Trong đời sống hàng ngày, lạm phát là một trong những vấn đề kinh tế vĩ mô đã trở thành mối quan tâm lớn của các nhà chính trị và công chúng, có ảnh hưởng rộng lớn đến các mặt của đời sống kinh tế hiện đại. Một ví dụ điển hình về hậu quả to lớn của lạm phát là thời kì siêu lạm phát của nứoc Đức vào đầu những năm 1920 đã dẫn đến sự ra đời của chủ nghĩa phát xít. Trong vài thập kỉ qua đa số các nứoc đã phải đối mặt với tình trạng lạm phát khá cao. Việt Nam cũng như phần lớn các nứơc trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi từ mô hình kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường đều trải qua lạm phát cao. Việc này đã làm nước ta gặp nhiều khó khăn với nền kinh tế khủng hoảng nặng nề. Chúng ta có thể hiểu bản chất của nó như sau: với Ms là lượng tiền cung ứng, P là giá cả, Q là sản lượng thực tế, V là tốc độ lưu thông tiền tệ Phương trình Ms*V = P*Q Bõy giờ chỳng ta đó cú tất cả cỏc yếu tố cần thiết để lý giải mức giỏ cõn bằng và tỷ lệ lạm phỏt. Sau đõy là những yếu tố đú: - Tốc độ lưu thụng tiền tệ tương đối ổn định theo thời gian. - Vỡ tốc độ lưu thụng tiền tệ ổn định, nờn khi thay đổi khối lượng tiền tệ (M) nú gõy ra sự thay đổi tương ứng trong giỏ trị sản lượng danh nghĩa ( P*Y) - Sản lượng hàng hoỏ và dịch vụ của nền kinh tế (Y) được xỏc định bởi cỏc nhõn tố sản xuất ( lao động , tư bản hiện vật, vốn nhõn lực, tài nguyờn thiờn nhiờn ) và trỡnh độ cụng nghệ hiện tại. Nhưng vỡ tiền cú tớnh trung lập, nờn nú khụng ảnh hưởng đến sản lượng. - Với sản lượng (Y) phụ thuộc vào cỏc nhõn tố sản xuất và cụng nghệ, thỡ khi thay đổi khối lượng tiền tệ ( M) và gõy ra những thay đổi tương ứng trong giỏ trị sản lượng danh nghĩa ( P*Y) thỡ những thay đổi này được phản ỏnh lại trong sự thay của mức giỏ (P). - Do vậy, khi tăng cung ứng tiền tệ một cỏch nhanh chúng, thỡ kết quả là tỷ lạm phỏt cao. - Vì thế lạm phát là một hiện tượng, căn bệnh vốn có của thị trường. Nên nếu cho rằng CNXH ko có lạm phát là một sai lầm. Để điều hành, phát triển nền kinh tế một cách có hiệu quả ta cần quan tâm, kiểm soát lạm phát một cách hợp lí. Ý thức được tầm quan trọng đó em đã chọn đề tài này.

doc15 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1127 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thực trạng lạm phát trong nền kinh tế Việt Nam và các giải pháp khắc phục, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên