Thị trường chứng khoán là một thị trường tài chính bậc cao, là kênh huy động và phân phối vốn hiệu quả cho nền kinh tế, góp phần tạo tính thanh khoản cho các loại chứng khoán niêm yết trên thị trường. Trên thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam mới ra đời và đivào hoạt động hơn 4 năm, qui mô thị trường còn nhỏ hẹp, số lượng, chủng loại chứng khoán niêm yết vẫn chưa có sự đột biến đáng kể, hệ thống các qui định liên quan đến hoạt động niêm yết chứng khoán vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mở rộng và phát triển thị trường. Trong thời gian tới, để phục vụ cho các công ty cổ phần vừa và nhỏ, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ chính thức mở cửa hoạt động và theo sau sẽ là hàng loạt vấn đề liên quan đến hệ thống niêm yết/ đăng ký giao dịch và giám sát sau niêm yết. Trước những thách thức và nhu cầu phát triển thị trường, việc duy trì một hệ thống niêm yết với các tiêu chí và qui định niêm yết chặt chẽ, đầy đủ giúp cho các công ty thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm một cách nghiêm túc hơn đối với người đầu tư, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát các tổ chức niêm yết/ công ty quản lý quỹ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa then chốt trong việc củng cố lòng tin của người đầu tưvà góp phần thúc đẩy thị trường phát triển bền vững. Đây cũng là động lực cho chúng tôi tiến hành nghiên cứu, tổng kết các mặt hoạt động của hệ thống quản lý chứng khoán niêm yết trên thị trường Việt Nam và mô hình các nước có thị trường chứng khoán phát triển ổn định. Đây cũng là cơ sở để xây dựng luận cứ khoa học cho đề tài “Hoàn thiện và phát triển hệ thống niêm yết chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam”. Nội dung đề tài tập trung vào 3 phần chính bao gồm: giới thiệu tổng quan về hệ thống niêm yết chứng khoán trên thị trường giao dịch tập trung, thực trạng hệ thống quản lý chứng khoán niêmyết trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thiện và phát triển hệ thống niêm yết chứng khoán cho thị trường giao dịch tập trung trong thời gian tới. Bằng việc sử dụng các phương pháp thống kê đối với các số liệu thực tế, phân tích và tổng hợp các hoạt động cụ thể trên thị trường từ khi mới đi 5 vào hoạt động đến hết tháng 11/2004, toàn bộ hiện trạng của hệ thống niêm yết sẽ được hệ thống hóa và phân tích theo từng nội dung và mảng nghiệp vụ. Trên cơ sở đó, chúng tôi đưa ra các giải pháp chủ yếu tập trung vào những vấn đề sau: ư Hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của hệ thống quản lý niêm yết; ư Hoàn thiện các nghiệp vụ niêm yết đang thực hiện và xây dựng các quy trình thực hiện đối với các nghiệp vụ mới phát sinh; ư Các giải pháp liên quan đến hoạt động thu hút hàng hóa niêm yết trên thị trường. Với hệ thống các giải pháp nêu trên, chúng tôi hy vọng đềtài này sẽ đóng góp một số nội dung thiết thực cho việc hoàn thiện và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới.

pdf154 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1291 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Hoàn thiện và phát triển hệ thống niêm yết chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên