Cùng với xu hướng hội nhập kinh tếquốc tế đã gây áp lực lớn đối với các Ngân hàng trong nước vềkhảnăng tồn tại và cạnh tranh nhưhiện nay, đểtạo cho mình một “sức khỏe” đủmạnh thời gian qua các Ngân hàng thương mại trong nước không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng quản trịhọat động Ngân hàng. Bên cạnh việc huy động vốn, cho vay là hoạt động cơbản của các Ngân hàng Thương mại. Tuy nhiên, từxưa tới nay, các ngân hàng mới chỉquan tâm đến cho vay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa mà chưa thực sựchú ý tới nhu cầu vay tiêu dùng của người dân. Trong khi trên thực tế, nếu chỉcho vay sản xuất nhiều mà hàng không tiêu thụ được do người dân không có nhu cầu vềhàng hóa đó hoặc có nhu cầu nhưng lại không có khảnăng thanh toán thì tất yếu sẽdẫn tới cung vượt quá cầu, hàng hóa bịtồn kho và ứ đọng vốn. Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng đòi hỏi cao hơn, vay tiêu dùng gia tăng mạnh mẽgắn liền với nhu cầu về hàng tiêu dùng lâu bền nhưnhà, xe, đồnội thất sang trọng, nhu cầu du lịch, Vì vậy, các Ngân hàng phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu của người dân là một điều cần thiết, một mặt tăng thu nhập cho Ngân hàng, mặt khác mởrộng phạm vi và giảm rủi ro cho hoạt động kinh doanh của Ngân hàng. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt nhưngày nay, việc hoàn thiện và mở rộng các hoạt động là hướng đi và gần nhưlà phương châm cho các ngân hàng tồn tại và phát triển. Thực tếcho thấy, nhiều doanh nghiệp lớn khi thiếu vốn đã không tìm đến ngân hàng đểvay tiền mà họtựtài trợchủyếu bằng phát hành cổphiếu và trái phiếu. Thêm vào đó nhiều công ty tài chính hoặc giữa các ngân hàng cạnh tranh với nhau trong cho vay, làm cho thịphần cho vay các doanh nghiệp của ngân hàng bịgiảm sút buộc ngân hàng phải đa dạng hóa phạm vi hoạt động của mình, cốgắng khai thác lợi thếmới. Thịtrường cho vay tiêu dùng là một thì trường đầy tiềm năng phù hợp cho hướng đi nhưthế. HUTECH Khóa luận tốt nghiệp GVHD: ThS. Phạm Hải Nam SVTH: HồThịKiều Lan MSSV: 0854030135 2 Trên cơsở đó, với những kiến thức trên ghếnhà trường kết hợp với thực tiễn trong quá trình thực tập tại Ngân hàng Techcombank – PGD 3/2 nên em đã chọn đề tài“Một sốgiải pháp nâng cao hiệu quảhoạt động cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng Techcombank - PGD 3/2 “

pdf89 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1441 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng Techcombank - PGD 3/2, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên