Hóa học - Chương 1: Lớp điện tích kép

I. Mởđầu: Khi cho 2 pha tiếp xúc nhau thì giữa chúng hình thành bềmặt phân pha vàcósựphân bốlại điện tích giữa các pha. Trên bềmặt phân pha sẽtạo nên lớp điện tích kép vàxuất hiện bước nhảy thếgiữa các pha. Có4 trường hợp phân bólại điện tích: 1/ Chuyển điện tích qua bềmặt phân chia các pha (Hình 1.1) 2/ Hấp thụcóchọn lọc các ion trái dấu (Hình 1.2) 3/ Hấp thụvàđịnh hướng các phân tửlưỡng cực (Hình 1.3) 4/ Hấp thụcác nguyên tửvàphân tửbị biến dạng trong lực trường không đối xứng ởbềmặt phân chia pha (Hình 1.4.). Nghĩa làtrên cùng một bềmặt phân chia pha cóthểxảy ra hai hoặc nhiều trường hợp ởtrên. Cho nên bềmặt phân chia giữa hai pha cóthểbao gồm nhiều lớp, nhưng ta vẫn gọi lớp điện tích hình thành trên bềmặt phân chia giữa các pha làlớp điện tích kép.

pdf34 trang | Chia sẻ: lamvu291 | Lượt xem: 2028 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Hóa học - Chương 1: Lớp điện tích kép, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên