Giới thiệu về liên kết liên kết hydro

Liênkếthydro làliên kếtkiểugìvậysưphụ? •Làmộttrườnghợpđặcbiệtcủa các tươngtáclưỡngcực •Cácphântửcóliên kếthydro thìcó nhiệtđộsôicaohơnsovớinhữngphân tửkhôngtồntại loạiliênkếtnày Mộtnguyêntửhydro liênkếtcộnghóatrị vớicác nguyêntửcóđộâmđiệnlớnhơnnónhưN, O hoặcF... •Mộtcặpelectron chưaliên kếttrên cácnguyêntửcóđộâmđiệncao. Nếunhữngđiềukiệntrênđượcthõamãnbạn đừngquênnghĩ tớiliênkếthydronhé,ok!

pdf7 trang | Chia sẻ: lamvu291 | Lượt xem: 1268 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giới thiệu về liên kết liên kết hydro, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CÁC SLIDE ĐIỆN TỬ DÙNG TRONG GIẢNG DẠY GIGIỚỚII THITHIỆỆUU VVỀỀ LIÊNLIÊN KKẾẾTT HYDROHYDRO Copyright © 2005 Hóa HọcViệt Nam, all rights reserved Permission is granted for personal and educational use only. Commercial copying is prohibited. LiênLiên kkếếtt hydrohydro Liên kết hydro là liên kếtkiểugìvậysư phụ? •Làmộttrường hợp đặcbiệtcủa các tương tác lưỡng cực ‡G ựpy v r x ế‡y ớu ơy ựpW h  9r … X h yy † •Cácphântử có liên kết hydro thì có nhiệt độ sôi cao hơnso vớinhững phân tử không tồntại loạiliênkếtnày. LiênLiên kkếếtt hydrohydro Bạncần biếtnhững thứ gì? •Mộtnguyêntử hydro liên kếtcộng hóa trị vớicác nguyên tử có độ âm điệnlớnhơnnónhư N, O hoặcF... •Mộtcặp electron chưa liên kếttrên các nguyên tử có độ âm điệncao. Nếunhững điềukiệntrênđượcthõamãnbạn đừng quên nghĩ tớiliênkếthydro nhé, ok! LiênLiên kkếếtt hydrohydro Nói thế thì hãy cho tôi mộtví dụ xem nào sư phụ! •Ok cóliền đây metan, CH4 … có đượckhông? Nó chẳng có liên kếthydro nàocả vì âm điện của Cacbon không lớnhơncủahydro nhiềulắm và cũng không có cặpelectron thừanàotrong phân tử metan cả. LiênLiên kkếếtt hydrohydro Đừng có vòng vo hãy cho tôi mộtvídụ điểnhìnhđi! • đượcthôiamoniac, NH3 … cậuthấythế nào? Nó có liên kếthydro đấychứ. Nitơ có độ âm điệncaohơnhydro Vànócómột cặpelectron tự do trong amoniac. LiênLiên kkếếtt hydrohydro Cho tôi mộtvídụ khác dược không? •Khôngsaođượcmà phân tử H2O nhé Bây giờ không phảimộtmàlà2 liênkếthydro. Oxy có độ âm điệncaovàcó2 cặpelectron không liên kết trong phân tử nước. LiênLiên kkếếtt hydrohydro Bạnnênnhớ rằng: •Mộtnguyêntử hydro liên kếtcộng hóa trị vớicácnguyêntử có độ âm điệnlớnhơn nó như N, O hoặc F... • Mộtcặp electron chưa liên kết trên các nguyên tử có độ âm điệncao. Nếunhững điềukiệntrênđượcthõamãnbạn đừng quên nghĩ tớiliênkết hydro nhé, ok!