Bệnh trĩ hậu môn là bệnh có số người mắc bệnh cao, thường đối với những người lớn tuổi, ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cổ nhân có câu: “Thập nhâ n cửu trĩ”. Theo [1] cho biết: - Ở Mỹ hàng năm có tới 11 triệu người điều trị bệnh trĩ. - Ở Pháp, trong 1 năm (từ 7/1987 đến 7/1988) đã bán ra 36 triệu viên thuốc chữa táo bón. Theo [2] cho biết, qua việc khám bệnh ở một nhà má y có trên 4.000 công nhân viên đã thấy có trên 30% bị bệnh trĩ. Theo quan điểm hiện nay, trĩ là một tổ chức huyết quản, đa phần là tĩnh mạch, xuất hiện ở cơ thể ngay từ lúc sơ sinh; đó là tổ chức sinh lý bình thường và cóvai trò bịt kín ống hậu môn. Chỉ khi nào trĩ trở thành bệnh lý thì mới cần điều trị. Bệnh trĩ hậu môn rất đa dạng và diễn biến khá phức tạp tuy không gây nghiêm trọng đến tử vong nhưng gây ra đau đớn, gây ngứa khó chịu ở vùng hậu môn; ảnh hưởng đến sức khỏe, công ăn việc làm, hạnh phúc gia đình v.v. Do đó việc điều trị bệnh trĩ sớm, kịp thời là rất cần thiết đối với mọi người. Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị bệnh trĩ hậu môn như: điều trị nội khoa, dùng thủ thuật, dùng phẫu thuật Tuy nhiên chưa có phương pháp điều trị nào đựợc xem là hoàn chỉnh. Chính vì lý do đó, phòng Thí nghiệm công nghệ laser trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh đề xuất phương pháp sử dụng laser bán dẫn công suất thấp trong điều trị bệnh trĩ hậu môn nhằm khắc phục những nhược điểm của các phương pháp hiện nay, nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh trĩ. Đó là mục tiêu của luận văn “Xây dựng mô hình thiết bị điều trị bệnh trĩ hậu môn bằng laser bán dẫn công suất thấp”. Nội dung chính được đề cập đến trong đề tài là một cái nhìn tổng quan về bệnh trĩ và các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay. Đồng thờ i, dựa trên kết quả mô hình hóa sự lan truyền chùm tia laser trong ống hâu môn, từ bề măt hậu môn, bằng phương pháp Monte -Carlo ở các dải sóng làm việc khác nhau của các loại laser bán dẫn công suất thấp nhằm xây dựng c ơ sở lý luận cho phương pháp điều trị bệnh trĩ hậu môn bằng laser bán dẫn công suất thấp. Từ đó xây dựng mô hình thiết bị điều trị bệnh trĩ sử dụng phương pháp này trong thực tế.

pdf76 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1391 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Xây dựng mô hình thiết bị điều trị bệnh trĩ hậu môn bằng laser bán dẫn công suất thấp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên