Luận văn Khảo sát ảnh hưởng việc bổ sung chế phẩm Magie trên heo thịt một tuần trước khi xuất chuồng

Song song với sự vươn lên của nền kinh tế đất nước, thì ngành chăn nuôi heo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ưng những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Nhưng chất lượng thịt heo là hiện tượng phứctạp liên quan đến nhiễu thành phần như dinh dưỡng, độc tố, kỹ thuật và cảm tính. Hơn nữa nhiều cái tác động cùng lúc có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phối hợp liên quan đến heo từ trại nuôi cho đến nơi giết mổ. Ngoài ra các yếu tố sau khi giết mổ cũng ảnh hưởng đến chất lượng thịt ở tất cả các giai đoạn cho đến nơi tiêu thụ. Những yếu tố có liên quan trong lĩnh vực giết mổ là màu sắc, tính giữ nước và độ ngon miệng của thịt heo. Sự suy giảm khả năng giữ nước ở thịt heo là nguyên nhân chính làm thiệt hại kinh tế đáng kể vì liên quan đến khốilượng thịt heo và sự nhạt màu có thể làm người tiêu dùng không thích độ chắc của thịt, vị ngọt và hương vị đều cũng ảnh hưởng đến sự tiêu thụ thịt heo. Một yếu tố chất lượng nữa cũng đang được quan tâm là thành phần mỡ trong thịt heo. Trong quá khứ các tác động chính trong đặc tính chất lượng như màu sắc, khả năng giữ nước đã được thực hiện qua cải thiện di truyền giống đặc biệt là chọn lọc để giảm bớt gen có ảnh hưởng đến các vấn đề này. Tuy nhiên cũng đã có nhiều các nghiên cứu hướng đến tiềm năng dinh dưỡng để cải thiện chất lượng thịt heo vì nó chiếm tỉlệ cao trong giá thành sản phẩm. Do đó các nhà nghiên cứu đã tìm cách bổ sung các chế phẩm vào trong khẩu phần thức ăn để nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, giúp heo phát triển tốt, giảm tiêu tốn thức ăn và hạ giá thành sản phẩm để đem lại hiệu quả cao nhất cho nhà chăn nuôi. Hiện nay, màu sắc, độ dày mỡ lưng hay độ hao hụt khối lựơng thịt thăn (độ rỉ nước) của quầy thịt đang được người tiêu dùng rất chú trọng. Xuất phát từ những yêu cầu trên cũng như hiệu quả kinh tế mang lại. Đượcsự đồng ý của bộ môn DINH DƯỠNG trường ĐHNL TP. HCM, với sự hướng dẫn tận tình của thầy TS. DƯƠNG DUY ĐỒNGgiúp tôi thực hiện thí nghiệm “ khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm Magie cho heo thịt một tuần trước khi xuất chuồng”.

pdf30 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1489 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Khảo sát ảnh hưởng việc bổ sung chế phẩm Magie trên heo thịt một tuần trước khi xuất chuồng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu liên quan