Rác thải đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay không chỉ ở các Thành phố lớn mà ngay cả các đô thị nhỏ và trở thành mối hiểm họa đối với sức khỏe của cộng đồng, đến mỹ quan của các Thành phố. Bởi vì rác luôn hiện diện trong hoạt động của người dân. Hàng ngày, mỗi người thải ra khoảng 0.5–1kg rác thải nhưng chúng ta chưa có biện pháp quản lý cũng như xử lý thích hợp cho lượng rác ngày một gia tăng này. Bên cạnh đó, việc tách riêng chất thải rắn sinh hoạt ra khỏi chất thải rắn công nghiệp, chất thải rắn nguy hại vẫn chưa được thực hiện tốt ở các cơ sở sản xuất công nghiệp. Phần lớn các hộ gia đình, cơ quan, trường học, các cơ sở sản xuất ở nước ta chưa có phân loại rác tại nguồn. Chất thải được thải ra sẽ được Công ty Môi trường Đô thị thu gom và vận chuyển đến bãi rác tập trung. Điều này dẫn đến các bãi rác hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lâm vào tình trạng quá tải, nhiều bãi chôn lấp đóng cửa trước thời hạn và gây khó khăn, gây tốn kém cho việc xử lý chất thải. Chính vì thế mà nguy cơ lây nhiễm bệnh tật và hàng loạt tai nạn của những người lao động mà nguyên nhân xuất phát từ rác rất lớn và đang đe dọa cuộc sống của con người. Để cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường trong sạch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, toàn dân phải tham gia tích cực trong công tác phân loại rác tại nguồn đồng thời lượng chất thải này phải được vận chuyển đến bãi rác tập trung để xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau. Đề tài “Nghiên cứu và đề xuất biện pháp phân loại, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại nguồn ở Quận 10, TP.HCM” được đặt ra nhằm đáp ứng với mục tiêu trên.

doc136 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1489 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu và đề xuất biện pháp phân loại, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại nguồn ở Quận 10, Tp.HCM, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên