Thành phố Đồng Hới là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hoá và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó, Đồng Hới cũng là một điểm du lịch hấp dẫn với những di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng và những bãi biển đẹp. Trong những năm gần đây, Đồng Hới đã và đang bước vào thời kỳ đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ là quá trình cải thiện, nâng cấp, mở rộng đô thị hiện tại, phát triển khu đô thị công nghiệp và các khu du lịch mới. Đây mới chỉ là bước đầu của quá trình đô thị hoá, song Đồng Hới đang thực sự lớn mạnh không những về tiềm lực kinh tế - xã hội mà còn phát triển cả về tiềm năng du lịch và văn hoá. Tuy nhiên, đồng hành với sự phát triển sản xuất, dịch vụ của thành phố là những áp lực về ô nhiễm môi trường do nhiều loại chất thải, trong đó chủ yếu là chất thải rắn gây ra. Vấn đề này đang đặt ra một nhiệm vụ khá nặng nề cho sự phát triển bền vững của đô thị. Về khía cạnh quản lý môi trường, có thể nói chất thải rắn là nguồn gốc chủ yếu dẫn đến sự phá huỷ môi trường sống của con người. Nếu con người không quan tâm đến chất thải rắn hôm nay, chất thải rắn sẽ loại bỏ chính con người ra khỏi môi trường đó. Đô thị hóa càng tăng, chất thải rắn càng lớn, việc giải quyết (thu gom và xử lý) chất thải của các cơ sở sản xuất, dịch vụ và khu dân cư là một yêu cầu không thể thiếu. Vì vậy một bãi rác hợp vệ sinh là một tất yếu gắn liền với quá trình ra đời và phát triển của đô thị nói riêng, phát triển kinh tế xã hội nói chung.

doc113 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 4088 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Tính toán thiết kế bãi chôn lấp hợp vệ sinh CTR cho thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNOI DUNG LUAN VAN.doc
  • docMUC LUC.doc