Kim loại bị phá hủy ở mọi nơi do nhiều nguyên nhân khác nhau và vấn đề ăn mòn kim loại có liên quan đến hầu hết các ngành kinh tế. Việc sử dụng các chất ức chế thân thiện với môi trường có nguồn gốc thiên nhiên để bảo vệ kim loại vẫn còn hạn chế. Hợp chất 5-amino-7-cacboxymetoxi-6-hydroxi-3-sunfoquinolin (Q) đã được tổng hợp từ eugenol có trong tinh dầu hương nhu, đồng thời có nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn kim loại trong môi trường axit. Từ đồ thị đo đường cong phân cực thép CT3 trong dung dịch HCl 0,1M cho thấy, khi có mặt chất ức chế Q ở nồng đồ 2.10-3M (Q2); 3.10-3M (04) và 5.10-3M (Q4) đã thể hiện khả năng ức chế ăn mòn kim loại, đạt hiệu suất ức chế cao nhất 72,4% ở nồng độ 5.10-3M (Q4). Ở các nồng độ nghiên cứu khi có chất ức chế đo theo phương pháp phổ tổng trở cũng đều thể hiện khả năng ức chế ăn mòn thép, hiệu quả bảo vệ của hợp chất cao nhất đạt 76,9% ở nồng độ 5.10-3M (Q4).

pdf6 trang | Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 144 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tìm hiểu khả năng ức chế ăn mòn kim loại của hợp chất 5-amino-7-cacboxymetoxi-6-hydroxi-3-sunfoquinolin, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên