng tiền mặt còn lưu thông ngoài ngành ngân hàng, hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thiếu vốn hoạt động. Từ đó, hoạt động kinh doanh ngân hàng ở nước ta đã bắt đầu xuất hiện tính cạnh tranh trên thị trường mà tập trung chủ yếu vào hoạt động đầu tư tín dụng, huy động vốn và các dịch vụ ngân hàng. Trong quá trình phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chính sách mở cửa nền kinh tế thúc đẩy bởi các chương trình tự do thương mại, phát triển kinh tế nhiều thành phần, cũng như việc chuẩn bị tham gia các khối thương mại tự do và các thị trường chung đã làm tăng thêm sức ép cạnh tranh lên các ngân hàng Việt Nam đang còn non trẻ. Mức độ cạnh tranh trong hoạt động ngân hàng ngày càng cao và đối thủ cạnh tranh của mỗi ngân hàng ngày càng nhiều, đa dạng. Hơn nữa trong giai đoạn gần đây, khi hầu hết các ngân hàng đang trong tình trạng ứ đọng vốn và thiếu dự án đầu tư thì quá trình cạnh tranh giữa các ngân hàng diễn ra ngày càng gay gắt. Điều đó đòi hỏi các NHTM cần phải quan tâm hơn và phải có đầu tư thích đáng để có những nghệ thuật cạnh tranh hợp lý nhằm ổn định và phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Lúc này sức mạnh cạnh tranh của bản thân mỗi ngân hàng mang ý nghĩa sống còn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của NHTM là hết sức cần thiết. Trong phạm vi đề tài cho phép, đề án này nghiên cứu và giải quyết những vấn đề sau: - Vấn đề một là: “Cơ sở lý luận”. - Vấn đề hai là: “Cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam”. - Vấn đề ba là: “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam”. Với những hiểu biết còn nhiều hạn chế, em rất mong nhận được sự giúp đỡ và chỉ dẫn của thầy giáo Trần Đăng Khâm về những sai sót trong quá trình làm bài. Em xin chân thành cảm ơn.

doc36 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1082 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng thương mại, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên