Luận văn Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của sữa ong chúa và phấn hoa
Nh-chúng ta đã biết, Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, độ ẩm cao trên 80%, l-ợng m-a lớn, nhiệt độ trung bình khoảng 15oC đến 27o C. Đó là điều kiện rất thích hợp cho thực vật phát triển. Do vậy hệ thực vật Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng với khoảng 12000 loài, trong đó có tới 4000 loài đ-ợc nhân dân ta dùng làm thảo d-ợc [2]. Điều này thực sự có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của ngành y d-ợc, ngành hoá học và một số ngành khác. Hệ thực vật phong phú trên đ-ợc coi là tiền đề cho sự phát triển ngành hoá học các hợp chất thiên nhiên ở n-ớc ta. Từ ngàn x-a, ông cha ta đã sử dụng nhiều ph-ơng thuốc dân gian từ cây cỏ để chữa bệnh, bồi bổ cơthể hay tạo mùi thơm nh-lá tía tô để giải cảm, nhân sâm để tăng c-ờng sức đề kháng, sả đểtạo mùi thơm Các ph-ơng thuốc y học cổ truyền đã thể hiện những mặt mạnh trong điều trị bệnh là ít độc tính và tác dụng phụ. Do có nhiều -u điểm nh-trên nên ngày nay con ng-ời ngày càng quan tâm đến các hợp chấtcó hoạt tính sinh học cao trong thực vật và động vật. Về lâu dài đối với sự phát triển của các d-ợc phẩm mới thì các hợp chất có hoạt tính sinh học đóng vai trò quan trọng, nó là khởi đầu cho việc tổng hợp các loại thuốc mới có tác dụng tốt hơn. Sữa ong chúa và phấn hoa là những sản phẩm thu đ-ợc từ ong. Sữa ong chúa đ-ợc sản sinh từ tuyến hạch miệng của ong thợ. Phấn hoa đ-ợc ong thu về là tổng hợp của nhiều loài hoa của các loại thực vật khác nhau. Cả hai sản phẩm đã đ-ợc biết đến nh-những loại sản phẩm chức năng có nhiều tác dụng trong phòng chống lại nhiều loại bệnh tật khác nhau và tăng c-ờng sức khoẻ. Sữa ong chúa và phấn hoa là những sản phẩm có hoạttính sinh học cao, chứa nhiều thành phần hoá họcvà có nhiều tác dụng d-ợc lý.