- Phần lớn chính phủ các nước đều cam kết phát triển bền vững, thế nhưng việc phát triển kinh tế vẫn đã và đang tiếp tục làm suy kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và làm ô nhiễm nhiều thành phần môi trường. Nguyên nhân chính là thiếu sự lồng ghép một cách hiệu quả các vấn đề môi trường vào trong các quy hoạch phát triển. - Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã đem lại nhiều thành quả về kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân, nhưng một thực tế là các nguồn tài nguyên vốn bị tàn phá do chiến tranh và hậu quả khai thác không hợp lý trong thời gian dài trước đây nên đã bị suy giảm nghiêm trọng. Chúng ta đang đối mặt với những thách thức về suy thoái tài nguyên và môi trường. - Vì vậy hòa nhập vấn đề môi trường vào quy hoạch phát triển là một việc làm cần thiết nhằm góp phần giải quyết những mâu thuẫn giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. - Quy hoạch môi trường được chú trọng tại nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam vì đáp ứng được yêu cầu đó. Bản chất của quy hoạch môi trường nhằm lồng ghép những vấn đề môi trường vào quy hoạch phát triển, góp phần điều chỉnh, giảm nhẹ xung đột giữa môi trường và phát triển. -Vì mục tiêu phát triển bền vững, ngày nay bất kỳ một quốc gia, Tỉnh, vùng lãnh thỗ nào cũng cần phải có một chiến lược quy hoạch môi trường hợp lý phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở đó.

doc113 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1556 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu định hướng quy hoạch môi trường Thành phố Quảng Ngãi đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docqui hoach Quang Ngai.doc
  • shsloi cam on.shs