Đề tài Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết

*Hiệp Hội nghiên cứu thực phẩm Leatherhead (châu Âu): Cho rằng khó có thể định nghĩa Thực phẩm chức năng vì sự đa dạng phong phú của nó. Các yếu tố “chức năng” đều có thể bổ sung vào thực phẩm hay nước uống. Tổ chức này cho rằng: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm được chế biến từ thức ăn thiên nhiên, được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày và có khả năng cho một tác dụng sinh lý nào đó khi được sử dụng”.

ppt23 trang | Chia sẻ: truongthanhsp | Lượt xem: 5121 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾTGVHD: Ths. Lương Hồng QuangNhóm 1_T6_789_PV219*TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHKHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMNỘI DUNG*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA*Hiệp Hội nghiên cứu thực phẩm Leatherhead (châu Âu): Cho rằng khó có thể định nghĩa Thực phẩm chức năng vì sự đa dạng phong phú của nó. Các yếu tố “chức năng” đều có thể bổ sung vào thực phẩm hay nước uống. Tổ chức này cho rằng: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm được chế biến từ thức ăn thiên nhiên, được sử dụng như một phần của chế độ ăn hàng ngày và có khả năng cho một tác dụng sinh lý nào đó khi được sử dụng”.*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA* Theo Bộ Y tế và Phúc Lợi Nhật Bản , FOSHU là:Loại thực phẩm được tiên đoán ​​sẽ có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe cụ thể là thành phần, hoặc các loại thực phẩm gây dị ứng đã được loại bỏThực phẩm có tác dụng bổ sung hoặc loại bỏ đã được khoa học đánh giá và cho phép để thực hiện yêu cầu đối với sức khỏe.*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA*Bộ Y tế Việt Nam: Thông thư số 08/TT-BYT ngày 23/8/2004 về việc “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng” đã đưa ra định nghĩa: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. ĐỊNH NGHĨA*Bộ Y tế Việt Nam: Thông tư “Hướng dẫn quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng” Dự tháo 15 ngày 19/11/2012“Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học”.*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 2.PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC*TPCNThuốcLà sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng (Luật Dược-2005).I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 2.PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC*2. PHÂN BIỆT TPCN VÀ THUỐC*I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 3. PHÂN LOẠIPhân loại theo công dụng( giảm cholesterol, giảm cân.)Phân loại theo phương thức chế biến( bổ sung vitamin, bổ sung khoáng chất, ..)Phân loại theo dạng sản phẩm( dạng viên, dạng nước, dạng bột)Phân loại theo nguồn gốc nguyên liệu( động vật, thực vật.)*II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG Cần có một hệ thống luật pháp để kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh TPCN.Đặc biệt quan tâm:*TPCN phải là thực phẩm và phải an toàn. Điểm chung của quản lý *II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG Một sản phẩm khi là TPCN:Mô tả sản phẩm rõ ràngThành phần sản phẩmCông bố chức năngYêu cầu bao bìGhi nhãn sản phẩmTiêu chuẩn sản xuất Tất cả đều phải an toàn.*II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG*Việt NamTừ năm 2000 đến 2004 đã có 3 văn bản thay thế nhau của Bộ Y tế để quản lý thực phẩm chức năng:Thông tư số 17/2000/TT-BYT ngày 27/9/2000 về việc “Hướng dẫn đăng ký các sản phẩm dưới dạng thuốc – thực phẩm”.Thông tư số 20/2001/TT-BYT ngày 11/9/2001 “Hướng dẫn quản lý các sản phẩm thuốc – thực phẩm”Thông tư số 08/2004/TT-BYT ngày 23/8/2004 “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng”.*II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNGSản phẩm TPCN trên thị trường Việt Nam:*QUY ĐỊNH GHI NHÃN TPCN TRONG THÔNG TƯ CỦA BỘ Y TẾ6. Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học:a) Phải công bố mức đáp ứng đối với vitamin và khoáng chất trên khẩu phần ăn (serving size) hoặc trên 100g sản phẩm. b) Phải ghi rõ định lượng hoặc tỷ lệ phần trăm thành phần cấu tạo trên nhãn sản phẩm.c) Phải ghi cụm từ “Thực phẩm chức năng” hoặc tên nhóm bằng cụm từ “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” / “Thực phẩm dinh dưỡng y học” ở phần chính của nhãn và cụm từ: "Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau phần ghi nhãn về công dụng của sản phẩm hoặc cùng chỗ với các khuyến cáo khác nếu có. 7. Các cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm, cụm từ “Thực phẩm chức năng” và cụm từ "Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” phải có màu tương phản với màu nền của nhãn và có kích thước lớn gấp hai lần kích thước ghi công dụng trên nhãn.*II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG3. Đối tượng sử dụng: Phải phù hợp với công dụng đã công bố và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận thông qua bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.4. Liều dùng:a) Liều dùng của sản phẩm phải phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của đối tượng sử dụng;*II. QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNGSản phẩm TPCN trên thị trường Việt Nam:*III. PHÁT TRIỂN TPCN VÀ NHỮNG THÁCH THỨC Ở VIỆT NAM*IV. TỔNG KẾT“ TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của bạn, không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc điều trị và hiệu quả thì còn tùy vào cơ thể bạn, tùy vào cách bạn sử dụng”*CHÂN THÀNH CẢM ƠN THẦY VÀ CÁC BẠN ĐÃ CHÚ Ý THEO DÕI!!!*GIẢI THÍCH THUẬT NGỮThực phẩm bổ sung: là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất dinh dưỡng, bao gồm: Các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác. Thực phẩm bổ sung bao gồm cả: - Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.- Thực phẩm làm giàu vi chất.- Thức ăn công thức cho trẻ em và phụ nữ mang thai.*GIẢI THÍCH THUẬT NGỮThực phẩm bảo vệ sức khỏe:là một loại thực phẩm chức năng được đưa ra dưới dạng liều (để có thể kiểm soát được) với những liều lượng nhỏ như là viên nang, viên nén, dạng bột, dạng lỏng và các dạng khác để sử dụng bằng đường uống, có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau: - Các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.- Các chất có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm các chất có nguồn gốc động vật, các chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tùy theo xuất xứ hoặc công dụng, còn có các tên gọi sau: Thực phẩm cho mục đích đặc biệt (FOSU), thực phẩm sức khỏe (Health Supplements), Thực phẩm bổ sung chế độ ăn (Dietary Supplement), thực phẩm chức năng y học.*GIẢI THÍCH THUẬT NGỮThực phẩm dinh dưỡng y học: là một thực phẩm công thức được dùng bằng đường uống hoặc đường dạ dày ruột dưới sự chỉ định, hướng dẫn, theo dõi của nhân viên y tế nhằm mục đích kiểm soát một chế độ ăn đặc biệt đối với các bệnh hoặc tình trạng yêu cầu dinh dưỡng đặc hiệu dựa trên các công thức khoa học đã được thông qua sự đánh giá y học, có hiệu quả như nhà sản xuất đã công bố. *
Tài liệu liên quan